Vụ “xù” tiền tỷ của khách hàng tham gia đấu giá tại Huế: Thêm một cơ quan tố Công ty Toàn Cầu

24/12/2022 21:55 GMT+7
Thêm một cơ quan ở Thừa Thiên Huế đề nghị cơ quan công an điều tra, xử lý việc Công ty Đấu giá hợp danh trực tuyến Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu) “xù” tiền tỷ của khách hàng tham gia đấu giá.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) vừa gửi văn bản đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vào cuộc điều tra việc Công ty Toàn Cầu (địa chỉ số 001 Cao ốc Thái An 2, số 1/45 Nguyễn Văn Quá, khu phố 5, phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM) và người đại diện theo pháp luật của công ty này là ông Hoàng Minh Toàn vì đã vi phạm nghiêm trọng quy định về đấu giá tài sản.

Vụ “xù” tiền tỷ của khách hàng tham gia đấu giá tại Huế: Thêm một cơ quan tố Công ty Toàn Cầu  - Ảnh 1.

Văn phòng đại diện của Công ty Đấu giá hợp danh trực tuyến Toàn Cầu tại tầng 5, tòa nhà ETI, số 24 Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Ninh, TP.Huế.

Theo Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy, thực hiện các quyết định của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Sở NNPTNT tỉnh, ngày 22/3/2022, cơ quan này ký hợp hợp đồng dịch vụ đấu giả tài sản với Công Toàn Cầu về việc đấu giá sản phẩm gỗ khai thác tỉa thưa thưa 50,95 ha rừng trồng phòng hộ Dự án JBIC để trồng bổ sung cây bản địa. Ngày 8/4/2022, Công ty Toàn Cầu tổ chức thực hiện đấu giá tài sản theo hợp đồng.

Theo hợp đồng ký giữa Ban Quản Rừng phòng hộ Hương Thuỷ với Công ty Toàn Cầu, trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày đấu giá thành, Công ty Toàn Cầu có trách nhiệm chuyển số tiền đặt trước của khách hàng trúng đấu giá đến chủ tài sản để đảm bảo nghĩa vụ thực hiện theo hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Tuy nhiên, đến nay, đã gần 9 tháng trôi qua nhưng Công ty Toàn Cầu vẫn chưa chuyển trả 1,3 tỷ đồng tiền đặt trước.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy nhiều lần gọi điện thoại cho ông Hoàng Minh Toàn nhưng ông này không nghe máy. Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy liên hệ với nhân viên Công ty Toàn Cầu nhưng được trả lời rằng ông Hoàng Minh Toàn đã chuyển trả tiền đặt trước. Nhưng khi Ban yêu cầu nhân viên này cầu cung cấp giấy ủy nhiệm chi dã chuyển trả số tiền để làm việc với ngân hàng đến thì không được đáp ứng.

Vụ “xù” tiền tỷ của khách hàng tham gia đấu giá tại Huế: Thêm một cơ quan tố Công ty Toàn Cầu  - Ảnh 2.

Đã gần 9 tháng nhưng Công ty Toàn Cầu vẫn chưa chuyển trả 1,3 tỷ đồng tiền đặt trước của khách hàng tham gia đấu giá mua gỗ rừng cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy (ảnh minh họa).

Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy khẳng định hành vi của ông Hoàng Minh Toàn và Công ty Toàn Cầu đã gây thiệt hại trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước và có dấu hiệu tội phạm. Vì vậy, Ban đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vào cuộc điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đây không phải là lần đầu tiên Công ty Toàn Cầu và ông Hoàng Minh Toàn "xù" tiền đặt trước của khách hàng tham gia đấu giá mua gỗ rừng trồng ở Thừa Thiên Huế. Như tin đã đưa, trước đó, vào tháng 9/2022, UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) cũng có văn bản đề nghị cơ quan công an điều tra, xử lý việc ông Hoàng Minh Toàn và Công ty Toàn Cầu không chịu hoàn trả hơn 7,5 tỷ đồng tiền đặt trước của khách hàng tham gia đấu giá mua gỗ rừng trồng trên địa bàn huyện.

Theo Sở Tư pháp TP.HCM, không chỉ "xù" tiền đặt trước của nhiều khách hàng tham gia đấu giá ở Thừa Thiên Huế, từ năm 2019 đến nay, ông Hoàng Minh Toàn và Công ty Toàn Cầu còn thực hiện nhiều vụ việc tương tự ở nhiều địa phương trong cả nước với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Sở Tư pháp TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Công an TP.HCM xem xét, xử lý hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của ông Hoàng Minh Toàn trong các vụ việc nêu trên.


Phong Cầm