Thị trường chứng khoán 2/6: Tránh mua đuổi

02/06/2020 06:26 GMT+7
Thị trường chứng khoán 2/6 đang chuẩn bị bước vào những vùng có thể gặp trở ngại và sẽ xuất hiện sự phân hóa. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tránh mua đuổi.

Thị trường chứng khoán 2/6 được các công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI), Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định sẽ có nhiều rung lắc.

TVSI: Chỉ số có thể hướng tới vùng giá 890 – 910 điểm

VN-Index đóng cửa tại 878,67 điểm, tăng 14,2 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã tăng giá với tâm điểm là nhóm Ngân hàng, Khu công nghiệp.

Thanh khoản đạt 5.119 tỷ, tăng 22,1% lên trên mức bình quân 20 phiên gần nhất giúp củng cố nhịp tăng giá của thị trường.

Thị trường chứng khoán 2/6: Tránh mua đuổi - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 2/6 đang chuẩn bị bước vào những vùng có thể gặp trở ngại và sẽ xuất hiện sự phân hóa.

Trên đồ thị ngày, VN-Index vượt thành công vùng kháng cự 850 – 870 điểm. Đà tăng có sự dẫn dắt của nhóm Ngân hàng cũng như nhận được ủng hộ từ yếu tố thanh khoản. Diễn biến tăng điểm theo đó có thể duy trì trong những phiên tiếp theo. Chỉ số có thể hướng tới vùng giá 890 – 910 điểm.

Chúng tôi cho rằng rủi ro điều chỉnh của thị trường chứng khoán 2/6 vẫn đang ở mức cao.  Vì vậy NĐT nên tiếp tục chốt lời và không nên mua đuổi ở thời điểm hiện tại.

Vùng kháng cự 890 – 910 điểm, vùng hỗ trợ 850 – 870 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng tăng giá trở lại sau khi chịu áp lực điều chỉnh trong một vài phiên gần đây. Xu hướng ngắn hạn của nhóm vẫn là tăng giá, do đó đà tăng có thể sẽ kéo dài trong những phiên tới. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng KQKD Q2 dự báo kém khả quan dưới tác động của Covid19, nhóm này sẽ khó có thể bứt phá mạnh.

Nhóm Khu công nghiệp giữ vững đà tăng mạnh trong ngắn hạn. NĐT có thể nắm giữ nhưng không nên mua đuổi.

Nhóm Chứng khoán duy trì nhịp tăng giá ngắn hạn nhờ hiệu ứng từ thị trường chung cũng như triển vọng kinh doanh dự báo khả quan trong Q2.

BVSC: Trong trạng thái quá mua

Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách lại vùng kháng cự 880-888 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lưu ý rằng, thị trường chứng khoán 2/6 vẫn đang nằm trong trạng thái quá mua nên các phiên điều chỉnh, rung lắc mạnh có thể xuất hiện đan xen trong quá trình đi lên. Dòng cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn đang thu hút được sự quan tâm của dòng tiền và nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến sôi động trong một vài phiên tới.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhiều khả năng sẽ không có sự biến động lớn trước mỗi kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs trong nửa đầu tháng 06. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể sẽ có diễn biến tích cực trở lại để hỗ trợ thị trường.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục mức 30-40% cổ phiếu.

- Nhà đầu tư đã thực hiện bán giảm tỷ trọng trước đó, có thể thực hiện mua lại một phần các vị thế đã bán, ưu tiên các vị thế có sẵn trong tài khoản. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể xem xét thực hiện bán chốt lời các vị thế ngắn hạn tại vùng 888±5 điểm.

VDSC: Tránh mua đuổi

VN-Index tăng mạnh 14,2 điểm (1,64%), đóng cửa tại 878,67 điểm. Thanh khoản tăng đột biến lên mức cao nhất trong 2,5 năm trở lại đây, với 418 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Dòng tiền vẫn liên tục đổ vào thị trường giúp VN-Index vượt qua các rung lắc và tiếp tục hướng đến ngưỡng 883 điểm – tương ứng Fibonacci Retracement 61.8%. Nếu tiếp tục vượt qua, VN-Index sẽ có mục tiêu tiếp theo là vùng 900-910 điểm, tương ứng đường SMA(200). Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI tăng điểm trở lại nhưng vẫn đang thấp hơn đỉnh cũ vài phiên trước đó.

HNX-Index cũng tăng mạnh 4,32 điểm (3,94%), đóng cửa tại 114,14 điểm. Thanh khoản tăng mạnh với 78.6 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Phiên tăng điểm mạnh giúp HNX-Index vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh 111.5 điểm và đang hướng tới mục tiêu tiếp theo quanh 116.5 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI vẫn trong xu hướng sideway trong trung hạn.

Hôm qua, hầu hết các cổ phiếu đều tăng giá trên thị trường gây cảm xúc đối với nhà đầu tư. Và thời gian qua TTCK vẫn tiếp tục đi lên không ngừng nghĩ. Tuy nhiên thị trường chứng khoán 2/6 đang chuẩn bị bước vào những vùng có thể gặp trở ngại và sẽ xuất hiện sự phân hóa. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tránh mua đuổi và có thể tranh thủ chốt lãi ngắn hạn trong khoảng thời gian này.

Tiểu My