TS. Cấn Văn Lực: Chưa biết khi nào là đỉnh dịch, cần hỗ trợ Bamboo Airways hay Vietjet

30/07/2021 16:11 GMT+7
TS. Cấn Văn Lực cho rằng, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, chưa biết đỉnh dịch khi nào sẽ đến. Kịch bản cơ sở, trong tháng 8 mới có thể kiểm soát được dịch Covid-19. Ông Lực đề xuất, cần có các gói hỗ trợ mới và phải hỗ trợ Bamboo Airways hay Vietjet.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Điểm đến kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2021" do BizLIVE tổ chức ngày 30/7, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia tài chính - ngân hàng "nhận diện" những điểm sáng và tối trong bức tranh kinh tế Việt Nam những tháng đầu năm, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Nhiều rủi ro bên ngoài và thách thức trong nước, chưa biết khi nào là đỉnh dịch

Thứ nhất, mặc dù dịch bệnh thế giới và Việt Nam diễn biến rất phức tạp nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Theo ông Lực, Việt Nam không trong bối cảnh như Indonesia, Ấn Độ hay nhiều nước khác. Chính sách tiêm vaccine Covid-19 được Chính phủ và Quốc hội quan tâm nhiều hơn và đang đẩy mạnh triển khai.

Thứ hai, về vấn đề lạm phát, trong bối cảnh thế giới, giá cả hàng hóa tăng tương đối nhanh nhưng lạm phát vẫn được kiềm chế tốt so với trước.

6 tháng đầu năm tăng 1,64% so với cùng kỳ, theo dự báo của ông Lực, lạm phát bình quân sẽ ở mức khoảng 3%. Giá cả thế giới tăng nhanh nhưng lực cầu yếu, vòng quay đồng tiền còn tương đối chậm.

TS. Cấn Văn Lực: Chưa biết đỉnh dịch khi nào sẽ đến, cần hỗ trợ Bamboo Airways hay Vietjet - Ảnh 1.

Kinh tế Việt Nam nhiều điểm sáng nửa đầu năm.

Về thương mại, xuất nhập khẩu vẫn tăng trưởng tương đối tốt. Xuất khẩu tháng 7 giảm nhẹ so với tháng trước, nhưng tính 7 tháng đầu năm, xuất khẩu tăng 26%, nhập khẩu tăng 35%.

Về vấn đề tỷ giá và lãi suất, tỷ giá rất ổn định, lãi suất đang trên đà giảm tương đối tích cực. Tuy nhiên, không thể nới lỏng quá mức vì còn liên quan đến dịch chuyển kênh đầu tư và kiềm chế lạm phát.

Cuối cùng, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, trong 6 tháng đầu năm, 3 tổ chức quốc tế nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam từ tiêu cực lên ổn định, tích cực.

Ngoài ra, qua kênh ngoại giao Việt Nam đang có những bước tiến tích cực về vaccine Covid-19.

TS. Cấn Văn Lực: Chưa biết đỉnh dịch khi nào sẽ đến, cần hỗ trợ Bamboo Airways hay Vietjet - Ảnh 2.

Việt Nam vẫn đương đầu với nhiều thách thức đó là thách thức về dịch bệnh, chiến tranh thương mại, rủi ro về thiên tai, lũ lụt. (Ảnh: NC)

Tuy nhiên cùng lúc đó, Việt Nam vẫn đương đầu với nhiều thách thức – theo ông Lực. Đó là, thách thức về dịch bệnh, chiến tranh thương mại, rủi ro về thiên tai, lũ lụt.

Ngoài ra, rủi ro về bong bóng tài sản, bất ổn tài chính toàn cầu cũng là những thách thức Việt Nam phải đối mặt.

Không chỉ những rủi ro bên ngoài cần nhận diện để kiểm soát, những thách thức đến từ nội tại cũng không hề nhỏ.

Ông chỉ rõ những thách thức trong nước đến từ diễn biến phức tạp từ dịch bệnh, chưa biết đỉnh dịch khi nào sẽ đến. Theo đó, trong kịch bản cơ sở trong tháng 8 mới có thể kiểm soát được dịch bệnh.

Cũng theo vị chuyên gia này, trong nội bộ, lĩnh vực tiêu dùng bị ảnh hưởng vô cùng tiêu cực.

Thống kê cho thấy, tiêu dùng tháng 7 giảm 8,3% so với tháng trước, giảm gần 20% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ chỉ tăng 0,7%. 

Trước dịch, tổng mức bán lẻ tăng từ 8-10% bởi sức cầu rất yếu. Sản xuất công nghiệp tăng trưởng rất chậm, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 tăng chỉ 2,2% so với cùng kỳ. Trước đây, mức này thông thường tăng 9-10%.

Mô hình sản xuất "3 tại chỗ" cũng đang gặp rất nhiều trục trặc và trở ngại.

Về vốn FDI, Việt Nam hy vọng về dịch chuyển vốn đầu tư, nhưng vốn FDI 7 tháng của chúng ta đăng ký giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, trong khi vốn thực hiện tăng gần 4%. Nhìn vào số liệu dịch chuyển từ Trung Quốc, Hồng Kông sang Việt Nam, năm ngoái tăng nhưng sang đến năm nay sự dịch chuyển dòng vốn này đang giảm gần 50%.

Trong khi đó, giải ngân đầu tư công chậm rất rõ rệt, gần 80 nghìn doanh nghiệp rời khỏi thị trường chỉ trong 7 tháng đầu năm. Chưa kể, do tác động của dịch bệnh nên tiến trình cơ cấu lại nền kinh tế rất chậm chạp, nợ xấu trong hệ thống ngân hàng tăng lên.

Dự báo quý IV kinh tế có sự phục hồi, cần phải hỗ trợ Bamboo Airways hay Vietjet

Trong bối cảnh đó, theo ông Lực GDP nay đến cuối năm có thể tăng trưởng 5,3-5,5%, lạm phát được dự báo ở mức đâu đó khoảng 3%, lực cầu của còn rất yếu.

Từ thực tế kể trên, ông Lực cho rằng, cần phải nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh và đẩy nhanh quá trình tiêm vaccine Covid-19.

TS. Cấn Văn Lực: Chưa biết đỉnh dịch khi nào sẽ đến, cần hỗ trợ Bamboo Airways hay Vietjet - Ảnh 4.

Việt Nam cần phải nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh và đẩy nhanh quá trình tiêm vaccine Covid-19.

Ngoài việc thực hiện Nghị quyết 52 của Chính phủ về giãn hoãn thuế, ông Lực cho rằng, cần nghiên cứu về các gói hỗ trợ mới. Riêng đối với lĩnh vực hàng không, cần phải hỗ trợ Bamboo Airways hay Vietjet.

Cũng theo ông Lực, nửa cuối năm 2021, Việt Nam không thể chủ quan với lạm phát nhưng cũng không nên "bóp nghẹt quá".

Cuối cùng, theo vị chuyên gia này cần phải lưu ý đến bong bóng tài sản như bất động sản, chứng khoán.

"Từ nay đến cuối năm, điểm sáng là thế giới phục hồi tương đối tốt chính vì vậy xuất khẩu của Việt Nam mới tăng trưởng được gần 30%. Trong nước, nếu tiến trình tiêm vaccine Covid-19 được đẩy nhanh hơn trong quý III thì đến quý IV sẽ có sự phục hồi", ông Lực nhìn nhận.

H.Anh