Việt Nam rà soát lao động làm việc ở Hàn Quốc

23/02/2020 15:13 GMT+7
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do Covid-19 gây ra tại Hàn Quốc, ngày 23/2 Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh Xã hội) đã có văn bản chỉ đạo Ban quản lý lao động ngoài nước Việt Nam tại Hàn Quốc theo sát tình hình, rà soát số lao động đang làm việc tại Hàn Quốc.

Đại diện Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết, hiện có khoảng 48.000 người Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, chủ yếu theo chương trình EPS; trong đó, thành phố Daegu có khoảng 1.000 lao động, tỉnh Gyeongbuk là hơn 3.000 người.

Hiện chưa ghi nhận bất cứ trường hợp lao động Việt Nam nào ở Hàn Quốc bị nhiễm Covid-19.

Cục quản lý lao động ngoài nước cũng đã yêu cầu Văn phòng quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS, các doanh nghiệp liên quan thường xuyên cung cấp thông tin về dịch bệnh đến người lao động; với những trường hợp lao động chui thì phát thông tin cảnh báo chung trên các diễn đàn.

Về đợt xuất cảnh tháng 4 và tháng 5/2020 dành cho lao động mới sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Cục quản lý lao động ngoài nước đề nghị đơn vị sử dụng lao động lùi thời gian cho đến khi dịch bệnh chuyển biến tích cực.

Việt Nam rà soát lao động làm việc ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Cảnh báo dịch trên điện thoại của công dân Việt ở Hàn Quốc. Ảnh: VNE

Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Tư pháp Hàn Quốc) đã có thông báo về việc công dân nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, nếu có các biểu hiện liên quan đến covid-19 khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng sẽ không bị truy cứu và trục xuất.

Hàn Quốc hôm nay ghi nhận 123 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số người bị nhiễm lên 556, trong đó 4 người đã tử vong.

Chính quyền Hàn Quốc trước đó đã tuyên bố thất bại trong việc khống chế dịch Covid-19. Sự tăng lên các ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu (ngoài Trung Quốc) đã khiến tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo quan ngại đại dịch bùng phát trên toàn cầu.

Tính đến sáng 23/2, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc báo cáo 76.936 ca nhiễm Covid-19 và 2.442 ca tử vong được xác nhận. Trong đó, 630 ca nhiễm mới trong ngày và 96 ca tử vong mới nằm ở tỉnh Hồ Bắc - tâm chấn của dịch bệnh. Như vậy, tính từ thời điểm dịch bùng phát đến nay, toàn tỉnh hiện có 64.084 ca nhiễm Covid-19 và 2.346 ca tử vong. 32 ca nhiễm mới cũng được báo cáo trong các nhà giam của tỉnh Hồ Bắc.

Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu hiện lên đến 78.724 trường hợp, tức gấp gần 10 lần hồi dịch SARS 2003. Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF hôm 22/2 cảnh báo sự bùng phát của dịch Covid-19 trên toàn cầu có thể làm giảm tăng trưởng kinh tế thế giới 0,1% và đưa tăng trưởng kinh tế năm 2020 của Trung Quốc xuống 5,6%, mức thấp kỷ lục trong nhiều thập kỷ.

“Tuy nhiên, chúng tôi cũng cân nhắc những kịch bản tồi tệ hơn nếu dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài và lây lan rộng trên toàn cầu, để lại những hậu quả thảm khốc hơn với nền kinh tế” - trích lời giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva.

PV (t/h)