Trung Quốc miễn thuế gần 700 mặt hàng Mỹ để kích thích nhập khẩu thịt, nông sản?

19/02/2020 13:30 GMT+7
Giữa khủng hoảng vì dịch bệnh do virus corona, Trung Quốc vừa thông báo vào sẽ miễn thuế gần 700 danh mục hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, gồm sản phẩm nông nghiệp và năng lượng.
Trung Quốc miễn thuế 700 mặt hàng Mỹ khi dịch virus corona càn quét nền kinh tế - Ảnh 1.

Gần 700 mặt hàng của Mỹ sẽ được Trung Quốc miễn thuế.

Các sản phẩm miễn thuế có hiệu lực trong 1 năm, bắt đầu từ 2/3 tới đây để hỗ trợ doanh nghiệp nhập khẩu của Trung Quốc. Danh sách cụ thể bao gồm 697 mặt hàng, trong đó có các sản phẩm nông sản như đậu nành, thịt lợn, thịt bò...và năng lượng như khí ga tự nhiên, dầu thô, vốn là sản phẩm bị đánh thuế nặng trong cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Danh mục cũng gồm có 12 loại vật tư thiết bị y tế trong bối cảnh nước này đang đối mặt với khủng hoảng vật tư y tế trầm trọng do dịch virus corona.

Động thái miễn thuế của chính phủ Trung Quốc được cho là nhằm kích thích nhập khẩu thịt, nông sản và vật tư y tế từ Mỹ trong bối cảnh cung không đủ cầu ở nội địa. Hồi năm ngoái, Trung Quốc đã chứng kiến lạm phát tiêu dùng tăng vọt khi dịch tả lợn châu Phi làm thiệt hại 30-50% quy mô đàn lợn nước này.

Hồi đầu tháng 2, Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ giảm thuế với số hàng hóa trị giá 75 tỷ USD nhập khẩu từ Mỹ bị áp thuế hôm 1/9/2019. Cụ thể, mức thuế sẽ được giảm một nửa từ 10% xuống 5% và 5% xuống 2,5% kể từ ngày 14/2, theo tuyên bố chính thức từ trang web của Bộ Tài chính Trung Quốc. Phía Mỹ sau đó cũng bày tỏ thiện chí bằng cách giảm thuế 15% xuống 7,5% với 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Hôm 16/2, Trung Quốc cũng thông báo sẽ gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm gia cầm từ Mỹ do mối đe dọa đại dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát trở lại. Động thái được đưa ra trong bối cảnh đại dịch virus corona và dịch cúm gia cầm đang làm thiệt hại quy mô đàn gia cầm của Trung Quốc. 

Bộ Nông nghiệp nước này cảnh báo nguồn cung thịt gia cầm và trứng trong quý II- quý III/2020 có thể sẽ chịu tác động tiêu cực do lượng lớn thịt, trứng đang tồn kho vì hàng loạt chợ, siêu thị đóng cửa. Tờ Bloomberg đưa tin hàng ngàn kiện hàng thịt đông lạnh đang bị ùn ứ tại các cảng Trung Quốc do thiếu nhân công bốc dỡ. Nhiều bãi cảng có nguy cơ không đáp ứng đủ nhu cầu điện để bảo quản khối lượng nông sản lớn như vậy.

Trung Quốc hiện là nhà sản xuất thịt gia cầm lớn thứ hai thế giới và là nhà nhập khẩu thịt lớn từ các nước Châu Âu, Mỹ và Nam Mỹ.

Vân Anh