Trồng thế nào ra loại táo đen xì, màu lấp lánh như kim cương?

22/08/2020 06:40 GMT+7
Táo màu xanh, màu đỏ chắc hẳn nhiều người đã quen mắt nhưng táo đen thì có lẽ rất ít người biết đến. Đây là loại cây có màu đen rất lạ, còn được biết đến với tên gọi táo kim cương đen.

Táo đen được ca ngợi là loại táo ngon ngọt nhất thế giới, với lượng đường glucose cao gấp đôi đến gấp ba loại táo xanh hoặc đỏ bình thường. Bên cạnh đó, thịt táo còn có độ giòn rất đặc trưng, để lâu cũng không bị mềm nhũn.

Trồng thế nào ra loại táo đen xì, màu lấp lánh như kim cương? - Ảnh 1.

Táo màu đen bóng pha chút ánh tím, rất hợp với "gu" thẩm mỹ chuộng màu đen gần đây của giới ẩm thực cao cấp.

Táo đen được trồng ở độ cao 3.500 mét so với mực nước biển. Giống như táo đỏ và táo xanh, táo đen cũng chứa nhiều khoáng chất và vi sinh vật tốt, nhưng nó có vị ngon hơn rất nhiều.

Loại trái cây này được trồng tại thành phố Lâm Chi, Tây Tạng. Khu vực này có độ cao trung bình là 3.100 mét, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn, trong ánh nắng mặt trời chứa nhiều tia cự tím. Tất cả những đặc điểm địa lí đặc biệt này đã giúp thành phố Lâm Chi trở thành môi trường tự nhiên hoàn hảo để trồng táo kim cương đen.

Trồng thế nào ra loại táo đen xì, màu lấp lánh như kim cương? - Ảnh 2.

Táo đen được ca ngợi là loại táo ngon ngọt nhất thế giới, với lượng đường glucose cao gấp đôi đến gấp ba loại táo xanh hoặc đỏ bình thường. Bên cạnh đó, thịt táo còn có độ giòn rất đặc trưng, để lâu cũng không bị mềm nhũn.

Giống táo kim cương đen là thành quả của kỹ thuật ghép mầm độc quyền, ngoài ra, nó còn có cơ chế bảo vệ riêng chống lại côn trùng và ký sinh trùng. 

Kỹ thuật trồng táo kim cương đen đơn giản hơn so với táo thông thường. Nó chỉ cần được tưới nước thường xuyên, không cần bón phân, và sau đó thường xuyên làm sạch cỏ dại bên cạnh cây ăn quả. Táo kim cương đen có tỷ lệ sống cao do khả năng thích nghi cao với môi trường và độ khó trồng thấp. Bởi vậy, độ  tự nhiên, thanh khiết và sạch (do không phải sử dụng thuốc trừ sâu) của táo "kim cương đen" là đứng đầu thế giới.

Không chỉ mang vẻ ngoài đẹp đẽ như viên kim cương đen, loại táo này còn có hương vị thơm ngon hơn bình thường. Khi thưởng thức táo đen, bạn sẽ thấy nó rất giòn và ngọt. So với các loại táo khác, táo đen chứa hàm lượng glucose cao.

Trồng thế nào ra loại táo đen xì, màu lấp lánh như kim cương? - Ảnh 3.

Mặc dù vừa đẹp, vừa ngon, nhưng táo đen chưa thật sự phổ biến. Táo đen có tốc độ tăng trưởng rất chậm. Thông thường, các cây táo khác trưởng thành trong vòng 2 - 3 năm, lâu nhất là 5 năm. Nhưng táo kim cương đen lại mất 8 năm để trưởng thành.

Trồng thế nào ra loại táo đen xì, màu lấp lánh như kim cương? - Ảnh 4.

Ngoài ra, chỉ có 30% táo kim cương đen trưởng thành đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về màu sắc. Đó là lý do tại sao sản lượng của táo đen thấp hơn so với các loại táo khác.


Trồng thế nào ra loại táo đen xì, màu lấp lánh như kim cương? - Ảnh 5.

Táo đen yêu cầu kỹ thuật trồng trọt khá cẩn thận.

Bên cạnh việc sản xuất hạn chế, chi phí phân phối cao đã khiến táo kim cương đen có giá thuộc phân khúc cao cấp của thị trường. Chúng thường được đặt trong các hộp quà với số lượng từ 6 - 8 quả, mỗi quả nặng trung bình 250 gram.

Trồng thế nào ra loại táo đen xì, màu lấp lánh như kim cương? - Ảnh 6.

Giá táo thấp nhất sẽ rơi vào khoảng 200-500 nghìn đồng một quả nặng trung bình 250gr

Bởi vì giá cao và tính độc quyền của nó, táo kim cương đen không phải là một sự lựa chọn dành cho mọi người. Những người nông dân trồng táo biết điều đó, nên họ muốn trồng các loại thực phẩm khác có nhu cầu cao hơn.


Nhị Hà
Cùng chuyên mục