Vietcombank đăng ký "rót" tiền mua 8,35 triệu cổ phiếu Vietnam Airlines

16/09/2021 17:30 GMT+7
Với việc sở hữu hơn 14,8 triệu quyền mua cổ phiếu, VCB được phép mua 8,35 triệu cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines với giá 10.000 đồng/cp trong đợt phát hành lần này.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, HOSE: VCB) vừa thông báo đăng ký mua 8,35 triệu cổ phiếu Vietnam Airlines (HOSE: HVN).

Việc đăng ký mua cổ phiếu của hãng hàng không Vietnam Airlines được VCB đăng ký theo chương trình phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu của hãng hàng không quốc gia.

Với việc sở hữu hơn 14,8 triệu quyền mua cổ phiếu, VCB được phép mua 8,35 triệu cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines với giá 10.000 đồng/cp trong đợt phát hành lần này.

Theo đó, VCB sẽ chi ra 83,5 tỷ đồng để mua hết số lượng cổ phiếu này. Thời gian thực hiện giao dịch dự kiến là 3 ngày kể từ 14/09.

Vietcombank đăng ký "rót" tiền mua 8,35 triệu cổ phiếu Vietnam Airlines  - Ảnh 1.

Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines.

Trước đó, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cũng đã giải ngân chi 6.894,9 tỷ mua cổ phiếu để nắm giữ tối thiểu 31,08% vốn điều lệ Vietnam Airlines.

SCIC thực hiện nhiệm vụ chính trị - xã hội thay mặt Chính phủ đầu tư mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines thuộc quyền mua cổ phần của cổ đông Nhà nước theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Tại phiên giao dịch 13/9, thời điểm chốt, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines tăng trần lên 26.800 đồng – cao nhất trong một năm qua.

Đây cũng là lần thứ 6 liến tiếp cổ phiếu của HVN tăng, việc thanh khoản cũng cải thiện đáng kể khi mỗi phiên trước đây chỉ khoảng 10-15 tỷ đồng thì nay đã xấp xỉ 100 tỷ đồng, tương ứng hơn 3,7 triệu cổ phiếu được sang tay.

Việc SCIC đầu tư mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines góp phần bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và cải thiện khả năng thanh toán trong ngắn hạn của hãng bay này, hạn chế các tác động, ảnh hưởng của đại dịch. Vietnam Airlines sẽ sớm hoàn tất Đề án tái cơ cấu tổng thể.


Thế Anh