Vải thiều Bắc Giang bay sang Đức, bán hết veo 5 tấn trong ngày đầu với giá 12-15 EURO/kg

14/06/2021 07:14 GMT+7
Chỉ sau một ngày đến Đức, 5 tấn vải thiều Bắc Giang đã được bán hết veo. Giá bán bình quân từ 12-15 EURO/kg (tương đương 320.000 - 400.000 đồng/kg).

Ứng dụng phương pháp bảo quản nghiêm ngặt

Thông qua sàn thương mại điện tử Voso.vn, Viettel Post đã kết nối, vận chuyển đưa chuyến hàng vải thiều Bắc Giang sang thị trường Đức với lượng 5 tấn cuối tuần qua.

Báo Bắc Giang dẫn lời ông Bùi Huy Hoàng, Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) cho hay, vải thiều Bắc Giang xuất khẩu sang thị trường Đức được người tiêu dùng đánh giá cao.

Sau 17 giờ bay, đặc sản Bắc Giang đã hạ cánh tại Đức. Để có chuyến hàng cập bến châu Âu suôn sẻ như vậy, Viettel Post cùng sàn thương mại điện tư Vỏ Sò đã chuẩn hóa quy trình đóng gói - vận chuyển và ứng dụng những phương pháp bảo quản vô cùng nghiêm ngặt.

Ngay từ khâu thu hoạch, đội ngũ nhân viên Vỏ Sò đã tiến hành lựa chọn những trái to tròn, căng mọng nhất từ các vườn vải đạt tiêu chuẩn GlobalGAP tại Bắc Giang. Sau đó, vải được bọc trong túi nilon thoáng khí, đưa vào hộp nhựa được dán đầy đủ tem mác của đơn vị xuất khẩu, mã truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Các hộp nhựa này tiếp tục được xếp gọn trong thùng xốp có lỗ thông hơi.

Vải thiều Bắc Giang bay sang Đức, bán hết veo 5 tấn trong ngày đầu với giá 12-15 EURO/kg - Ảnh 1.

Trang Voso.vn bán thiều sang thị trường Đức (Ảnh: Chụp màn hình)

Ngoài ra, trước khi thông quan, vải thiều được làm lạnh nhanh ở nhiệt độ 12ºC-15ºC, kết hợp chiếu xạ nhằm loại bỏ tối đa vi khuẩn và sâu bệnh theo đúng quy chuẩn xuất khẩu.

Sản phẩm bán hết ngay trong ngày đầu đến nước này. Giá bán bình quân từ 12-15 EURO/kg (tương đương 320 - 400 nghìn đồng/kg).

Tiếp nối thành công của chuyến hàng xuất khẩu châu Âu đầu tiên, Viettel Post dự kiến sẽ đưa vải thiều Bắc Giang đến phục vụ bà con kiều bào tại Cộng hòa Séc với chất lượng đảm bảo và chi phí phải chăng nhất.

Trong tuần đầu tháng 6, Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cũng đã vận chuyển chuyến hàng đầu tiên chở 2,5 tấn vải thiều Bắc Giang từ địa phương này đến khu vực Nhà ga hàng hóa cảng hàng không quốc tế Nội Bài để thực hiện thủ tục hải quan và nhanh chóng xuất khẩu sang Nhật Bản.

Nhằm tối ưu hóa chu trình vận chuyển cũng như đảm bảo chất lượng trái vải tươi ngon, Vietnam Post đã dành trọn tải chuyến bay mang hàng chục tấn vải thiều Bắc Giang xuất khẩu sang thị trường Nhật.

Sau chuyến vải thiều đầu thành công sang Đức, hiện Viettel Post đang làm các thủ tục tiếp tục đưa vải sang châu Âu, để người tiêu dùng ở đây được thưởng thức quả vải thơm ngon của Việt Nam.

Thời gian tới, Vietnam Post sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu để kết nối đưa vải thiều Bắc Giang cũng như các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao của Việt Nam đến nhiều thị trường quốc tế khác như Hà Lan, Pháp, Sec, Australia, Brunei…

Các lô hàng vải thiều được xuất khẩu đều trải qua quy trình kiểm soát nghiêm ngặt, từ khâu thu hái, sơ chế, đóng gói cho tới vận chuyển. Ngoài những yêu cầu rất cao về chất lượng, năm nay vải còn được khử khuẩn và cấp thêm Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh Covid-19 trước khi vận chuyển sang Nhật Bản.

Bên cạnh đó, toàn bộ nhân lực và phương tiện tham gia vào quy trình tiêu thụ, xuất khẩu vải sang Nhật Bản đều phải thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch và có xét nghiệm âm tính với virus SARS-COV-2.

Ngoài trang Voso.vn, còn có 6 trang thương mại điện tử lớn bán vải thiều của Bắc Giang, qua đó giúp sản phẩm tiếp cận rộng hơn trên phạm vi toàn cầu.

Thị trường Trung Quốc chiếm 90%

Theo Sở Công Thương, tính đến ngày 12/6, tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ toàn tỉnh đạt 88.726 tấn; lượng vải xuất khẩu đạt gần 36.400 tấn.

Đến thời điểm này, diện tích vải của huyện Tân Yên đã thu hoạch xong; lượng vải còn lại chủ yếu của huyện Lục Ngạn và một phần các huyện Lục Nam, Sơn Động, Lạng Giang.

Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết hiện vải thiều đang tiêu thụ thuận lợi cả trong nước và xuất khẩu. Thị trường Trung Quốc vẫn chiếm ưu thế, chiếm 90% tổng lượng vải thiều xuất khẩu của tỉnh. Lượng vải bán sang thị trường Lào và Campuchia cũng tăng cao, đạt hơn 2.700 tấn.

Tại huyện Lục Ngạn, năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hầu hết các thương nhân Trung Quốc không sang Bắc Giang để trực tiếp thu mua vải. Tuy nhiên, do làm ăn với nhau đã lâu nên nhiều bạn hàng Việt Nam tại Lục Ngạn đã được thương nhân Trung Quốc chuyển tiền, đặt mua vải thiều Lục Ngạn với sản lượng hơn 30.000 tấn.

Nhiệm vụ của các thương nhân Việt Nam là thu mua, đóng gói và vận chuyển rồi giao hàng cho bạn tại cửa khẩu ở Lào Cai, Lạng Sơn. Vì việc việc vận chuyển, thông quan sang Trung Quốc rất thuận lợi. Đây là tín hiệu vui cho người trồng vải trong những ngày tới.


An Vũ (Tổng hợp)