TT-Huế: Mưa lớn kéo dài khiến hàng nghìn ha lúa ngập úng, nguy cơ mất trắng

28/01/2023 10:49 GMT+7
Hiện có khoảng 3.519 ha lúa đông xuân ở tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngập úng do mưa lớn kéo dài. Do các diện tích lúa này vừa mới gieo sạ nên có nguy cơ mất trắng.

Ngày 27/1, Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa, mưa to kéo dài từ trước và trong Tết Nguyên đán. Tình trạng này đã khiến lượng lớn diện tích lúa đông xuân ở tỉnh bị ngập úng nặng khi mới gieo sạ.

Cụ thể, hiện có khoảng 3.519 ha lúa đông xuân ở tỉnh bị ngập úng từ 15- 30 cm, tập trung tại các huyện Phú Vang và Phú Lộc. Do các diện tích lúa này vừa mới gieo sạ nên có nguy cơ mất trắng nếu tiếp tục ngập nước trong một vài ngày tới.

TT-Huế: Mưa lớn kéo dài khiến hàng nghìn ha lúa ngập úng, nguy cơ mất trắng - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu huy động tối đa nhân lực, vật lực để tiêu úng cứu lúa bị ngập úng do mưa lớn kéo dài.

Vào ngày 27/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh đã cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan kiểm tra công tác tiêu úng cứu lúa.

Qua kiểm tra thực tế, ông Hoàng Hải Minh đánh giá cao các hợp tác xã  cũng như Công ty TNHH NN MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi Thừa Thiên Huế đã chủ động huy động lực lượng, máy bơm đấu úng 24h/24h xuyên Tết để cứu lúa.

Ông Hoàng Hải Minh chỉ đạo các địa phương huy động tối đa nhân lực, vật lực để gia cố đê bao, khai thác tối đa công suất của các trạm bơm điện, bổ sung thêm máy bơm dầu để tiêu úng thoát nước nhanh những diện tích đang bị ngập, tập trung tiêu úng cho phần diện tích lúa có thể cứu được.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu ngành nông nghiệp tăng cường bố trí cán bộ phụ trách từng địa bàn, thường xuyên theo dõi tình hình ngập úng và các đối tượng sinh vật gây hại để có biện pháp chỉ đạo, xử lý kịp thời. Ngành nông nghiệp tỉnh cũng được giao có phương án hướng dẫn, hỗ trợ người dân gieo sạ lại những diện tích lúa bị mất trắng do ngập úng để giảm thấp nhất thiệt hại vụ lúa đông xuân...


Phong Cầm