Thành phố luyện thép lớn nhất Trung Quốc bị "cách ly" vì virus Corona

29/01/2020 06:30 GMT+7
Theo chỉ đạo của chính quyề địa phương, các phương tiện giao thông công cộng đã chính thức ngừng hoạt động từ hôm 28/1 trên Đường Sơn - thành phố luyện thép lớn nhất Trung Quốc.
Thành phố luyện thép lớn nhất Trung Quốc bị cách ly giữa tâm chấn virus Corona - Ảnh 1.

Thành phố luyện thép lớn nhất Trung Quốc chính thức "cách ly" vì virus Corona

Xe bus công cộng xếp hàng dài tại bến mà không vận hành, những nhà ga đóng cửa vắng hoe…là hình ảnh lúc này tại nhiều thành phố Trung Quốc giữa cơn sốt dịch virus Corona. Mới đây nhất, lệnh “cách ly” đã được áp dụng với Đường Sơn - thành phố luyện thép lớn nhất Trung Quốc. Đây được xem là một phần nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc kiềm chế sự bùng phát của dịch virus Corona.

Trên tài khoản mạng xã hội của chính quyền thành phố Đường Sơn, thông báo về việc đình chỉ các dịch vụ giao thông công cộng kể từ ngày 28/1 đã nhận được rất nhiều phản hồi từ người dân. Thời gian chính thức những phương tiện này hoạt động trở lại hiện chưa được công bố.

Trung Quốc hiện chiếm tới 55% sản lượng thép sản xuất ra trên toàn cầu, và Đường Sơn được xem là thành phố luyện thép lớn nhất đất nước. Việc đình chỉ giao thông công cộng và những nỗ lực “cách ly” Đường Sơn nhiều khả năng sẽ gây khó khăn cho hàng ngàn công nhân tại các nhà máy trong thành phố. Theo tờ Tân Hoa Xã, thành phố Đường Sơn hiện có khoảng 8 triệu cư dân sinh sống.

Đường Sơn chỉ là một trong hàng chục thành phố tại Trung Quốc nơi các phương tiện giao thông công cộng ngừng hoạt động vì virus Corona. Nhưng các địa phương trước đó đa số nằm ở tỉnh Hồ Bắc, gần thành phố Vũ Hán, nơi xuất hiện trường hợp nhiễm virus Corona đầu tiên. Nhưng Đường Sơn lại nằm ở tỉnh Hà Bắc, gần thủ đô Bắc Kinh - trung tâm kinh tế - văn hóa - xã hội quan trọng bậc nhất Trung Quốc.

Tính đến 19 giờ ngày 28/1 (giờ Trung Quốc), đã có 106 ca tử vong vì virus Corona và 4.682 ca nhiễm virus được xác nhận. Số trường hợp nhiễm virus tăng nhanh theo cấp số nhân trong vài ngày qua đã buộc chính quyền nhiều thành phố đình chỉ các phương tiện giao thông công cộng, hủy bỏ các sự kiện chào mừng Tết Nguyên đán, khuyến cáo người dân hạn chế tụ tập tại nơi đông người và đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Một số địa phương thậm chí áp dụng quy chế phạt hành chính với những người dân không sử dụng khẩu trang y tế theo đúng cảnh báo của chính quyền.

Các nhà đầu tư đang tỏ ra quan ngại trước ảnh hưởng của dịch virus Corona đến nền kinh tế Trung Quốc nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung. Chưa nói đến những ảnh hưởng gián tiếp trong dài hạn, dễ thấy ảnh hưởng đầu tiên từ dịch bệnh là việc chính phủ Trung Quốc kéo dài lịch nghỉ Tết Nguyên đán thêm 3 ngày đến hết 2/2/2020. Điều đó đồng nghĩa với việc sản lượng nhà máy giảm sút do thời gian nghỉ Tết của công nhân kéo dài, các hoạt động thương mại, tài chính tiền tệ cũng bị chậm lại.

Thùy Dung (Bloomberg)