Trong tháng 4/2020, sẽ đưa giá heo hơi về mức 70.000 đồng/kg

30/03/2020 10:45 GMT+7
Về lộ trình giảm giá heo, trước mắt sẽ đưa giá từ 75.000 đồng/kg xuống mức 70.000 đồng, đến cuối quý 2 và quý 3 sẽ xuống mức 65.000 đến 60.000 đồng/kg.

Sáng nay 30/3, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã họp với 15 doanh nghiệp, tập đoàn chăn nuôi để quyết tâm đưa giá thịt heo hơi xuống dưới 60.000 đồng/kg.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, giá lợn hơi đã ổn định, xu hướng giảm dần tuy nhiên vẫn ở mức cao. Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ NN&PTNT phải tăng cường tái đàn và tăng đàn, Bộ Công Thương chịu trách nhiệm quản lý phân phối thịt lợn từ chuồng trại đến tay người tiêu dùng.

Trong tháng 4/2020, giá heo hơi sẽ về mức 70.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Giá heo hơi hiện vẫn ở mức cao.

"Có những công ty khi lợn bắt ra cửa chuồng bán ra ngoài là đã đã tăng lên 10 giá. Như vậy, khâu lưu thông ở đây lợi nhuận còn cao, người chăn nuôi và người tiêu dùng đã bị ảnh hưởng bởi khâu này", ông Tiến nói.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao cho Bộ Tài chính thanh tra, kiểm tra lại thuế của các doanh nghiệp. Đồng thời có những giải pháp để ngăn chặn việc xuất lợn bất hợp pháp ra khỏi biên giới, nhất là sang Trung Quốc, vì nước này giá vẫn còn rất cao.

Ông Tiến cho biết, theo báo cáo của Ban chỉ đạo điều hành giá, từ cuối năm 2019 đến nay, giá thịt lợn ở mức cao, đã tác động lớn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), dẫn đến nguy cơ khó có thể kiểm soát chung CPI dưới 4% theo chỉ tiêu của Quốc hội giao. Tuy nhiên, từ giữa tháng 3/2020 đến nay, giá lợn hơi đã có hiếu hướng giảm xuống.

Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, trong nhiều lần họp một số doanh nghiệp lớn như: CP Việt Nam, Dabaco, Masan, Green Feed, Marvin… đã tuân thủ theo yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng và Bộ NN&PTNT một cách nghiêm túc, bán giá lợn xuất chuồng chỉ ở 72.000 đến 75.000 đồng/kg lợn hơi. Tuy nhiên, còn một số doanh nghiệp chưa phối hợp thực hiện việc giảm giá bán lợn thịt.

Thứ trưởng Tiến cũng cho rằng, trong cuộc họp hôm nay của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường với các DN, sẽ hạ quyết tâm đồng hành cùng Chính phủ để đưa giá thịt lợn xuống 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4 tới.

Về lộ trình giảm giá heo, trước mắt là đưa giá từ 75.000 đồng/kg xuống mức 70.000 đồng, đến cuối quý 2 và quý 3 sẽ xuống mức 65.000 đến 60.000 đồng/kg.

Theo Bộ NN&PTNT, để thực hiện mục tiêu này, ngoài sự nỗ lực của Bộ NN&PTNT, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, cần có thêm sự chung tay vào cuộc của Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các nguồn hàng hợp lý tại các nước xuất khẩu, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 lây lan diện rộng, ảnh hưởng đến hoạt động thương mại; tổ chức nhập khẩu thịt heo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Tài chính xem xét, sớm có chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt heo, trong đó chính sách giảm, miễn thuế cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo từ Hoa Kỳ.

"Đặc biệt, Bộ Công thương cần tổ chức kiểm soát tốt chuỗi cung ứng thịt lợn trên thị trường, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, thổi giá, nhất là ở các khâu trung gian"- Bộ NN&PTNT đề nghị.

Bên cạnh đó, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân, doanh nghiệp đầu tư tái đàn, tăng đàn, mở rộng quy mô đàn heo theo nguyên tắc bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh và cung cầu theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Ban Chỉ đạo 398 quốc gia và các địa phương tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép heo, sản phẩm heo ra khỏi Việt Nam.

Tại cuộc họp này, các doanh nghiệp tiếp tục cam kết sẽ đồng hành cùng Chính phủ về việc hạ giá thành chăn nuôi và giảm giá bán thịt heo để sớm bình ổn giá cả thực phẩm.

A.Vũ