Thủ tướng: Tết không mang quà biếu ra Hà Nội, xe cộ ùn ùn tới nhà các lãnh đạo

31/12/2019 16:51 GMT+7
Thủ tướng đề nghị không tranh thủ dịp Tết này để cấp dưới biếu quà cấp trên. Thủ tướng nói: "Tất cả các cấp không phải chạy ra Hà Nội để mang quà biếu, xe cộ ùn ùn tới các nhà lãnh đạo".

 Đó là yêu cầu được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra trong bài phát biểu kết luận và chỉ đạo hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương sáng 31/12. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý Tết đã đến gần, chỉ còn gần 1 tháng nữa, các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng của các địa phương không để thiếu hàng hoá phục vụ Tết, không được đẩy giá làm ảnh hưởng lạm phát quý I.

"Chúng ta lo, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào vùng sâu vùng xa.

Thủ tướng: Tết không mang quà biếu ra Hà Nội, xe cộ ùn ùn tới nhà các lãnh đạo - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Lưu ý đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người dân trong dịp Tết, những băng nhóm, ổ nhóm phải kiên quyết dẹp bỏ. Tôi đề nghị Bộ trưởng Công an có chỉ đạo quyết liệt để người dân an tâm trong dịp Tết này", Thủ tướng nói.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý các cơ quan, bộ ngành không tranh thủ dịp Tết này để cấp dưới biếu quà cấp trên.

"Tất cả các đồng chí đều phải nêu gương, tất cả các cấp không phải chạy ra Hà Nội, không phải mang quà biếu, xe cộ ùn ùn tới các nhà lãnh đạo", Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng cũng yêu cầu chủ động trong việc lo cho vấn đề nông nghiệp, thiếu nước trong mùa hạn tới.Thực tế này cũng đặt ra yêu cầu các cấp ngành cần năng động, chủ động hơn trong hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, tránh tình trạng "biết rồi, để đó, nói mãi". Đặc biệt khi vẫn còn nhiều tập đoàn, doanh nghiệp, hợp tác xã còn khó khăn, liên quan đến mặt bằng, nguồn lực, an ninh trật tự.

Thủ tướng cũng lưu ý vấn đề đạo đức xã hội trong kinh tế thị trường, không chỉ thông điệp "không đánh đổi môi trường lấy kinh tế" mà ông còn yêu cầu thêm là "không đánh đổi môi trường, văn hóa và văn minh xã hội lấy kinh tế". 

Nhắc lại chỉ đạo của Tổng bí thư, Chủ tịch nước tại phiên mở đầu ngày hôm qua (30/12), Thủ tướng nhấn mạnh đến 4 bài học về kế thừa, phát huy các thành tựu đổi mới; lắng nghe ý kiến của bậc lão thành, chuyên gia; đoàn kết thống nhất, chung sức đồng lòng để đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo, thúc đẩy kinh tế tư nhân; đổi mới khoa học công nghệ, giải phóng mọi nguồn lực phát triển.

Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần văn hóa của người Việt Nam, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, xây dựng đất nước tự lực hùng cường.

Trong bối cảnh tình hình thế giới nhạy cảm, Thủ tướng yêu cầu toàn dân một ý chí, khát vọng, phát huy vai trò các bộ ngành và địa phương để sớm có kế hoạch hành động cụ thể, chủ động ứng phó, giải quyết tốt nguồn nhân lực, lao động, năng lượng, phục vụ 100 triệu dân với chất lượng tốt, an toàn thực phẩm tốt.

A.Vũ