Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng mạnh giữa khủng hoảng đại dịch virus corona

23/03/2020 11:06 GMT+7
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc bất ngờ tăng mạnh trong tháng 3 bất chấp dịch virus corona bùng phát mạnh mẽ tại quốc gia này khiến 8.961 người nhiễm bệnh và 104 người tử vong.
Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng mạnh giữa khủng hoảng đại dịch virus corona - Ảnh 1.

Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng mạnh 10% bất chấp dịch virus corona

Dữ liệu thống kê từ cơ quan Hải quan Hàn Quốc cho thấy kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong 20 ngày đầu tiên của tháng 3 đã tăng vọt 10%. Các lô hàng điện tử, linh kiện điện tử - mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc leo dốc 20,3% trong cùng thời gian, tức tăng đáng kể so với mức tăng trưởng 15,4% trong tháng 2.

Các dữ liệu được tiết lộ cũng cho thấy doanh số bán smartphone ở thị trường nước ngoài của Hàn Quốc tăng vọt 26,6%. Tuy nhiên, xuất khẩu các phương tiện tàu biển giảm 49,6%.

Kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc trong 20 ngày đầu tháng 3 cũng tăng 4,9%. Xuất khẩu sang Mỹ tăng 27,2% và EU tăng 13,5%.

Nguyên nhân khiến kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc tăng nhanh như vậy là do việc phong tỏa toàn bộ hoặc một phần các quốc gia mà nhiều chính phủ đang thực hiện đã thúc đẩy nhu cầu sản phẩm công nghệ như laptop tăng vọt. Khi hàng loạt công ty yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà, nhiều người buộc phải mua sắm các sản phẩm công nghệ như vậy để phục vụ nhu cầu công việc. 

Nhu cầu sản phẩm công nghệ đã thúc đẩy doanh số xuất khẩu linh kiện điện tử, con chip…, vốn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc. Ngoài ra, cuộc chạy đua trong lĩnh vực viễn thông giữa Mỹ và Trung Quốc cũng là động lực chính khiến nhu cầu linh kiện viễn thông tăng trưởng, theo một quan chức của Bộ Thương mại Mỹ. 

Samsung, nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới có trụ sở tại Hàn Quốc hồi tuần trước cho hay sự bùng phát đại dịch virus corona sẽ tác động tiêu cực đến doanh số các mặt hàng điện tử tiêu dùng và smartphone trong năm nay, mặc dù thị trường chip - vốn mang về khoảng 50% lợi nhuận cho Samsung - sẽ chứng kiến nhu cầu tăng trưởng. 

Tuy nhiên, các nhà phân tích Reuters nhận định kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 4 và tháng 5 sẽ xấu đi khi những tác động từ khủng hoảng đại dịch virus corona trở nên rõ ràng hơn. 

Một cuộc khảo sát thực hiện trên 915 doanh nghiệp xuất khẩu Hàn Quốc cho thấy đa số các nhà xuất khẩu dự đoán kim ngạch xuất khẩu giảm trong quý II/2020 khi hệ quả từ các biện pháp phong tỏa đất nước trong việc làm gián đoạn chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu trở nên rõ ràng hơn. 

Nhiều nhà phân tích cũng dự đoán tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc - nền kinh tế lớn thứ Tư Châu Á sẽ giảm tốc trong năm nay. S & P Global ước tính mức giảm khoảng 0,6%. 

Tuần trước, Ngân hàng Trung Ương Hàn Quốc đã cắt giảm lãi suất cơ bản 0,5%, đưa lãi suất cơ bản quốc gia xuống mức thấp kỷ lục 0,75% trong nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế xoa dịu tác động từ dịch virus corona. Quốc hội Hàn Quốc sau đó phê duyệt ngân sách bổ sung 11,7 nghìn tỷ won (9,15 tỷ USD) để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong khủng hoảng đại dịch. 

Hôm 23/3, Hàn Quốc báo cáo 64 ca nhiễm mới trên cả nước, nâng tổng số ca nhiễm lên 8.961 trường hợp. Đây được xem là ngày có số ca nhiễm mới ở mức thấp nhất kể từ hôm 29/2, khi dịch virus corona bùng phát mạnh mẽ tại quốc gia này đến nay.

Thùy Dung (Reuters)