Xương, vụn cá hồi giá rẻ “hút” khách
Cá hồi là loại thực phẩm giàu các dưỡng chất tốt cho cơ thể, đặc biệt là không gây béo phì hay thừa cân do các chất đạm, dầu mỡ… nên rất được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên giá thành của nó lại tương đối đắt đỏ nên những người có thu nhập thấp như công nhân, sinh viên rất ít khi mua được.
Dạo gần đây, trên các thị trường mạng, người tiêu dùng đang lùng sục tìm mua xương, vụn cá hồi. Với ưu điểm là giá rẻ, phù hợp với túi tiền của nhiều người, sản phẩm này hiện là mặt hàng được giới nội trợ săn lùng, tìm mua ráo riết để về chế biến thành các món ăn dinh dưỡng cho gia đình.
Chị Trần Huyền Anh - một bà chủ chuyên bán cá hồi ở khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội – cho biết, hầu như 2-3 ngày chị lại đăng bán đầu, xương và vụn cá hồi. Và lần nào đăng lên, chỉ trong vòng chưa đầy một giờ, chị Huyền Anh cũng nhận được vài chục đến hàng trăm lượt đặt hàng.
Theo chị Huyền Anh chia sẻ, vụn, xương, đầu cá hồi nhà chị được nhiều khách quen ưa chuộng như vậy là do đây hoàn toàn từ cá hồi Nauy loại ngon, hàng xuất dư còn.
Do đó nhiều bà nội trợ đặt mua về để nấu canh chua hoặc sử dụng vụn cá không da, không xương, rất dai, ngọt thịt và rất dôi để làm ruốc, nấu cháo, làm nem cá hồi đều rất ngon miệng.
Trên thị trường, cá hồi fillet có giá khoảng 500.000 đồng/kg, nguyên con cũng có giá sấp sỉ 335.000/kg. Nhưng giá bán ra cho mỗi cân xương chỉ từ 35.000 - 55.000 đồng, đầu cá từ 65.000 - 85.000 đồng/kg, vụn cá hồi là 130.000 - 150.000 đồng/kg. Rẻ hơn rất nhiều, mà lượng thịt cá hay chất dinh dưỡng vẫn rất nhiều nên nhiều người bán “cháy hàng” liên tục.
Là người chuyên cung cấp xương, vụn cá hồi số lượng lớn ở Hà Nội, anh Bảo Trung tâm sự, cứ 20 giờ tối thứ 3 và thứ 6 anh sẽ đăng bán sản phẩm. "Chỉ sau chưa đầy 1 tiếng, tôi phải nhận tới 50 - 60 đơn hàng, chốt đơn đến mỏi cả tay. Đa phần khách mua đều là người quen nên cứ thấy có thông báo mới là họ vào đăng ký".
"Tính ra, lượng khách hỏi mua xương, đầu cá hồi còn nhiều hơn là mua thịt. Một phần là giá thành rẻ, thứ hai là chất lượng cũng tương đương, không khác phần thịt là bao" - anh nói.
Vừa mua được 4kg vụn cá hồi, chị Phương Linh (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ, từ ngày nhà có thêm em bé, nhà liên tục mua cá hồi để làm ruốc, nấu canh, nấu cháo cho bé. Để tiết kiệm chi phí, chị thường tìm đến các cửa hàng bán xương, vụn cá hồi giá rẻ. So với nhiều mặt hàng thịt khác, chất dinh dưỡng trong cá hồi là khá cao nên được nhà chị tin dùng. Mà chị thường đặt hàng ở những chỗ quen biết nên đặc biệt yên tâm.
Để mua được những sản phẩm chất lượng, khách hàng cần mua ở những cửa hàng bán cá hồi uy tín và có giấy chứng nhận nhập khẩu. Tránh mua hàng trôi nổi để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng.