Xuất khẩu 100 tấn vải thiều Việt Nam sang Úc

21/06/2021 11:34 GMT+7
100 tấn vải thiều Việt Nam sẽ đến Australia trong vài ngày tới. Cùng với hoạt động này, Thương vụ Việt Nam tại Úc sẽ tiếp tục triển khai Chương trình “Xây dựng thương hiệu và thúc đẩy tiêu thụ quả vải Việt Nam tại Úc năm 2021”.

Báo Bắc Giang đưa tin, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã làm việc và thống nhất kế hoạch nhập khẩu 100 tấn quả vải thiều từ Việt Nam sang các bang Nam Úc và bang Tây Úc. Thương vụ đang tiếp tục kết nối giao thương với các bang còn lại.

Cùng với hoạt động này, Thương vụ Việt Nam tại Úc sẽ tiếp tục triển khai Chương trình “Xây dựng thương hiệu và thúc đẩy tiêu thụ quả vải Việt Nam tại Úc năm 2021”. 

Xuất khẩu 100 tấn vải thiều Việt Nam sang Úc - Ảnh 1.

Sơ chế vải thiều trước khi xuất khẩu tại Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thực phẩm Toàn Cầu. Ảnh Báo Bắc Giang

Chương trình có các nội dung cụ thể: Kết nối giao thương liên tục suốt mùa vải và cử cán bộ trực phối hợp tháo gỡ các khó khăn do thủ tục nhập khẩu tại Úc, email liên hệ: huongtvau@gmail.comhoặc huongnt@moit.gov.vn); quảng bá, định hướng người tiêu dùng làm quen với màu quả vải ngả vàng do chiếu xạ; kích cầu tiêu dùng trên mạng xã hội, cửa hàng, siêu thị và các kênh thông tin khác; chương trình mua quả vải Việt Nam trúng thưởng - quảng cáo kép “mua một sản phẩm nông nghiệp Việt Nam, được trúng thưởng một sản phẩm nông nghiệp khác”; giới thiệu quả vải sau chế biến (đóng lon, quả vải khô, vải tách cùi cấp đông); vận động các hiệp hội doanh nghiệp, cộng đồng cùng tiêu thụ quả vải thiều Việt Nam.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Rồng Đỏ sẽ phối hợp với doanh nghiệp tại bang Nam Úc và bang Tây Úc để thu mua, vận chuyển vải thiều.

Được biết, từ ngày 14/6, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Rồng Đỏ bắt đầu thu mua vải thiều Bắc Giang để phục vụ xuất khẩu sang thị trường này. Tính đến hết ngày 19/6, doanh nghiệp đã xuất khẩu hơn 21 tấn. 

Ở diễn biến khác, báo VOV đưa tin, tại thành phố Perth của Australia hôm nay (19/6) đã diễn ra phiên đấu giá quả vải tươi của Việt Nam trong lô hàng đầu tiên của mùa vụ năm nay cập bến Australia.

Số tiền thu được trong cuộc đấu giá này sẽ được chuyển về Việt Nam để trợ giúp các em nhỏ gặp khó khăn ở các vùng trồng vải.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương và các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Australia về việc đẩy mạnh xúc tiến nông sản, Thương vụ Việt Nam tại Australia hôm nay đã tổ chức phiên đấu giá 1 hộp quả vải tươi Việt Nam chất lượng đặc biệt. Tại phiên đấu giá ngày hôm nay, 1 hộp quả vải tươi duy nhất có trọng lượng 1kg đã được mua với giá 3.000 AUD.

Ông Nguyễn Phú Hòa, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, số tiền thu được từ cuộc đấu giá sẽ được gửi về Việt Nam làm từ thiện.

“Chất lượng quả vải của chúng ta năm nay rất là ngon, rất là đặc sắc. Nhà xuất khẩu cũng như phân phối đã chăm chút nhãn hiệu, bao bì. Chính vì vậy Thương vụ quyết định tổ chức đấu giá vải để làm gia tăng giá trị của quả vải Việt Nam tại thị trường Australia. Thương vụ cùng với công ty 4waysfresh sẽ dành toàn bộ tiền đấu giá để ủng hộ trẻ em ở vùng trồng vải của Việt Nam” - ông Nguyễn Phú Hòa nói.

Các quả vải được mang ra đấu giá ngày hôm nay nằm trong lô hàng gồm 17 tấn vải tươi Việt Nam đầu tiên của mùa vụ năm nay được nhập khẩu và mang ra bán tại nhiều cửa hàng thực phẩm Châu Á ở thành phố Perth của Australia vào ngày hôm qua. Ngay khi hàng được thông quan, hàng loạt các siêu thị bán hàng Châu Á đã ngay lập tức lấy hàng về bán trong đó có 6 siêu thị thuộc hệ thống MCQ, 8 siêu thị thuộc hệ thống Five seansons và 5 siêu thị của công ty WA Growers Fresh. Trong đó, hệ thống siêu thị MCQ đã bắt đầu bán quả vải tươi của Việt Nam từ năm 2018 và luôn nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng.


A.Vũ (t/h)