Thị trường chứng khoán 12/3: Tác động của Covid-19 nằm ngoài dự báo

12/03/2020 07:29 GMT+7
Thị trường chứng khoán 12/3: Tác động của Covid-19 nằm ngoài dự báo
Tác động của dịch Covid-19 đang diễn ra ngoài mức dự báo của giới đầu tư và khiến thị trường chứng khoán toàn cầu gánh chịu chuỗi ngày giảm điểm mạnh. Theo kinh nghiệm của chúng tôi với những tình huống như hiện rất khó để dự báo đâu là điểm dừng.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán Vndirect (VND) và Công ty chứng khoán Tân Việt khá bi quan khi dự báo xu hướng thị trường chứng khoán hôm nay 12/3.

TVSI: Rủi ro ngắn hạn

VN-Index đóng cửa tại 811,35 điểm, giảm 26,15 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Trong khi đó, thanh khoản đạt 4.106 tỷ, tăng 12,3% và duy trì trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường mở cửa hồi phục nhưng không thể duy trì diễn biến tăng điểm. Đà giảm nhanh chóng trở lại với chỉ số, đồng thời hiệu ứng bán tháo xuất hiện trong phiên chiều cho thấy tâm lý thị trường hiện vẫn còn yếu. Rủi ro ngắn hạn theo đó tiếp tục được đánh giá ở mức cao. Trong phiên tiếp theo, VNindex dự báo vẫn sẽ chịu áp lực giảm điểm. Mặc dù vậy, nếu thị trường vẫn giữ vững được vùng hỗ trợ 790 – 810 điểm, diễn biến hồi phục được kỳ vọng sẽ xuất hiện sau đó.

Thị trường chứng khoán 12/3: Tác động của Covid-19 nằm ngoài dự báo - Ảnh 1.

Tác động của dịch Covid-19 đang diễn ra ngoài mức dự báo của giới đầu tư.

Chúng tôi cho rằng NĐT nên giữ vị thế quan sát ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ gần nhất 790 – 810 điểm, vùng kháng cự 850 – 860 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng giảm mạnh trở lại. Duy trì đánh giá rủi ro đối với nhóm này trong ngắn hạn.

Nhóm Dầu khí giảm mạnh trở lại về cuối phiên. Bên bán tiếp tục cho thấy sự áp đảo trong phiên hôm nay. Do đó trong bối cảnh thiếu vắng yếu tố hỗ trợ mạnh, diễn biến giá thời gian tới của nhóm Dầu khí tiếp tục được dự báo kém khả quan.

VND: Khó xác định điểm dừng

Các chỉ số và hầu hết các cổ phiếu có thêm phiên giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay. Trạng thái hồi phục nhẹ chỉ duy trì ở thời điểm đầu phiên giao dịch với thanh khoản thấp và khi lượng cung bán gia tăng trong phiên chiều đã khiến đà bán tháo quay trở lại.

Dòng tiền bắt đáy hoạt động mạnh ở thời điểm gần cuối phiên giao dịch giúp chỉ số lấy lại phần nào điểm số đánh mất nhưng mức giảm điểm vẫn khá lớn. VN-Index đóng cửa ở 811,35 điểm -26,15 điểm và VN30 đóng cửa ở 758,16 điểm -31,35 điểm. Thanh khoản toàn thị trường không bao gồm hoạt động giao dịch thỏa thuận đạt gần 5.000 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn lặp lại tình trạng giảm điểm mạnh với nhiều cổ phiếu lớn ngành ngân hàng giảm sâu. Áp lực giảm điểm chính của các chỉ số đến từ các cổ phiếu như: BID; VCB; GAS; TCB; CTG; VPB; VJC…Ở chiều ngược lại không có cổ phiếu vốn hóa lớn nào đủ sức đi ngược thị trường để hỗ trợ ngăn đà giảm của chỉ số. Số lượng cổ phiếu giảm ở tương quan áp đảo với đà giảm trải rộng trên nhiều nhóm ngành và nhóm vốn hóa. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn chịu sức ép bán giảm sâu như: BID -7%; PVS -7%; VJC -7%; GAS -6,9%; MWG -6,9%; VPB -6,9%; PNJ -6,9%; CTD -6,9%…Ở chiều tích cực SHB ghi nhận mức tăng ấn tượng khi tăng giá trần +9,9% và một số ít cổ phiếu vốn hóa nhỏ khác tăng mạnh.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô sôi động hơn mức trung bình và khối này tiếp tục bán ròng với hơn 240 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu như: HPG; VJC; E1VFVN30; VRE; GAS; MSN; VHM….Ở chiều ngược lại họ mua ròng cổ phiếu VNM với quy mô hơn 120 tỷ đồng và cũng mua vào ở các cổ phiếu: CTG; PHR; SAB; DHC.

Chúng tôi đánh giá trạng thái của thị trường hiện vẫn rất tiêu cực với đà giảm trên diện rộng, mức giảm mạnh và tâm lý nhà đầu tư khá hoảng loạn. Áp lực giảm sâu ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục cho thấy hành động bán ra quyết liệt từ dòng tiền tổ chức đặc biệt là khối nhà đầu tư ngoại. Tác động của dịch Covid-19 đang diễn ra ngoài mức dự báo của giới đầu tư và khiến thị trường chứng khoán toàn cầu gánh chịu chuỗi ngày giảm điểm mạnh. Theo kinh nghiệm của chúng tôi với những tình huống như hiện rất khó để dự báo đâu là điểm dừng về mặt điểm số bởi thị trường biến động mạnh theo tâm lý và các ngưỡng hỗ trợ trở nên thiếu hiệu quả. Cách phán đoán vùng đáy khả thi là quan sát trạng thái của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn để đánh giá góc nhìn từ dòng tiền từ các nhà đầu tư tổ chức và hiện chúng tôi vẫn chưa nhận thấy có sự cải thiện đáng kể nào.

BVSC: Duy trì danh mục thấp

VN-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 780-800 điểm trong những phiên cuối tuần. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm cho rằng, thị trường có thể sẽ còn các nhịp rung lắc để kiểm định vùng hỗ trợ này thêm một vài lần nữa nhưng với việc nhiều nhóm cổ phiếu đang rơi vào trạng thái quá bán sau nhịp lao dốc mạnh trước đó có thể sẽ giúp thị trường sớm bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn từ vùng hỗ trợ trên. Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là áp lực bán ròng của khối ngoại ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì trọng danh mục ở mức thấp 10-20% cổ phiếu chỉ ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung dài hạn. Với những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao nên bán giảm tỷ trọng về mức an toàn trong các nhịp hồi phục của thị trường.

- Nhà đầu tư cầm tiền mặt tiếp tục đứng ngoài thị trường hoặc chỉ thực hiện mua trading tại vùng hỗ trợ 780-800 điểm với tỷ trọng thấp, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục.

Tiểu My