Xóa sổ kho thuốc bảo vệ thực vật giả tại Hà Nội, sản phẩm cấm... vẫn có

01/06/2022 16:20 GMT+7
Tại kho hàng, lực lượng chức năng ghi nhận một lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật đựng trong những can, chai nhựa, bao gồm cả những loại vẫn nguyên tem nhãn của Trung Quốc lẫn loại chưa có nhãn mác...

Sau thời gian dài thẩm tra, xác minh, sáng ngày 1/6, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, Cục QLTT thành phố Hà Nội đã phối hợp với lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra kho hàng tại địa chỉ số 19, ngõ 785 đường Nguyễn Khoái, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. 

Tại đây, lực lượng QLTT bắt quả tang các công nhân đang tiến hành dán nhãn để "phù phép" cho các nguyên liệu bán thành phẩm của Trung Quốc thành các sản phẩm thuốc trừ cỏ do Việt Nam sản xuất.

Xoá sổ kho thuốc bảo vệ thực vật giả tại Hà Nội, sản phẩm "cấm"... vẫn có - Ảnh 1.

Sản phẩm giả mạo nhãn hiệu bị thu giữ tại hiện trường.

Xoá sổ kho thuốc bảo vệ thực vật giả tại Hà Nội, sản phẩm "cấm"... vẫn có - Ảnh 2.

Sản phẩm giả mạo nhãn hiệu bị thu giữ tại hiện trường.

Nằm trong con hẻm nhỏ, vắng người qua lại, ít ai biết kho hàng không tên tuổi, biển hiệu này lại là nơi xuất xưởng của hàng loạt thương hiệu thuốc trừ cỏ giả được phân phối đến nhiều tỉnh thành khắp cả nước.

Trong khuôn viên số nhà 19 rộng hàng ha, có nhiều kho hàng cùng thuê địa điểm để sản xuất, kinh doanh. Nơi đây, các xe tải cũng thường xuyên ra vào. Tuy nhiên, mỗi lượt vào và ra đều có người mở, đóng cổng để kiểm soát chặt chẽ.

Nằm ở vị trí gần cuối, kho hàng do ông Phan Việt Anh (sinh năm 2001) có hộ khẩu thường trú tại Cao Lộc, Lạng Sơn nhận là chủ sở hữu chứa trữ hàng nghìn thùng hàng hoá là mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật.

Bất ngờ ập vào kiểm tra, Đội QLTT số 1, Cục QLTT thành phố Hà Nội đã bắt quả tang công nhân tại đây đang tiến hành dán nhãn cho hàng loạt các sản phẩm với đủ các thương hiệu như: LYPHOXIM, Thài lài Mần trầu, Glysate 480… Đây đều là những tên tuổi lớn trong làng thuốc bảo vệ thực vật của Việt Nam được bà con nông dân trên cả nước tin dùng.

Tại kho hàng, lực lượng QLTT ghi nhận một lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật đựng trong những can, chai nhựa, bao gồm cả những loại vẫn nguyên tem nhãn của Trung Quốc lẫn loại chưa có nhãn mác, rất nhiều các thùng tem, nhãn với hàng chục vạn sản phẩm đủ các thương hiệu cùng những chồng thùng carton cao ngất ngưởng, vẫn nguyên đai, nguyên kiện xếp ngay ngắn phía trong nhà kho. Tên đơn vị ngoài thùng carton thể hiện dòng chữ và logo của Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn.

Có mặt tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Đăng Dương, Trưởng phòng nghiệp vụ khu vực phía Bắc, chi nhánh Hà Nội, Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn khẳng định, sản phẩm thuốc trừ cỏ mang tên LYPHOXIM đang bị Đội QLTT số 1 kiểm tra tại kho hàng của ông Phan Việt Anh là sản phẩm giả mạo nhãn hiệu của công ty ông.

Cũng theo ông Dương, trong thời gian qua, công ty đã nhận nhiều phản ánh của bà con nông dân và người tiêu dùng về việc sử dụng sản phẩm của công ty không mang lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến cây trồng. Tiến hành kiểm tra thực tế, công ty đã ghi nhận những sản phẩm mà bà con nông dân phản ánh không phải là sản phẩm chính hãng do công ty ông sản xuất.

Đáng chú ý, theo ông Dương, những sản phẩm có chứa thành phần glyphosate đã bị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa vào danh sách cấm lưu hành kể từ ngày 30/6/2021.

Trở lại với hiện trường, theo ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 1, Cục QLTT thành phố Hà Nội, đây là một trong những vụ việc vi phạm lớn đối với mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật mà đơn vị phát hiện và xử lý trên địa bàn Hà Nội.

Sau khi kiểm đếm, phân loại, lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ 732 can và 12.015 chai thuốc trừ cỏ - tương đuơng với 17.900 lít. Theo hướng dẫn sử dụng, với số lượng trên sẽ diệt cỏ cho 12.000ha.

Trước mắt, lực lượng chức năng xác định trong toàn bộ hàng hóa thu giữ tại hiện trường có sản phẩm mang tên LYPHOXIM là hàng giả mạo nhãn hiệu. Vụ việc sẽ được chuyển giao ngay cho Cơ quan Công an để tiến hành xác minh, xử lý.

Đội QLTT số 1 cũng khuyến cáo nông dân nên mua hàng chính hãng từ hệ thống đại lý lớn của doanh nghiệp Việt Nam để đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc, không tuỳ tiện mua hàng rẻ, hàng không rõ nguồn gốc chất lượng.

N.P