Vũ "nhôm": Không xin gì HĐXX, có tội thì tuyên thật nặng còn không hãy trả tự do

10/05/2020 16:42 GMT+7
Phan Văn Anh Vũ nói "không xin gì HĐXX" mà đề nghị tuyên thật nặng nếu có tội, còn nếu không chứng minh được hành vi thì hãy trả tự do cho bị cáo.

Sáng nay 10/5, 20 bị cáo trong phiên phúc thẩm vụ án sai phạm quản lý đất đai ở Đà Nẵng được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án. HĐXX sẽ tuyên án vào chiều 12/5.

Khi các bị cáo khác trình bày, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") cầm giấy ghi chép, tính toán. Trước bục khai báo, Vũ nhăn mặt nói chỉ là người đi mua, việc bán nhà công sản hay giá cả, chủ trương cho chuyển đổi là việc của cán bộ nhà nước. Vũ khẳng định không câu kết với cán bộ nào của Đà Nẵng nên không có cơ sở quy kết là đồng phạm.

Vũ "nhôm": Không xin gì HĐXX, có tội thì tuyên thật nặng còn không hãy trả tự do - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ tại tòa. Ảnh VnExpress

Vũ nói "không xin gì HĐXX" mà đề nghị tuyên thật nặng nếu phạm tội và hãy trả tự do nếu không chứng minh được hành vi. Bị cáo cũng đề nghị xử lý cơ quan tố tụng làm sai lệch hồ sơ, song chủ tọa ngắt lời, nhắc hãy trình bày những gì liên quan vụ án.

Trước đó, tại phần tranh luận ngày 9/5, Phan Văn Anh Vũ đã tự bào chữa cho mình. Vũ cho rằng bản thân "đã bị oan trong nhiều bản án" và bày tỏ mong muốn được HĐXX cấp phúc thẩm giải oan.

Tại tòa, Vũ nói: "Hôm nay là 910 ngày tôi bị giam oan ức do các cơ quan khởi tố, điều tra vi phạm tố tụng, đã đem tôi ra xét xử, tuyên hết bản án này đến bản án khác. Tuyên 4 bản án lên đến 65 năm tù mà không bản án nào đưa ra được chứng cứ buộc tội tôi", bị cáo Vũ nói.

Đối với bản án đang được xem xét, bị cáo Vũ cho rằng tòa sơ thẩm tuyên bị cáo 25 năm tù về các tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "vi phạm các quy định về quản lý đất đai", là không có căn cứ. Nguyên do cơ quan điều tra đã không thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ và còn rút bỏ tài liệu ra…

Bị cáo cũng đưa ra nhiều lập luận để cho rằng quy trình mua bán nhà, đất của mình là đúng quy định; các công ty của bị cáo không có vốn nhà nước, không có chức năng quản lý đất đai, giao đất, quy hoạch đất và đã được nhà nước cấp giấy phép kinh doanh bất động sản; việc mua nhà, đất công sản ở Đà Nẵng là "mua bán hợp lý, ai bán thì mình mua".

"Nếu có sai thì bên bán sai, không thể kéo bị cáo vào vụ án này được", bị cáo Vũ nói, đồng thời cho rằng chủ trương bán nhà đất công sản đã có từ rất lâu, chứ không phải đến thời ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến. "Tôi bị cáo buộc giữ vai trò quan trọng trong vụ án, biết mình không thuộc diện mua nhà công sản mà vẫn mua và nhờ nhiều người đứng tên mua nhà công sản để hưởng lợi đặc biệt lớn... Thực sự tôi thấy bản án này là kinh hoàng", bị cáo Vũ trình bày.

Trước tòa, bị cáo Vũ bác bỏ những quan điểm của bản án sơ thẩm, buộc tội mình như: giữ vai trò đặc biệt; không thừa nhận hành vi phạm tội; lợi dụng mối quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng để mua tài sản không qua đấu giá; bàn bạc với một số giám đốc các công ty mua nhà và sang tên cho mình và người thân, gây thất thoát; hành vi của bị cáo là nguyên nhân gây mất đoàn kết ở chính quyền Đà Nẵng…

Theo bị cáo, là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, có quan hệ với lãnh đạo là điều bình thường. "Một doanh nhân như tôi mà nói không có quan hệ thì khác nào không phải. Tôi khẳng định, không chỉ có mối quan hệ quen biết mà tôi còn kính trọng các lãnh đạo TP qua các thời kỳ", bị cáo Vũ nói và đề nghị: "Nếu nói tôi lợi dụng mối quan hệ với các cấp lãnh đạo để xin mua đất thì đề nghị HĐXX phải chỉ rõ xem lãnh đạo đó là ai. Tôi lợi dụng như thế nào. Các bị cáo khác cũng đều khai làm vì công việc, không hưởng lợi cá nhân. Nếu nói tôi lợi dụng các mối quan hệ để nắm thông tin chuyển nhượng nhà công sản, thì có lẽ HĐXX đã sai, khi không tìm hiểu về quy hoạch bất động sản thời đó. Đà Nẵng đăng tải thông tin công khai nên ai cũng biết, đâu riêng tôi".

Trước đó, đại diện Viện KSND cấp cao đề nghị tòa phúc thẩm bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Phan Văn Anh Vũ. Viện KSND cấp cao cho rằng đủ căn cứ xác định bị cáo Vũ cùng bị cáo Trần Văn Minh và các bị cáo khác có sự thống nhất về hành vi trái pháp luật. Cụ thể, doanh nghiệp của Phan Văn Anh Vũ không thuộc diện được mua nhà, đất công sản nhưng bị cáo này đã lợi dụng các mối quan hệ với bị cáo Minh, nhờ các công ty nhà nước đứng tên giúp.

Sau khi thâu tóm, bằng nhiều cách, bị cáo Vũ đã chuyển nhượng trái pháp luật các tài sản này sang tên mình. Hành vi của bị cáo Vũ được sự tiếp tay của lãnh đạo TP.Đà Nẵng, gây nên sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong thời gian dài…

Việc lãnh đạo TP.Đà Nẵng bán 22 nhà đất công sản và 7 dự án bất động sản cho các doanh nghiệp của bị cáo Vũ đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 22.000 tỉ đồng.

PV (Tổng hợp từ Vnexpress/Thanh Niên)