Trung Quốc đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 cho người dân: liệu có an toàn?

18/10/2020 09:38 GMT+7
Trung Quốc đang tăng cường số người sử dụng vaccine Covid-19 thử nghiệm khi một số thành phố bắt đầu cung cấp vaccine rộng rãi cho người dân.
Trung Quốc đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 cho người dân: liệu có an toàn? - Ảnh 1.

Trung Quốc thúc đẩy cung cấp vaccine Covid-19 đang thử nghiệm cho công dân

Chính quyền thành phố Gia Hưng, phía nam Thượng Hải đang cung cấp một loại vaccine Covid-19 phát triển bởi Sinovac cho cư dân. Theo thông báo gần nhất, các nhóm người bị xếp vào nguy cơ rủi ro cao như lực lượng y tế, lực lượng chức năng địa phương sẽ được ưu tiên sử dụng. Người dân địa phương có nhu cầu sử dụng khẩn cấp cũng có thể đăng ký để sử dụng vaccine. Đáng chú ý là loại vaccine Covid-19 này hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng và chưa được phê duyệt chính thức.

Ngoài ra, Tập đoàn Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc (CNBG), một công ty sản xuất vaccine khác của Trung Quốc cũng đang cung cấp vaccine Covid-19 miễn phí cho đối tượng sinh viên trong nước đi du học tại nước ngoài. Cho tới nay, theo báo cáo của CNBG, đã có 168.000 lượt đăng ký nhận vaccine thông qua một cuộc khảo sát trực tuyến, trong đó khoảng 91.000 người đã được đưa vào diện xem xét.

Trước đó, công ty này từng cung cấp hàng trăm nghìn liều vaccine Covid-19 trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng cho nhân viên y tế và nhân viên của công ty. Hồi tháng 9, giám đốc CNBG thừa nhận đã tiêm vaccine cho khoảng 350.000 người thuộc nhóm đối tượng kể trên, bên cạnh nhóm 40.000 người đăng ký tham gia thử nghiệm vaccine.

Trung Quốc hiện có 5 loại vaccine Covid-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng nhưng chưa có loại nào kết thúc thử nghiệm và được cấp phép sử dụng rộng rãi toàn dân. Các quan chức y tế hàng đầu Bắc Kinh từng cam kết sẽ cung cấp vaccine cho công chúng trước cuối năm nay.

Theo nhận định của các chuyên gia y tế quốc tế, nếu vaccine Covid-19 của Trung Quốc thực sự có hiệu quả, nó có thể giúp bảo vệ sinh viên Trung Quốc đến du học tại các điểm nóng dịch bệnh như Châu Âu hay Mỹ. Nhưng lưu ý rằng các nhà phát triển vaccine cần theo dõi chặt chẽ những người được tiêm vaccine, vì các loại vaccine này vẫn chưa kết thúc giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Sridhar Venkatapuram, chuyên gia về đạo đức sinh học tại Viện Y tế Toàn cầu của Đại học King’s College London cho hay nếu vaccine Covid-19 không có hiệu quả, việc tiêm vaccine có thể “mang lại cho người dân cảm giác an toàn sai lầm”.

Giai đoạn cuối cùng của thử nghiệm được thực hiện trên một mẫu thử nghiệm lớn, qua đó tìm kiếm các tác dụng phụ hiếm gặp cũng như nghiên cứu hiệu quả của vaccine. Tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ và Châu Âu, các nhà phát triển vaccine buộc phải hoàn tất giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi đệ đơn cấp phép sử dụng.

Trung Quốc hồi tháng 3 đã tuyên bố kiểm soát thành công đại dịch Covid-19, nhưng cho đến nay, nguy cơ tái bùng phát là rất cao. Mới đây nhất, trong tuần này, các nhà chức trách Thanh Đảo đã xét nghiệm Covid-19 trên 10 triệu người sau khi 12 ca nhiễm mới được phát hiện. Tính từ đầu vụ dịch đến nay, Trung Quốc báo cáo 85.622 ca nhiễm Covid-19 và 4.634 người tử vong.


NTTD (AP)