Thêm 2 doanh nghiệp tham gia mua vaccine COVID-19

04/06/2021 06:49 GMT+7
Như vậy, tính đến ngày 2/6, Việt Nam có 36 công ty được phép nhập khẩu, kinh doanh vaccine.


Thêm 2 doanh nghiệp tham gia mua vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đưa ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2021, tổ chức ngày 3/6.

Trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, để có nguồn vaccine nhanh nhất, Chính phủ đã có chủ trương khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho các DN, tập đoàn, các địa phương tham gia nhập khẩu vaccine phòng COVID-19. 

Theo hướng dẫn mới đây tại công văn số 4433 của Bộ Y tế, khi làm thủ tục nhập khẩu vaccine vào Việt Nam, các đơn vị khẩn trương gửi hồ sơ chất lượng theo quy định, bao gồm: Giấy chứng nhận xuất xưởng của cơ sở sản xuất hoặc Giấy chứng nhận chất lượng của cơ quan quản lý để Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng trong vòng 48 giờ theo khuyến cáo của WHO, để bảo đảm chất lượng, tránh việc nhập khẩu vaccine không rõ nguồn gốc.

Trường hợp các DN, tổ chức chưa có kinh nghiệm, chưa có đủ điều kiện nhập khẩu vaccine theo quy định, đề nghị liên hệ với các đơn vị đủ điều kiện nhập khẩu vaccine để phối hợp thực hiện. Đối với các đơn vị không có khả năng tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các đơn vị trong ngành y tế tổ chức tiêm chủng cho người dân.

Tính đến ngày 2/6, Việt Nam có 36 công ty được phép nhập khẩu, kinh doanh vaccine. Các đơn vị có điều kiện tiếp cận nguồn cung vaccine phòng COVID-19 có thể trực tiếp làm việc với Bộ Y tế hoặc với một trong số 36 đơn vị này để nhập khẩu vaccine hợp pháp. 

Liên quan đến việc kiểm soát chất lượng vaccine, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, phương pháp kiểm soát là phải trực tiếp mua của nhà sản xuất, không qua các công ty trung gian vì khi vận chuyển vaccine về, chúng ta không kiểm soát được quá trình bảo quản có đảm bảo không. Hoặc nhà sản xuất phải ủy quyền chính thức cho các công ty và chúng ta được kiểm tra việc ủy quyền đó.

Theo Nghị quyết của Bộ Chính trị, của Chính phủ, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ nhập khẩu 150 triệu liều vaccine để thực hiện tiêm cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên. Về cơ bản, đến nay, Việt Nam đã tiếp cận được đủ số lượng vaccine này. Tuy nhiên, khi nhập khẩu, Việt Nam phải ký cam kết với nhà sản xuất, trong đó có thỏa thuận chấp nhận trường hợp nhà sản xuất giao hàng không đúng tiến độ.

“Sở dĩ có thỏa thuận này vì Việt Nam được xếp vào một trong những quốc gia đang kiểm soát tốt dịch bệnh, do vậy có trường hợp vaccine đang chuyển về Việt Nam nhưng lại bị chuyển sang nước khác tình trạng dịch bệnh cấp bách hơn. Tiến độ cung ứng vaccine hiện nay hoàn toàn bị phụ thuộc vào nhà sản xuất bởi cung chưa đủ cầu”, Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải. 

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, từ tháng 8 tới, các nguồn vaccine Việt Nam đã đặt mua sẽ về đều. 


An Vũ (VGP)