Thu vài trăm triệu mỗi năm từ hơn 1.500 gốc cam Canh, anh nông dân Lạng Sơn khấm khá

16/12/2020 10:08 GMT+7
Từ một quả đồi um tùm toàn cây tạp anh Nông Văn Lâm, thôn Đồng Ngầu, xã Cai Kinh (huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) đã quyết tâm khai phá đất trồng cam Canh. Đến nay vườn cam đã sai trĩu cành mang lại thu nhập cho gia đình anh dao động từ 200- 300 triệu đồng mỗi năm.

Cuộc sống khấm khá nhờ chọn trồng cam Canh

Dẫn chúng tôi thăm vườn cam Canh sai trĩu cành của gia đình, anh Lâm cho biết: Năm 2012, trong một lần tình cờ qua nhà bạn ở huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang chơi thì thấy người dân ở tỉnh bạn có nhà cao cửa rộng, đời sống khấm khá. Hỏi ra mới biết các hộ dân đều đang phát triển cây cam đường Canh cho hiệu quả kinh tế cao. Sau đó về tôi có mày mò nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thuật và hỏi han những người có kinh nghiệm về giống cây ăn quả mới này," Anh Lâm kể lại.

Anh tâm sự: "Cũng vất vả lắm mới có được vườn cam cho thu hoạch như bây giờ". Anh kể trước kia bãi đồi dốc sau nhà là cây dại và cây bạch đàn rậm um tùm. Còn giờ đây hàng nghìn gốc cam đường Canh khi chín, vàng đỏ rực nổi bật giữ khu đồi phía sau nhà. 

Trồng cam trên đất đồi anh nông dân hái quả mỏi tay - Ảnh 1.

Anh Lâm chăm sóc vườn cam của gia dình.

Anh nhớ lại: “Đúng là đi một ngày đàng học một sàng khôn. Hồi đó sau khi thấy người dân trồng cam huyện kế bên có thu nhập cao như vậy, về tôi đã bàn với vợ con, đánh liều phá hết khu đồi bạch đàn để trồng thử 2.000 gốc cam đường canh và hơn 200 gốc cam vinh. Thiên hạ có câu: Có chí làm quan, có gan làm giàu, giờ mình không phải là giàu nhưng cuộc sống cũng khấm khá hơn là vì “bí quá làm liều”, anh Lâm cười đùa. 

Anh Lâm cho biết, là người đầu tiên đưa giống cam Canh về trồng tại địa phương nên mới đầu bao giờ cũng đầy gian nan và khó khăn. Do chưa có kinh nghiệm trồng và chăm sóc nên cây chậm lớn, hay bị bệnh vàng lá và thối rễ. 

“Thời gian đó nhìn vườn cây bị hỏng bởi sâu, bệnh xót lắm, bao nhiêu công sức, tiền bạc đổ hết vào đấy. Nhưng làm rồi rút kinh nghiệm dần dần, từ đó tôi mới có vườn cam Canh như bây giờ," anh Lâm nói.

Trồng cam trên đất đồi anh nông dân hái quả mỏi tay - Ảnh 2.

Anh Lâm trồng cam đường canh và cam vinh cho hiệu quả kinh tế cao.

Làm chủ kỹ thuật chăm sóc cây cam đường Canh

Sau khi đi học hỏi kinh nghiệm của các chủ vườn đã trồng, chăm sóc thành công cây cam Canh trên đất đồi Lục Ngạn (Bắc Giang), qua các lớp tập huấn kết hợp với việc đúc rút kinh nghiệm trong quá trình chăm sóc, anh Lâm đã làm chủ được kỹ thuật chăm sóc cây cam đường Canh ở trên đất đồi. 

Anh sử dụng kỹ thuật khoanh gốc, bón phân hợp lý đã giúp cho cam đơm hoa, kết trái sai trĩu cành. Không những vậy, mẫu mã và chất lượng quả cam khi được trồng chăm sóc tốt trên đất đồi lại cho vị ngọt và thơm ngon hơn so với ở miền xuôi. 

Theo kinh nghiệm nhiều năm trồng cam Canh của anh Lâm, đây là loại cây ăn quả khó tính nên người trồng phải chăm sóc rất tỉ mỉ, cần phải áp dụng quy trình chăm sóc nghiêm ngặt. Trước khi trồng phải đào hố rộng rồi bón thúc phân chuồng, phân hữu cơ... Khâu quan trọng nhất để cây cam Canh ra được hoa, kết trái nhiều, người trồng phải nắm bắt.

"Sau mỗi vụ thu hoạch quả vào dịp Tết, tôi phải cắt tỉa cành khô đi, để lại những cành khỏe mạnh để năm sau cây cho quả tiếp và tiếp tục bón phân thúc phân phân hữu cơ, tạo điều kiện cho cây bù đắp lại chất dinh dưỡng sau một thời gian dài nuôi quả” - anh Lâm cho biết.

Trồng cam trên đất đồi anh nông dân hái quả mỏi tay - Ảnh 3.

Do phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu nên cam trồng ở đây phát triển tốt, quả trĩu cành.

Hiện tại khu đồi hơn 2ha của gia đình anh Lâm đang có hơn 1.500 gốc cam Canh đang cho thu hoạch và hơn 200 gốc cam Vinh. Cây nào cây nấy đều sai trĩu quả, anh phải chống gậy cho cây cam Canh chứ không thì gãy cành. Tùy vào giá thị trường mỗi năm khác nhau, cam đường canh bán tại vườn với giá dao động khoảng từ 25.000- 40.000đồng/kg, ước tính mang lại vài trăm triệu đồng mỗi năm. 

Do điều kiện thời tiết của từng năm nên sản lượng cam mỗi năm không giống nhau. Đỉnh điểm, có năm vườn cam cho sản lượng 20 tấn, thu về 400 - 500 triệu đồng/năm. Vào mùa thu hoạch vì gia đình neo người nên gia đình phải thuê gần 5-7 nhân công cắt hái cho kịp xe của thương lái. Từ khi chuyển sang trồng cam Canh, cam Vinh, đến giờ cuộc sống kinh tế gia đình anh đã dư giả và có của ăn của để.

Tuấn Minh