Thị trường chứng khoán 17/2: Tăng cuối tuần

17/02/2020 07:04 GMT+7
Thị trường chứng khoán 17/2: Tăng cuối tuần
Tuần này, thị trường dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co tích lũy vào đầu tuần trước khi được kỳ vọng sẽ có biến động mạnh theo hướng tăng điểm về cuối tuần.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), công ty chứng khoán Vndirect (VNDS) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) vẫn chưa dám lạc quan khi dự báo thị trường chứng khoán hôm nay 17/2. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng VN-Index có thể tăng vào cuối tuần.

Công ty chứng khoán TVSI: Thị trường sẽ giằng co

VN-Index đóng cửa tại 937,45 điểm, giảm 0,79 điểm. Độ rộng thị trường cân bằng giữa số mã tăng và giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 2.710 tỷ, tăng 9.63% nhưng vẫn duy trì dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất phản ánh tâm lý thận trọng của thị trường.

Trong những phiên tới, chỉ số nhiều khả năng sẽ duy trì trạng thái dao động giằng co trong bối cảnh thiếu vắng yếu tố mạnh tác động. Sự phân hóa dự báo sẽ tiếp tục diễn ra với tâm điểm vẫn sẽ tập trung tại nhóm Ngân hàng.

Thị trường chứng khoán 17/2: Tăng cuối tuần - Ảnh 1.

Thị trường dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co tích lũy vào đầu tuần trước khi được kỳ vọng sẽ có biến động mạnh theo hướng tăng điểm về cuối tuần.

Chúng tôi cho rằng nên chuyển sang trạng thái quan sát để chờ tín hiệu về xu hướng tiếp theo. Vùng hỗ trợ gần nhất 880 – 900 điểm. Vùng kháng cự 940 – 950 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 968 – 973 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Dệt may giảm giá trở lại trong phiên hôm nay. Duy trì đánh giá kém hấp dẫn đối với nhóm này trong ngắn hạn.

Nhóm Mía đường chịu áp lực chốt lời sau 2 phiên tăng mạnh. Diễn biến điều chỉnh có thể xuất hiện, mặc dù vậy đà tăng ngắn hạn dự báo vẫn có thể duy trì nhờ kỳ vọng KQKD chuyển biến tích cực theo giá đường. NĐT có thể cân nhắc tích lũy trong nhịp giảm giá.

Nhóm Ngân hàng tăng giá ở nhiều cổ phiếu. Chúng tôi tiếp tục đánh giá khả quan đối với nhóm này ở thời điểm hiện tại.

VNDS: Dòng tiền vẫn hoạt động tích cực

Diễn biến phiên giao dịch cuối tuần trước không có nhiều sự khác biệt với các phiên gần đây khi chỉ số dao động hẹp và nội tại thị trường phân hóa. Các chỉ số có phần lớn thời gian giao dịch trong trạng thái tăng điểm nhẹ và chịu một chút áp lực bán trong phiên giao dịch chiều nhưng vẫn đóng cửa ở mức cân bằng.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô sôi động hơn mức trung bình nhờ hoạt động thỏa thuận nội khối cổ phiếu VPB với quy mô hơn 440 tỷ đồng. Khối này tiếp tục bán ròng trên sàn HOSE với quy mô gần 90 tỷ. Họ tập trung bán ròng ở các cổ phiếu: CTG; HPG; MSN; VNM; PVD… và mua vào nhẹ ở: STB; DXG; E1VFVN30; SSI; HCM…

Trạng thái giao dịch của thị trường không có nhiều sự khác biệt và nhìn chung là tích cực trong nội tại thị trường. Áp lực tâm lý của dịch virus vẫn tạo ra sự thận trọng nhất định khiến dòng tiền phần nào chưa nhập cuộc trở lại. Đà tăng của một số cổ phiếu ngân hàng vẫn rất tốt và có sự luân phiên nhưng chưa tạo ra sự đồng thuận đủ mạnh trên thị trường để đưa chỉ số đi xa hơn.

Chúng tôi nhận thấy sự suy yếu của các cổ phiếu có tầm ảnh hưởng như: CTG; BID; và trạng thái tiêu cực của cổ phiếu VIC. Trong khi đó, dòng tiền cũng có xu hướng tìm kiếm cơ hội lợi nhuận ở các cổ phiếu ngành ngân hàng còn định giá rẻ như: ACB; MBB.

Nhìn chung, khi xem xét trên các cổ phiếu có tầm ảnh hưởng chúng tôi đánh giá cao khả năng điều chỉnh của thị trường trong phiên giao dịch đầu tuần sau. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng dòng tiền vẫn hoạt động tích cực và sôi động để tìm kiếm cơ hội ngắn hạn ở một số ít các cổ phiếu còn xung lực tăng giá.

BVSC: Tăng cuối tuần

Tuần này, thị trường dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co tích lũy vào đầu tuần trước khi được kỳ vọng sẽ có biến động mạnh theo hướng tăng điểm về cuối tuần. VN-Index sẽ tiếp tục cần thêm thời gian dao động tích lũy trong vùng được giới hạn bởi vùng hỗ trợ 930-932 điểm và vùng kháng cự 940-943 điểm.

Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ sớm bứt phá phá khỏi vùng giá đi ngang này theo hướng tích cực. Nếu vượt qua thành công vùng kháng cự 940-943 điểm, chỉ số hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh 960-970 điểm trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư:

- Nâng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục lên mức 30-40% cổ phiếu. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao vẫn nên xem xét bán chốt lời một phần các vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 940-943 điểm.

- Trong trường hợp thị trường bứt phá thành công qua vùng kháng cự trên, nhà đầu tư có thể thực hiện mở các vị thế mua trading nâng tỷ trọng trong các nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường. Tập trung vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, công nghệ thông tin và một số cổ phiếu bluechips cơ bản tốt nhưng giá đang giảm về các vùng hỗ trợ ngắn hạn

Tiểu My