Thị trường chứng khoán 29/5: Khó kiếm lợi nhuận hơn

29/05/2020 06:19 GMT+7
Thị trường chứng khoán 29/5 gặp nhiều áp lực khiến các cổ phiếu tăng giảm cũng đang rất khó đoán hơn. Điều đó cho thấy nhà đầu tư đang dần khó kiếm lợi nhuận trên thị trường trong thời gian này

Thị trường chứng khoán 29/5 đang khó khăn hơn. Các công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI), Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đều có cái nhìn kém lạc quan với VN-Index hôm nay.

TVSI: Thị trường chứng khoán 29/5 hết dư địa tăng

VN-Index đóng cửa tại 861,39 điểm, tăng 3,91 điểm. Độ rộng thị trường duy trì nghiêng về số mã giảm giá cho thấy bên bán vẫn đang lấn lướt. Trong khi đó, thanh khoản đạt 4.499 tỷ, giảm 24,8% về tương đương mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường hồi phục trở lại trong phiên hôm nay với sự nâng đỡ của nhóm Ngân hàng. Mặc dù vậy dư địa tăng điểm của chỉ số ở thời điểm hiện tại là không nhiều. Trong khi đó rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh mạnh đang ở mức cao.

Thị trường chứng khoán 29/5: Khó kiếm lợi nhuận hơn - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 29/5 gặp nhiều áp lực khiến các cổ phiếu tăng giảm cũng đang rất khó đoán hơn.

Với thị trường chứng khoán 29/5, chúng tôi duy trì đánh giá VNindex sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh. Chỉ số có thể sẽ lui về vùng hỗ trợ 780 – 810 điểm trước khi hồi phục trở lại.

NĐT nên tận dung những phiên tăng giá để chốt lời đối với những danh mục có tỷ trọng cổ phiếu cao. Đồng thời hạn chế hoạt động mua đuổi giá ở thời điểm hiện tại.

Vùng kháng cự 850 – 870 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 920 – 950 điểm, vùng hỗ trợ 780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

 Nhóm Thép giằng co trong phiên hôm nay. Với việc tín hiệu đảo chiều đã xuất hiện, chúng tôi cho rằng rủi ro điều chỉnh ngắn hạn của nhóm này vẫn đang ở mức cao.

Nhóm Khu công nghiệp phân hóa sau phiên giảm mạnh hôm qua. Xu hướng ngắn hạn của nhóm vẫn là tăng giá, tuy nhiên diễn biến trong những phiên tới có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh kỹ thuật.

BVSC: Chịu áp lực giảm điểm

Thị trường chứng khoán 29/5 dự báo có thể chịu áp lực giảm điểm. Diễn biến thị trường có thể xuất hiện các nhịp biến động mạnh trong phiên kế tiếp do chịu ảnh hưởng từ hoạt động tái cơ cấu danh mục quý II của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của MSCI Frontier Market. 

Như chúng tôi đã cảnh báo trong các bản tin trước, thị trường khi bước vào trạng thái quá mua ngắn hạn sẽ sớm xuất hiện các phiên rung lắc, điều chỉnh mạnh. Nhịp điều chỉnh có thể về đến vùng 800-820 điểm trong ngắn hạn nếu chỉ số xuyên thủng vùng hỗ trợ 845-855 điểm.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục mức 20-30% cổ phiếu.

- Nhà đầu tư sau khi thực hiện bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục tại vùng kháng cự 860-880 điểm, tạm thời đứng ngoài thị trường. Đối với các nhà đầu tư vẫn duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục thực hiện bán giảm tỷ trọng tại vùng 860-880 điểm.

VDSC: Khó kiếm lợi nhuận hơn

VN-Index tăng nhẹ 3,91 điểm (0,46%), đóng cửa tại 861,39 điểm. Thanh khoản giảm về bằng mức trung bình 30 phiên gần nhất, với 261 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Sau phiên giảm sâu trước đó, phiên tăng điểm nhẹ với biên độ hẹp và thanh khoản giảm ngày hôm nay chưa mang lại nhiều tín hiệu tích cực. Đây có thể chỉ là phiên tăng điểm kỹ thuật. Nhà đầu tư vẫn cần lưu ý rằng VN-Index đã có nhịp tăng điểm khá dài và đang ở khá gần ngưỡng kháng cự mạnh 883 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI bắt đầu cho dấu hiệu suy yếu đáng kể. 

HNX-Index tăng 0,74 điểm (0,68%), đóng cửa tại 109,64 điểm. Thanh khoản giảm mạnh với chỉ 39,2 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Tương tự VN-Index, phiên tăng điểm nhẹ với thanh khoản thấp của HNX-Index cho thấy rủi ro tiếp tục giảm điểm đang hiện hữu. Vùng 111.5 điểm vẫn tỏ ra là ngưỡng kháng cự mạnh của HNX-Index. Trong dài hạn, xu hướng của HNX-Index vẫn là sideway trong biên độ 100-111.5 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đã hình thành xu hướng sideway trong trung hạn.

Sau chuỗi ngày tích cực vừa qua, thị trường chứng khoán 29/5 đang có nhịp dừng lại với biên độ hẹp. Các cổ phiếu tăng giảm cũng đang rất khó đoán hơn cho thấy nhà đầu tư đang dần khó kiếm lợi nhuận trên thị trường trong thời gian này. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tạm nghĩ ngơi ngắn hạn để đánh giá lại danh mục và đồng thời cần thiết cơ cấu các cổ phiếu đang suy yếu.

Tiểu My