Truy tố Giám đốc Công ty Angel Lina vụ bán dự án ma chiếm đoạt hơn 828 tỉ đồng

14/11/2023 14:04 GMT+7
Bị can Phạm Thị Tuyết Nhung, Giám đốc Công ty Angel Lina cùng bảy đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt hơn 828 tỉ đồng của các bị hại thông qua các dự án ma.
Truy tố Giám đốc Công ty Angel Lina vụ bán dự án ma chiếm đoạt hơn 828 tỉ đồng - Ảnh 1.

Phạm Thị Tuyết Nhung thời điểm bị bắt. Ảnh: CACC

VKSND TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Thị Tuyết Nhung (Giám đốc Công ty Angel Lina, Đất Vàng Hoàng Gia) cùng bảy đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, các bị can trong vụ án đã thông qua việc sử dụng ba pháp nhân, gồm: Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Angel Lina, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đất Vàng Hoàng Gia và Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư bất động sản Hoàng Kim Land để ký kết các hợp đồng thỏa thuận việc chuyển nhượng nền đất tại các dự án không có thật trên địa bàn các quận Bình Tân, Bình Chánh, Thủ Đức...

Sau khi thu được tiền của khách hàng, đại diện của các pháp nhân trên đã không thực hiện như cam kết để chuyển nhượng nền đất dự án, nhà… mà trốn tránh, nhằm chiếm đoạt tiền.

Để lừa đảo khách hàng, Trần Thị Mỹ Hiền (giám đốc Công ty Đất Vàng Hoàng Gia và Công ty Hoàng Kim Land) và bị can Nhung đã nhận chuyển nhượng một lượng lớn đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất công ích... trên địa bàn các quận Bình Tân, Bình Chánh (TP.HCM) từ nguồn tiền cá nhân và tiền chiếm đoạt được từ khách hàng.

Sau khi đạt được thỏa thuận nhận chuyển nhượng đất (hầu hết chỉ mới hoàn tất đặt cọc), Nhung ký kết hoặc yêu cầu chủ đất ký kết hợp đồng góp vốn với Công ty Angel Lina, Công ty Đất Vàng Hoàng Gia để lập sơ đồ dự án dân cư không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô dưới dạng thổ cư, không thực hiện các quy định của pháp luật về việc lập dự án...

Thông qua pháp nhân Công ty Angel Lina, Công ty Đất Vàng Hoàng Gia với tư cách là chủ đầu tư, thực hiện quảng cáo gian dối về các dự án dân cư không có thật, để ký kết hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc, hứa hẹn chuyển nhượng nền đất nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Để tạo lòng tin và thu hút sự đầu tư, Nhung đưa ra các khuyến mãi như giá bán đối với các nền đất thổ cư không có thật rẻ hơn giá thị trường; chiết khấu 5% - 10% đối với khách hàng đóng ngay 90% giá trị nền đất thổ cư sau khi ký hợp đồng; cam kết bồi thường 50% và hoàn lại toàn bộ vốn đầu tư khi không thực hiện giao đất...

Quá trình điều tra xác định, bị can Hiền, Nhung và các đồng phạm đã thông qua việc sử dụng ba pháp nhân, ký kết các hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn... hứa hẹn mua bán các nền đất của 18 dự án không có thật tại nhiều quận huyện trên địa bàn TP.HCM, thỏa thuận chuyển nhượng liên quan 4 căn nhà, trong đó bán trùng 3 căn nhà cho khách hàng.

Tính đến ngày 14/6/2023, Cơ quan CSĐT đã ghi lời khai, thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan việc hứa chuyển nhượng các nền đất dưới dạng thổ cư tại các dự án. Kết quả xác định, đã tiếp nhận 589 đơn trình báo tố giác tội phạm từ người bị hại về hành vi lừa đảo của Phạm Thị Tuyết Nhung và đồng phạm, chiếm đoạt hơn 828 tỉ đồng.

Bị can Hiền được xác định có vai trò chủ mưu trong vụ án. Hiện bị can Hiền đang điều trị bệnh theo quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh nên cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can. Sau khi Hiền điều trị bệnh xong sẽ phục hồi điều tra, xử lý theo quy định.


Theo PLO
Cùng chuyên mục