Việt Nam tăng 5 bậc "Chỉ số xếp hạng phát triển bền vững"

21/10/2021 17:39 GMT+7
Ngày 21/10, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) quốc gia năm 2020. Theo đó, công bố "Xếp hạng chỉ số phát triển bền vững" của Việt Nam tăng 5 bậc so với năm 2019.

Theo Bộ KH&ĐT, Báo cáo SDGs quốc gia năm 2020 được xây dựng để đánh giá tiến độ thực hiện các mục tiêu SDGs của Việt Nam trong giai đoạn 5 năm vừa qua và dự báo khả năng hoàn thành các mục tiêu đến năm 2030. 

Việt Nam tăng 5 bậc "Chỉ số xếp hạng phát triển bền vững" - Ảnh 1.

Hội thảo Báo cáo SDGs quốc gia năm 2020 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 21/10. Ảnh CTV

Báo cáo đã góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu về các mục tiêu SDGs và là một phần quan trọng trong chu trình giám sát và đánh giá việc thực hiện SDGs tại Việt Nam. 

Trong quá trình xây dựng báo cáo, Bộ KH&ĐT đã nhận được sự ủng hộ và tham gia, đóng góp tích cực từ các bộ, ngành, các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế cũng như các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam. 

Theo ông Lê Việt Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường (Bộ KH&ĐT), Việt Nam có khả năng đạt được 5 trong số 17 mục tiêu SDGs đến năm 2030, bao gồm: Mục tiêu về xóa nghèo, xóa đói, mục tiêu về giáo dục có chất lượng, mục tiêu về các hành động bảo vệ khí hậu, mục tiêu về quan hệ đối tác toàn cầu. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức để đạt được 12 mục tiêu còn lại, đặc biệt là mục tiêu về sản xuất và tiêu dùng bền vững và mục tiêu về bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương, biển và nguồn lợi biển. 

Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 phức tạp có thể gây ra những tác động nặng nề đối với phát triển kinh tế-xã hội và có thể làm đảo lộn các thành quả mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian vừa qua, làm thay đổi mọi dự báo. 

Trong thời gian tới, Việt Nam cần nỗ lực, biến thách thức thành hành động và cơ hội, tiếp tục huy động sự tham gia của các bên liên quan một cách tích cực và hiệu quả hơn để quyết tâm đạt được các mục tiêu SDGs vào năm 2030.

Theo ông Michael Siegner, Trưởng đại diện, Viện Hanns Seidel tại Việt Nam, Báo cáo SDGs quốc gia 2020 được soạn thảo trong bối cảnh có nhiều thách thức trong quy mô toàn cầu, khu vực và quốc gia.

Việt Nam đã nỗ lực trong việc thu hẹp khoảng cách và hướng tới các mục tiêu năm 2030. Việt Nam cũng tiến bộ đều đặn trong bảng xếp hạng chỉ số phát triển bền vững. Trong năm 2020, Việt Nam xếp thứ 46 trong số 166 quốc gia về chỉ số phát triển bền vững. Đại dịch Covid-19 gây thêm trở ngại cho việc thực hiện SDGs, làm giảm tốc độ tiến độ và làm trầm trọng thêm các thách thức đối với các mục tiêu. 

Năm 2020, dịch cũng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của mục tiêu xóa nghèo, xóa đói, bảo đảm cuộc sống khỏe mạnh và tăng cường phúc lợi cho mọi người ở mọi lứa tuổi; mục tiêu giáo dục chất lượng, bình đẳng giới, cũng như mục tiêu tăng trưởng kinh tế và việc làm tốt, bất bình đẳng xã hội. 

Bên cạnh đó, các mục tiêu cũng sẽ chịu tác động của Covid-19 về lâu dài. Ông Michael Siegner cho rằng, nỗ lực của Việt Nam trong 10 năm tới sẽ phải tăng lên gấp bội để đưa đất nước trở lại đúng hướng, nhằm đạt các mục tiêu vào năm 2030.

Sau 5 năm thực hiện các mục tiêu, trên phạm vi toàn cầu, thứ hạng của Việt Nam về kết quả thực hiện các SDGs liên tục tăng trên phạm vi toàn cầu trong giai đoạn 2016-2020. Trong đó, năm 2020, Việt Nam được đánh giá đứng thứ 49/166 nước về chỉ số SDGs, tăng 5 bậc so với xếp hạng năm 2019.

Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) bao gồm: Mục tiêu 1 về xóa nghèo; mục tiêu 2 về xóa đói; mục tiêu 4 về giáo dục có chất lượng; mục tiêu 13 về các hành động bảo vệ khí hậu; mục tiêu 17 về quan hệ đối tác toàn cầu. Việt Nam có khả năng đạt được 5/17 mục tiêu SDGs vào năm 2030.

Nguyễn Phương