Thị trường chứng khoán tháng Năm: Không "Sell in May", quan trọng là lựa chọn cổ phiếu

10/05/2020 09:56 GMT+7
Thị trường chứng khoán tháng Năm: Không "Sell in May", quan trọng là lựa chọn cổ phiếu
Thị trường chứng khoán tháng Năm dường như không còn "lời nguyền Sell in May" nhưng áp lực vẫn còn sau đà tăng mạnh trong tháng 4. Áp lực nhiều nhưng quan trọng hơn là cách chọn cổ phiếu của nhà đầu tư.

Không "Sell in May", áp lực vẫn còn

Một trong những "lời nguyền" của thị trường chứng khoán mà nhà đầu tư nằm lòng chính là "Sell in May and go away" (Bán trong tháng Năm rồi rời khỏi thị trường). Thế nhưng, những diễn biến của thị trường chứng khoán tháng 5 những ngày qua tại Việt Nam cho thấy dường như "lời nguyền" được hóa giải.

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã bình luận về diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam từ tháng Ba, thời điểm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 tới tháng Năm – thời điểm nhà đầu tư nội tranh nhau mua.

VDSC nhận định thị trường giảm mạnh trong tháng Ba rõ ràng đã tạo ra sức hút nhất định đối với các nhà đầu tư. Chính dòng tiền mới này đã giúp thị trường hồi phục mạnh trong những tuần đầu tháng Tư trước khi đi ngang do cú sốc của giá dầu thế giới.

Thị trường chứng khoán tháng Năm: Không "Sell in May", quan trọng là lựa chọn cổ phiếu - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán tháng Năm: Không "Sell in May", quan trọng là lựa chọn cổ phiếu

Sau giai đoạn biến động hình chữ V cuối tháng Ba – đầu tháng Tư, thị trường đã trở lại trạng thái cân bằng hơn. Cho những tháng còn lại của quý 2/2020, VDSC nhận thấy thị trường đang đối diện nhiều áp lực điều chỉnh hơn là có yếu tố hỗ trợ.

Cụ thể: Theo quan sát của VDSC trong quá khứ, sau khi thị trường tăng mạnh và dòng tiền bắt đầu lan tỏa sang nhóm VNMid và VNSmall, thị trường có xu hướng điều chỉnh ngay sau đó.

Bên cạnh đó, việc gia nhập thị trường trong tuần tạo đáy cuối tháng Ba của một lượng tiền lớn đã giúp tài khoản của nhiều nhà đầu tư tăng hơn 20%. Đối diện với bức tranh triển vọng kinh tế chưa mấy rõ ràng hiện tại, một bộ phận NĐT có thể sẽ hiện thực hóa một phần lợi nhuận đầu tư ngắn hạn.

Trong khi khối nội có thể lưỡng lự để tiếp tục đổ tiền vào thị trường, làn sóng bán ròng của khối ngoại chưa có dấu hiệu dừng lại khi khả năng kéo dài của dịch Covid-19 chưa ngã ngũ khiến các chỉsố rủi ro như CDS 5 năm của Việt Nam và chỉsố VIX còn đang ở mức cao.

VDSC chỉ kỳ vọng mức độ bán ròng của khối ngoại có thể giảm bớt khi VFMVN Diamond ETF được niêm yết trên thị trường trong tháng Năm. Tuy nhiên, sức hút của ETF, giải quyết phần nào bài toán giới hạn sở hữu nước ngoài, đang là một dấu hỏi khi gần đây một vài cổ phiếu kín "room" ngoại bắt đầu bị khối ngoại bán ròng thông qua giao dịch khớp lệnh.

Yếu tố khả dĩ VDSC kỳ vọng có thể mang lại sự hưng phấn là tại những thời điểm có tiến triển khả quan về kiểm soát dịch bệnh và nới lỏng lệnh phong tỏa của Mỹ và các quốc gia châu Âu, những nền kinh tế gắn liền với triển vọng xuất khẩu của Việt Nam.

Dù vậy, chúng tôi cho rằng yếu tố này chỉ có tác dụng hỗ trợ ngắn hạn về mặt tâm lý. Triển vọng hồi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của nền kinh tế sau dịch bệnh vẫn là yếu tố cần được quan sát nhiều hơn.

Tháng Năm, VDSC dự báo VN-Index sẽ dự báo trong khoảng 700-800.

Quan trọng là lựa chọn cổ phiếu

Hầu hết cổ phiếu đã tăng giá mạnh trở lại từ đầu tháng 4, tiếp nối những diễn biến tích cực về việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam. Ước tính chỉ số VN-Index đã phục hồi hơn 20% từ mức đáy được tạo thành trong tuần cuối tháng Ba, trong khi khá nhiều nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình – nhỏ đã tăng ít nhất hơn 30% về giá trong cùng giai đoạn.

Cùng với tâm lý lạc quan hơn với tiến triển dịch bệnh, việc VN-Index đã giảm về mức điểm thấp nhất kể từ năm 2016 (tỷ số P/B và P/E của VNIndex thậm chí giảm về vùng thấp nhất kể từ năm 2012) đã kích thích dòng tiền mới gia nhập thị trường. Đây có thể là yếu tố giúp thị trường phục hồi tích cực trong những tuần đầu tháng Tư.

Sang tháng Năm hoặc Sáu, sự hưng phấn của NĐT trong nước có thể sẽ tái diễn tại những thời điểm có tiến triển khả quan về kiểm soát dịch bệnh và nới lỏng lệnh phong tỏa của Mỹ và các quốc gia châu Âu.

Tuy nhiên, VDSC cho rằng triển vọng hồi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của nền kinh tế sau dịch bệnh là yếu tố NĐT cần cân nhắc cẩn trọng khi ra quyết định đầu tư hơn là chỉ dựa vào yếu tố đề cập bên trên.

Dựa trên đánh giá của các chuyên viên phân tích về KQKD quý 1 cũng như triển vọng quý 2/2020 của các doanh nghiệp niêm yết, VDSC cho rằng cơ hội đầu tư ở vùng giá thấp vẫn còn phía trước. Những thời điểm thị trường hưng phấn nên là thời điểm NĐT ngắn hạn giảm tỷ trọng cổ phiếu và đưa tỷ lệ đòn bẩy về mức an toàn.

Tiểu My