Trung Quốc trợ cấp tiền mặt, tăng thời gian nghỉ thai sản để khuyến khích sinh 3 con

18/08/2021 16:19 GMT+7
Chính phủ Trung Quốc đang tăng cường hàng loạt chính sách khuyến khích sinh con thứ ba sau khi tỷ lệ sinh tại quốc gia tỷ dân này liên tục giảm trong những năm gần đây.

Trước đó, hôm 31/5, chính phủ Trung Quốc ra thông báo mỗi cặp vợ chồng được sinh tối đa ba con, một sự thay đổi chính sách lớn so với chính sách sinh tối đa hai con trước đây. Theo hãng thông tấn Tân Hoa xã, sự thay đổi về chính sách sinh tối đa ba con đã được thông qua trong cuộc họp Bộ Chính trị do đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì. Nguyên nhân chính là dữ liệu gần đây cho thấy sự sụt giảm đáng kể về tỷ lệ sinh ở quốc gia đông dân nhất thế giới, đe dọa đà tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

Trong một động thái khuyến khích sinh con mới nhất được Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc thảo luận hôm 17/8, hàng loạt tỉnh thành tại Trung Quốc dự kiến sẽ ban thành thêm nhiều chính sách thúc đẩy người dân sinh con thứ ba.

Trung Quốc trợ cấp tiền mặt, tăng thời gian nghỉ thai sản để khuyến khích sinh 3 con - Ảnh 1.

Trung Quốc trợ cấp tiền mặt, tăng thời gian nghỉ thai sản để khuyến khích sinh 3 con (Ảnh: Reuters)

Chẳng hạn, thành phố Bắc Kinh trong tháng này đã thông báo sẽ kéo dài thời gian nghỉ phép thêm 30 ngày cho các bà mẹ sinh con thứ ba từ mức nghỉ phép tiêu chuẩn 98 ngày hiện tại. Thông báo được áp dụng ngay từ 31/5. Các bà mẹ có thể được nghỉ phép thêm 3 tháng nếu nhận được sự chấp thuận của cơ quan hoặc doanh nghiệp đang làm việc. 

Vào cuối tháng 7, thành phố Panzhihua ở tỉnh Tứ Xuyên cũng tuyên bố trợ cấp 500 nhân dân tệ (77 USD) mỗi tháng cho mỗi đứa trẻ sinh ra bắt đầu từ ngày 12/6. Mức trợ cấp này tương đương hơn 10% thu nhập khả dụng trung bình của mỗi người dân ở trung tâm thành phố. Thời gian trợ cấp kéo dài cho đến khi con thứ hai và thứ ba của các cặp vợ chồng này trong 3 tuổi. 

Thành phố Nhạc Dương ở tỉnh Hồ Nam đang xem xét giáo dục miễn phí từ cấp mầm non đến trung học phổ thông cho tất cả trẻ em trong những hộ gia đình có từ ba con trở lên nhằm giảm chi phí giáo dục - vốn là gánh nặng lớn cho các cặp cha mẹ. Chính quyền thành phố cũng kêu gọi trợ cấp cho việc xét nghiệm trước sinh cũng như sinh con.

Trong khi đó, chính quyền Trung ương Trung Quốc được cho là đang nỗ lực tìm cách giảm bớt gánh nặng tài chính cho các cặp vợ chồng trẻ để khuyến khích sinh con, chẳng hạn cắt giảm thuế và trợ cấp nhà ở cho các gia đình có con. Trước đó, Bắc Kinh cũng can thiệp vào ngành công nghiệp dạy thêm đang nở rộ trong nước để giảm thiểu chi phí học tập cho trẻ em. 

Những nỗ lực được đưa ra trong bối cảnh cuộc điều tra dân số được tổ chức mỗi thập kỷ một lần vào hồi tháng 5 vừa qua tại Trung Quốc cho thấy tỷ lệ tăng dân số đang ở mức chậm nhất kể từ những năm 1950. Tính riêng năm 2020, tỷ lệ sinh trên một phụ nữ Trung Quốc là 1,3 trẻ em, ngang bằng các quốc gia có dân số già hóa như Nhật Bản và Ý.

Tuy nhiên, liệu những chính sách này có thể giúp tăng tỷ lệ sinh ở Trung Quốc hay không vẫn là một câu hỏi lớn. Nhiều nhà phê bình cho rằng các khoản trợ cấp trực tiếp mà chính phủ Trung Quốc đưa ra hiện chỉ giúp giảm bớt gánh nặng cho các cặp phụ huynh trong nuôi dạy trẻ mà không làm giảm chi phí giáo dục tăng vọt khi trẻ lớn lên. Ngoài ra, giá bất động sản tăng vọt cùng rất nhiều gánh nặng tài chính khác cũng gây áp lực cho các cặp vợ chồng, khiến ngày càng nhiều người trẻ Trung Quốc duy trì quan điểm một con là đủ.


NTTD (Nikkei Asian Review)