Phân khúc bất động sản nào của Việt Nam được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm?

09/03/2023 12:37 GMT+7
Đài Loan nằm trong những quốc gia và vùng lãnh thổ có tổng vốn đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong năm 2022. Trong đó, phân khúc bất động sản mà những nhà đầu tư này đặc biệt quan tâm là bất động sản công nghiệp, văn phòng, bán lẻ tại Việt Nam.

Theo Savills, các nhà đầu tư thuộc nhóm ngành sản xuất, công nghiệp và quỹ đầu tư gia đình là những đơn vị thể hiện sự hứng thú đến thị trường Việt Nam ở nhiều lĩnh vực khác nhau, kéo theo sự quan tâm đặc biệt đến phân khúc bất động sản công nghiệp và thương mại.

Ông John Campbell - Phó giám đốc, Trưởng bộ phận Dịch vụ công nghiệp Savills Việt Nam nhấn mạnh, Đài Loan đã đóng góp 215 triệu USD vốn FDI đăng ký mới vào ngành sản xuất tại Việt Nam trong năm 2022. Điều này cho thấy nhu cầu về các sản phẩm từ phân khúc bất động sản công nghiệp của nhà đầu tư Đài Loan tại Việt Nam luôn ở mức cao.

Giữa tháng 2 vừa qua, gã khổng lồ Foxconn đã đẩy mạnh chiến lược đa dạng hóa chuỗi sản xuất ngoài Trung Quốc thông qua việc thuê thêm một khu đất 45 ha với giá trị đầu tư 62,5 triệu USD để mở nhà máy tại Bắc Giang.

Nhận xét về nguồn cung đất công nghiệp tại Việt Nam hiện nay, đại diện Savills Việt Nam cho biết đến nay, số khu công nghiệp thực tế đã công bố là 406, trong đó 361 dự án nằm ngoài khu kinh tế, 37 dự án thuộc các khu kinh tế và 8 dự án điện công nghiệp khác nằm trong khu kinh tế cửa khẩu.

Phân khúc bất động sản nào của Việt Nam được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm? - Ảnh 1.

Nhu cầu về các sản phẩm từ bất động sản công nghiệp của nhà đầu tư Đài Loan tại Việt Nam luôn ở mức cao (Ảnh: TN)

"Mặc dù vài năm qua là giai đoạn nhiều thách thức, Việt Nam vẫn tiếp tục tiến lên trong chuỗi giá trị khi lĩnh vực công nghiệp tăng trưởng mạnh bất chấp tình trạng suy thoái toàn cầu. Để đẩy mạnh quá trình chuyển đổi sang các ngành và dịch vụ có giá trị gia tăng cao hơn, Việt Nam cần phải nâng cao chất lượng các dự án cơ sở hạ tầng. Hơn nữa, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 của Chính phủ về giáo dục, đào tạo, nguồn nhân lực và đổi mới khoa học kỹ thuật là điều cần thiết để có một lực lượng lao động lành nghề, mạnh mẽ trong tương lai", ông John Campbell nhận xét.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến giữa năm 2022, Đài Loan đứng ở vị trí thứ 4 trong danh sách quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Ông Neil MacGregor, Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam nhấn mạnh, Đài Loan có một lịch sử đầu tư lâu dài tại Việt Nam suốt hơn 30 năm qua, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất và bất động sản.

"Thị trường bất động sản ghi nhận nhiều dự án thành công được phát triển bởi các nhà đầu tư Đài Loan như Khu đô thị Phú Mỹ Hưng hay dự án Royal Centre và Khách sạn Nikko Hotel của Công ty Fei-Yueh", ông Neil MacGregor chia sẻ.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Tư vấn đầu tư Savills Việt Nam khẳng định, mặc dù thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn một số khó khăn, đặc biệt là vấn đề siết chặt tín dụng song đây là cơ hội lớn để các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường.

"Thế mạnh của các nhà đầu tư Đài Loan khi bước vào thị trường bất động sản Việt Nam là nguồn lực tài chính mạnh mẽ, kinh nghiệm kinh doanh và phát triển sản phẩm, nguồn khách hàng có sẵn và chi phí tài chính thấp hơn. Chúng tôi thấy rằng, đây là một sự kết hợp rất tốt giữa các doanh nghiệp trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh hiện nay", TS Khương phân tích.


Thái Nguyễn