TT-Huế: Làm rõ trách nhiệm chủ đầu tư dự án và nhà thầu trong vụ phá rừng ngập mặn

05/04/2023 11:06 GMT+7
Cơ quan chức năng ở Thừa Thiên Huế đã làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư dự án và nhà thầu trong vụ 0,72 ha rừng ngập mặn bị phá bỏ khi thi công công trình thoát lũ.

Liên quan đến vụ nhiều diện tích rừng ngập mặn ở xã Quảng Phước (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị phá khi thi công dự án thoát lũ, cơ quan chức năng vừa có kết quả điều tra, xác minh về vụ việc này.

TT-Huế: Làm rõ trách nhiệm chủ đầu tư dự án và nhà thầu trong vụ phá rừng ngập mặn  - Ảnh 1.

0,72 ha rừng ngập mặn xã Quảng Phước bị phá bỏ được trồng vào năm 2018, gồm 864 cây bần chua.

Theo UBND huyện Quảng Điền, sau khi phát hiện vụ việc, cơ quan này đã giao trách nhiệm cho Hạt Kiểm lâm huyện thu thập hồ sơ liên quan và làm việc với chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Quảng Điền và đơn vị thi công là Công ty TNHH Một thành viên Phú Thành.

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Quảng Điền thừa nhận trong quá trình lập hồ sơ dự án thoát lũ, cơ quan này chưa rà soát kỹ hiện trường thi công. Tình trạng này dẫn đến 0,72 ha rừng ngập mặn chưa được kiểm kê, đền bù.

Đối với Công ty TNHH Một thành viên Phú Thành, nhà thầu này thi công đúng theo hồ sơ thiết kế và biên bản bàn giao mặt bằng thi công. Do áp lực về tiến độ nên trong quá trình thi công doanh nghiệp đã san ủi rừng mà không báo cáo cho chủ đầu tư để giải quyết. Doanh nghiệp này xin chịu trách nhiệm về hình thức xử lý theo quy định pháp luật và khắc phục lại rừng.

Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Điền cũng đã làm việc với các phòng chuyên môn nghiệp vụ thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế để rà soát các loại rừng và các quy định pháp luật để xử lý. Kết quả rà soát, toàn bộ 0,72ha rừng ngập mặn còn trong quá trình đầu tư, chăm sóc, trồng dặm (đã nghiệm thu lần 1, lần 2 và trồng dặm lần 3) thì bị san ủi. Tổng giá trị đã thực hiện tại diện tích rừng ngập mặn này là gần 160 triệu đồng.

TT-Huế: Làm rõ trách nhiệm chủ đầu tư dự án và nhà thầu trong vụ phá rừng ngập mặn  - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng đã làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư dự án và nhà thầu trong vụ 0,72 ha rừng ngập mặn ở Thừa Thiên Huế bị phá bỏ khi thi công công trình thoát lũ.

Do 0,72ha rừng ngập mặn này nằm trong phạm vi diện tích giải phóng mặt bằng dự án thoát lũ nhưng trong quá trình lập hồ sơ dự án còn thiếu sót về đền bù, nên Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Quảng Điền phải lập hồ sơ đền bù bổ sung diện tích rừng này theo quy định.

Hiện UBND huyện Quảng Điền cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm các cá nhân, tổ chức để xảy ra các sai phạm nói trên.

Như tin đã đưa, trong quá trình thi công dự án Nạo vét và gia cố các thủy đạo sau cống thoát lũ kết hợp giao thông ở huyện Quảng Điền, nhà thầu thực hiện dự án là Công ty TNHH MTV Xây dựng Phú Thành đã phá bỏ 0,72 ha rừng ngập mặn tại xã Quảng Phước.

Diện tích rừng ngập mặn này được được trồng vào năm 2018, gồm 864 cây bần chua. Diện tích rừng này thuộc dự án Đầu tư phát triển rừng ven biển đầm phá tỉnh Thừa Thiên Huế, do Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế làm chủ đầu tư.

Dự án Nạo vét và gia cố các thủy đạo sau cống thoát lũ kết hợp giao thông ở huyện Quảng Điền do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Quảng Điền làm chủ đầu tư với tổng kinh phí 90 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, gồm liên danh nhiều nhà thầu thi công.


Phong Cầm