130 quốc gia ủng hộ đề xuất thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu của ông Biden

02/07/2021 13:29 GMT+7
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm 1/7 tuyên bố có tới 130 quốc gia trên toàn cầu đã đồng thuận ủng hộ mức thuế doanh nghiệp tối thiểu (GMT) mà Mỹ đề xuất.

“Trong nhiều thập kỷ, Mỹ đã tham gia vào một cuộc cạnh tranh thuế toàn cầu các bên cùng thất bại. Chúng tôi phải hạ mức thuế doanh nghiệp khi các quốc gia khác hạ thuế. Kết quả là một cuộc đua thuế toàn cầu cùng đi xuống đáy. Rồi trong tương lai, quốc gia nào có thể tiếp tục giảm thuế doanh nghiệp? Không một quốc gia nào là người chiến thắng trong cuộc đua này” - bà Janet Yellen nhấn mạnh trong tuyên bố hôm 1/7.

“Thỏa thuận hôm nay của 130 quốc gia trên thế giới đại diện cho một khu vực chiếm hơn 90% GDP toàn cầu là dấu hiệu rõ ràng cho thấy cuộc đua thuế xuống đáy sắp đến hồi kết thúc” - Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói thêm.

Nếu được ban hành rộng rãi, thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu GMT sẽ chấm dứt hiện trạng các tập đoàn đa quốc gia tìm đặt trụ sở tại những thiên đường thuế như Ireland để được hưởng mức thuế tương đối thấp dù mọi hoạt động, công tác điều hành và khách hàng đề nằm ở khu vực khác.

130 quốc gia ủng hộ đề xuất thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu của ông Biden - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen (Ảnh: Reuters)

Thỏa thuận thuế GMT cũng bao gồm khuôn khổ chung loại bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số, vốn nhắm vào các công ty công nghệ lớn của Mỹ. Đây được xem là một chiến thắng thực sự của Washington bởi trước đó, Chính phủ ở các nền kinh tế lớn trong nhiều năm qua đã thảo luận nhiều về việc áp thuế kỹ thuật số các đại gia công nghệ lớn chẳng hạn như Facebook hay Google. Điều này đã gây ra căng thẳng giữa chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với các nước châu Âu. Ông Trump đe dọa sẽ áp thuế trả đũa với những quốc gia theo đuổi thuế kỹ thuật số gây bất lợi cho các đại công ty công nghệ Mỹ.

Các nhà phân tích cho rằng việc loạt bỏ thuế kỹ thuật số sẽ làm tăng thêm mức độ bền vững cho hệ thống thuế toàn cầu, đồng thời mang lại lợi ích cho các đại gia công nghệ trong dài hạn, ngay cả khi thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu được áp dụng.

Giờ đây với khuôn khổ thuế GMT, thay vì áp thuế kỹ thuật số, các quốc gia sẽ đồng thuận với một kế hoạch thuế mới để đánh thuế ở những nơi mà các công ty đa quốc gia đang thực sự kinh doanh thay vì ở nơi họ đặt trụ sở.

Tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen không nêu rõ mức thuế GMT mà các quốc gia đồng thuận, nhưng trước đó chính quyền ông Biden đã đề xuất mức thuế 15%. 

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng Trung ương G20 dự kiến sẽ gặp nhau tại Venice, Ý tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này, trong đó thuế GMT sẽ là một trong những nội dung quan trọng của chương trình nghị sự.

Đối với chính quyền Biden, kế hoạch thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu thể hiện một bước đi mới hướng tới mục tiêu đảm bảo công bằng cho tầng lớp trung lưu. Thông qua chiến lược này, ông Biden tham vọng rằng quá trình toàn cầu hóa và hoạt động thương mại mang lại lợi ích cho những người lao động Mỹ đang làm việc chứ không chỉ cho các tỷ phú hay các tập đoàn đa quốc gia.

Đối với phần còn lại của thế giới, kế hoạch thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu nhằm chấm dứt cuộc đua giảm thuế khiến hàng loạt nước cắt giảm thuế doanh nghiệp nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài từ các tập đoàn đa quốc gia.


NTTD (CNBC)