Thua kiện chống bán phá giá, doanh nghiệp tủ gỗ Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế tới 269%

28/02/2020 12:28 GMT+7
Thua kiện trong vụ kiện chống bán phá giá tại Mỹ, các nhà xuất khẩu bàn, tủ trang điểm gỗ của Trung Quốc giờ đây sẽ chịu mức thuế nặng hơn khi xuất hàng vào thị trường Mỹ.
Thua kiện chống bán phá giá, doanh nghiệp tủ gỗ Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế tới 269% - Ảnh 1.

Doanh nghiệp xuất khẩu bàn, tủ gỗ trang điểm Trung Quốc bị kết luận bán phá giá trên thị trường Mỹ

Một thông báo được công bố trên trang web chính thức của Bộ Thương mại Mỹ mới đây cho biết cơ quan này xác nhận các công ty xuất khẩu bàn và tủ gỗ trang điểm Trung Quốc đã bán sản phẩm với mức giá thấp hơn giá hợp lý tại Mỹ từ 4,37% đến 262,18%.

Dựa theo quyết định này, Mỹ sẽ áp thuế chống bán phá giá 269,91% đối với sản phẩm của doanh nghiệp chế biến gỗ Dalian Meisen, 122,1% đối với nhà sản xuất đồ gỗ Rizhao Foremost và 13,33% với doanh nghiệp Ancientree Cabinet. Các nhà xuất khẩu khác của Trung Quốc chịu mức thuế 58,89%.

Hồi tháng 3/2019, Liên minh Tủ Bếp Mỹ đã đệ đơn kiện yêu cầu Bộ Thương mại nước này và Ủy ban Thương mại Quốc tế ITC điều tra chống bán phá giá với các công ty xuất khẩu đồ gỗ Trung Quốc sang thị trường Mỹ. Liên minh này cáo buộc các công ty Trung Quốc nhận được sự trợ cấp trái phép của Chính phủ cho hoạt động bán phá giá sản phẩm tủ bàn gỗ vào thị trường Mỹ, gây hiện tượng cạnh tranh giá không công bằng. Ước tính, thiệt hại cho các nhà sản xuất tủ, bàn gỗ của Mỹ lên tới 2 tỷ USD.

Kiến nghị này được ủng hộ bởi hơn 40 thành viên trong Quốc hội Mỹ, bao gồm cả Liên minh vì nước Mỹ thịnh vượng. Ước tính, ngành lao động Mỹ có thể đã mất 250.000 cơ hội việc làm, tức khoảng 4,4 tỷ USD năm 2018 do hoạt động trợ cấp doanh nghiệp xuất khẩu của chính phủ Trung Quốc. 

Với kết quả điều tra và quyết định mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ, các doanh nghiệp sản xuất tủ, bàn gỗ của Mỹ đã có những phản ứng tích cực. 

Dan DiMicco, chủ tịch Liên minh vì nước Mỹ thịnh vượng, cựu cố vấn chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố: “Chúng tôi rất hài lòng với quyết định từ Bộ Thương mại. Việc thực thi những phán quyết mới này sẽ giúp các nhà sản xuất và công nhân trong nước lấy lại lợi thế cạnh tranh với những mặt hàng bàn, tủ trang điểm gỗ bán phá giá nhập khẩu từ Trung Quốc”. 

CEO Paul Wellborn từ Wellborn Cabinet cho hay: “Chúng tôi biết ơn Bộ Thương mại Mỹ về những phán quyết cuối cùng liên quan tới vụ việc chống bán phá giá tủ, bàn trang điểm gỗ. Chúng tôi hy vọng tại phiên điều trần cuối cùng diễn ra vào ngày 24/3 tới, Ủy ban Thương mại Quốc tế ITC cũng có những kết luận tương tự rằng ngành công nghiệp nội thất Mỹ đã bị tổn thương do các hoạt động trợ cấp thương mại không công bằng của Trung Quốc. Điều này không chỉ giúp duy trì sự mở rộng thị trường việc làm Mỹ mà còn tạo điều kiện các nhà sản xuất phát triển hơn nữa”.

Phiên điều trần cuối sẽ diễn ra vào ngày 24/3 tại Ủy ban Thương mại Quốc tế ITC để đưa ra kết luận cuối cùng về việc liệu các nhà sản xuất Mỹ có chịu thiệt hại do hoạt động trợ cấp xuất khẩu của Chính phủ Trung Quốc hay không. 

Một số nhà phân tích quan ngại thuế chống bán phá giá Mỹ vừa công bố có thể khiến căng thẳng Mỹ Trung nóng trở lại. Trước đây, Trung Quốc và Mỹ đã áp đặt thuế chống bán phá giá lên hàng hóa của đối phương, nhưng chỉ đến thời Tổng thống Donald Trump, những vụ điều tra chống bán phá giá mới tăng đến 172% như hiện nay.

Hồi tháng 1/2020, Bộ Thương mại Mỹ cũng cho hay đang mở cuộc điều tra chống bán phá giá với nhiều sản phẩm gỗ chế biến khác bao gồm cửa gỗ, gỗ trang trí, gỗ ốp tường, gỗ đúc… nhập khẩu từ Brazil và Trung Quốc. Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Mỹ ước tính mức thuế chống bán phá giá có thể lên tới 86,7% đối với các sản phẩm gỗ từ Brazil và 181,2% đến 359,2% đối với các sản phẩm gỗ từ Trung Quốc.

Thùy Dung (SCMP)