Thừa Thiên Huế công nhận nghề nón lá Vân Thê là nghề truyền thống

14/08/2022 06:39 GMT+7
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành quyết định công nhận nghề nón lá Vân Thê (làng Vân Thê, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy) là nghề truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nghề nón, chằm nón lá đã gắn với tên tuổi của làng Vân Thê từ năm 1553, được duy trì và phát triển tại làng Vân Thê cho đến nay. Sản phẩm nón lá Vân Thê luôn được cải tiến về mẫu mã, được khách hàng đánh giá cao về chất lượng và tính thẩm mỹ.

Thừa Thiên Huế công nhận nghề nón lá Vân Thê là nghề truyền thống  - Ảnh 1.

Nghề nón, chằm nón lá đã gắn với tên tuổi của làng Vân Thê từ năm 1553 đến nay. Ảnh: Nguyễn Kiềm.

Đây là nghề tiểu thủ công nghiệp chính trong làng, hoạt động của nghề với nguyên liệu chính là lá, tre, nứa, lồ ô, với các bàn tay khéo léo của người dân đã tạo ra được các sản phẩm rất đẹp và được thị trường ưa chuộng.

Để có được chiếc nón lá ưng ý đưa ra thị trường, các nghệ nhân làm nón lá ở làng Vân Thê phải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, đòi hỏi sự cần mẫn khéo léo của đôi tay người thợ, từ chọn khung, uốn vành, lợp lá, cắt hoa văn vẽ tranh đến chằm hoàn thiện chiếc nón lá và cuối cùng là đánh bóng bảo quản, đưa ra thị trường.

Nhờ đó, nghề nón, chằm nón lá nơi đây đang có sự phát triển tương đối tốt nhằm phát huy giá trị nghề truyền thống, giải quyết việc làm có thu nhập ổn định cho người dân địa phương.


Trần Hòe