Xuất khẩu tôm sang Mỹ vượt mốc 1 tỷ USD
Việt Nam đứng thứ 5 về cung cấp tôm cho Mỹ
Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: Năm 2020, giá trị nhập khẩu tôm của Mỹ đạt 6,5 tỉ USD tương đương 750.000 tấn, nhưng chỉ trong 11 tháng của năm 2021, nước này đã nhập gần 810.000 tấn tôm trị giá đến 7,2 tỉ USD.
Đây là con số lịch sử của ngành tôm nước này. Bên cạnh đó, giá tôm nhập khẩu phổ biến tăng trưởng 3 - 5%. Nó cho thấy sự phục hồi kinh tế Mỹ sau giai đoạn căng thẳng của đại dịch được coi là mạnh mẽ nhất trong số các nền kinh tế phương Tây. Chính phủ Mỹ đưa ra gói 5.200 tỉ USD để kích cầu tiêu dùng.
Ấn Độ tiếp tục là nguồn cung tôm lớn nhất cho Mỹ. Indonesia đã giành lại được vị trí thứ 2 về cung cấp tôm cho Mỹ từ Ecuador.
Việt Nam đứng thứ 5 về cung cấp tôm cho Mỹ. Năm 2021, Việt Nam nằm trong số các nguồn cung ghi nhận mức tăng trưởng dương về cung cấp tôm cho Mỹ. Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, Mỹ là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm 28% tỷ trọng.
Tính tới 15/12/2021, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 1,02 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2020. Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ cả năm 2021 ước đạt khoảng 1,05 tỷ USD, tăng 21% so với năm 2020.
VASEP nhận định, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ tăng trưởng dương trong tất cả các tháng của năm 2021 và lũy kế 12 tháng đạt tốc độ tăng trưởng tốt nhất trong top các thị trường nhập khẩu tôm của Việt Nam. Dự báo sự tăng trưởng của con tôm Việt Nam ở thị trường Mỹ vẫn duy trì tốt trong quý 1/2022.
Xuất khẩu tôm sang EU tăng vọt trên 86%
Theo số liệu của Hải quan, tháng 11/2021 xuất khẩu tôm của cả nước tăng 16% đạt trên 366 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu sang Mỹ tăng 24%, sang Hàn Quốc tăng 19% và đột phá nhất là thị trường EU tăng 86%. Tính đến hết tháng 11/2021, xuất khẩu tôm của cả nước đạt 3,55 tỷ USD, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2020.
Trong tháng 11/2021, xuất khẩu tôm chân trắng tăng 82% đạt trên 51 triệu USD, trong khi xuất khẩu tôm sú tăng mạnh 158% đạt 12,6 triệu USD. Tính đến hết tháng 11/2021, xuất khẩu tôm chân trắng sang EU đạt 437 triệu USD, tăng 16%, chiếm 80% và xuất khẩu tôm sú tăng 31% đạt 87 triệu USD, chiếm 16%.
Tính đến hết tháng 11, xuất khẩu tôm sang EU, tăng 16% đạt 548 triệu USD và chiếm 15,4% tổng xuất khẩu tôm của cả nước. Trong đó, 3 nước nhập khẩu lớn nhất là Hà Lan, Đức và Bỉ chiếm 69% nhập khẩu tôm Việt Nam vào EU.
Riêng trong tháng 11, xuất khẩu tôm sang EU đạt 66,5 triệu USD, tăng 86,4%, trong đó, xuất khẩu hầu hết các nước thành viên đều tăng đột phá: sang Hà Lan tăng 47%, sang Đức tăng 87% và sang Bỉ tăng 118%. Ngoài ra, xuất khẩu tôm sang một số thị trường khác trong khối cũng tăng ngoạn mục như sang Pháp tăng 161%, sang Đan Mạch tăng 99%, sang Thụy Điển tăng 196%, sang Italy tăng 123%%...
Tôm Việt Nam được nhập khẩu vào châu Âu qua gần 80 cảng ở các nước. Trong đó, nhập khẩu qua cảng Rotterdam, Hà Lan chiếm tỷ trọng cao nhất gần 23%, tiếp đến là cảng Hamburg, Đức chiếm trên 14% lượng thông quan, cảng Antwerpen (Bỉ) chiếm trên 12,2% lượng thông quan.
Hà Lan, Đức và Bỉ là những trung tâm thương mại thủy sản lớn của Châu Âu. Ba quốc gia Tây Bắc Âu liền kề này có bờ biển giáp Biển Bắc. Nhờ các vị trí chiến lược của họ ở châu Âu và các thành phố cảng như Rotterdam, Hamburg và Antwerp, các quốc gia này hoạt động như một cửa ngõ đến phần còn lại của châu Âu.
Các công ty thủy sản của Hà Lan, Đức và Bỉ có kỹ năng kinh doanh và thương mại. Các cơ quan pháp lý, thuế và hải quan cũng được thiết lập tốt để xử lý hàng hóa xuất nhập khẩu. Sản phẩm được vận chuyển và di chuyển qua các cảng biển và kho hàng của họ và đến các điểm đến khác ở Châu Âu. Nhập khẩu của các quốc gia này cao, cũng như tái xuất khẩu của họ. Vì vậy, sự gia tăng nhập khẩu không nhất thiết đồng nghĩa với sự gia tăng tiêu dùng ở 3 quốc gia này.
Theo VASEP, tại EU, Việt Nam là nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm tôm thẻ chân trắng hấp/luộc và các sản phẩm khác cho các siêu thị, do ngành chế biến có bề dày và nhiều sản phẩm được chứng nhận ASC. Việt Nam là nhà sản xuất tôm sú lớn nhất thế giới và là nước xuất khẩu tôm sú lớn thứ hai sang châu Âu. Trái ngược với tôm sú từ Bangladesh, rất nhiều tôm sú từ Việt Nam được đưa vào các siêu thị và chợ dịch vụ thực phẩm cao cấp của châu Âu. Nguyên nhân chính là do đã có một số lượng đáng kể các nhà sản xuất tôm sú được chứng nhận ASC ở Việt Nam, vì vậy các nhà sản xuất này có thể tiếp cận các thị trường có yêu cầu chứng nhận ASC. Tại các thị trường này, các nhà xuất khẩu của Việt Nam gặp rất ít hoặc không có sự cạnh tranh.