Tín Nghĩa (TIP): Lợi nhuận "hụt" 11% sau kiểm toán, Trưởng Ban kiểm soát xin từ nhiệm

28/03/2024 09:21 GMT+7
Khu công nghiệp Tín Nghĩa (TIP) đã có giải trình về chênh lệch 11% lợi nhuận sau thuế năm 2023 giữa BCTC tự lập và BCTC kiểm toán. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng mới ra thông báo về việc nhận được đơn từ nhiệm của Trưởng Ban kiểm soát.

CTCP Phát triển Khu công nghiệp Tín Nghĩa (TIP) vừa công bố thông tin bất thường về việc nhận được đơn từ nhiệm của Trưởng Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2023 -2028 của bà Nguyễn Thị Lan Hương (SN 1986).

Công ty cho biết, việc miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên thay thế bà Nguyễn Thị Lan Hương sẽ được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 quyết định.

Trong đơn xin từ nhiệm, bà Hương nêu lý do xin nghỉ là nguyện vọng cá nhân.

Về Tín Nghĩa, mới đây doanh nghiệp này đã bố BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2023, trong đó doanh thu thuần đạt 158 tỷ đồng, biên lãi ở mức 55% tương ứng lợi nhuận gộp 87 tỷ đồng, không thay đổi so với báo cáo tự lập và giảm 30% so với năm 2022 trước đó.

Doanh thu của TIP giảm mạnh chủ yếu do không ghi nhận được doanh thu từ hoạt động chuyển nhượng nhà xưởng, máy móc tại KCN Biên Hòa 2, cùng với việc không có doanh thu từ việc bán đất. Các mảng khác như cung cấp nước, thu phí gom nước thải, rác thải và cho thuê kios văn phòng cũng đều giảm so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu tài chính được ghi nhận là 178 tỷ đồng, gấp gần 6 lần so với năm 2022. Trong đó, khoảng 123 tỷ đồng đến từ lãi hợp tác phát sinh từ hợp đồng với CTCP Dầu khí Đầu tư khai thác Cảng Phước An; khoảng 33 tỷ đồng là từ cổ tức và lợi nhuận được chia, còn lại là khoản lãi tiền gửi 22 tỷ đồng. Chi phí tài chính lên đến hơn 13 tỷ đồng, đều là dự phòng cho tổn thất từ khoản đầu tư.

Đáng chú ý, TIP ghi nhận khoản lỗ hơn 1 tỷ đồng từ công ty liên doanh liên kết, trong khi BCTC tự lập lại ghi nhận lãi 21 tỷ đồng từ đối tác này. Sự khác biệt này đã dẫn đến sự tăng chi phí, gây giảm 11% lợi nhuận sau thuế của Tín Nghĩa trong năm 2023 so với báo cáo tự lập, giảm xuống còn 178 tỷ đồng.

Giải thích về điều này, Tín Nghĩa cho biết công ty đã hạch toán thiếu một bút toán điều chỉnh hợp nhất liên quan đến khoản cổ tức từ CTCP Thương mại và Xây dựng Phước Tân - một công ty liên doanh liên kết của TIP.

O.L
Cùng chuyên mục