Ý định của chính quyền Biden đằng sau đề xuất thuế doanh nghiệp toàn cầu

22/05/2021 10:52 GMT+7
Nhà Trắng hôm 21/5 ra tuyên bố nhấn mạnh nỗ lực công bố mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Joe Biden.

Thứ Năm tuần này, Bộ Tài chính Mỹ đã đi đầu trong việc thuyết phục các quốc gia áp dụng mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu. Bộ đã công bố mức thuế mục tiêu 15% sau hàng loạt cuộc đàm phán sớm với các quan chức nước ngoài trong nhiều tuần qua.

Daleep Singh, phó cố vấn an ninh quốc gia kiêm phó giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia trả lời tờ CNBC rằng nỗ lực thuyết phục các đồng minh áp dụng mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu được thúc đẩy bởi cả hai yếu tố: kinh tế và an ninh quốc gia. “Đó không chỉ là vấn đề thuế. Trọng tâm ở đây là làm thế nào để các chính phủ tài trợ cho những sáng kiến mà chúng ta cho là trọng tâm trong công cuộc đổi mới đất nước”.

Ông Singh giải thích rằng việc các thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế thống nhất quan điểm về mức thuế sẽ tạo ra cơ hội nâng cao lợi thế cạnh tranh dựa trên khả năng thúc đẩy sự đổi mới cũng như nâng cao trình độ lao động. Mức thuế tối thiểu toàn cầu 15% cũng cho phép các chính phủ có thêm nguồn thu ngân sách tài trợ cho các dự án trong nước mà chính quyền Tổng thống Biden cho là quan trọng với an ninh quốc gia.

Ý định của chính quyền Biden đằng sau đề xuất thuế doanh nghiệp toàn cầu - Ảnh 1.

Ý định của chính quyền Biden đằng sau đề xuất thuế doanh nghiệp toàn cầu

“Chiến lược an ninh quốc gia của chúng tôi dựa trên sự đổi mới trong nước… Những thách thức như tình trạng bất bình đẳng, cuộc khủng hoảng khí hậu hiện hữu, thị trường lao động yếu kém… đòi hỏi chính phủ đóng vai trò tích cực hơn trong việc giải quyết những thách thức”.

Bộ Tài chính cho biết đề xuất thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu 15% nên được coi là mức thuế sàn và có thể được đẩy lên cao hơn trong những cuộc đàm phán tiếp theo.

Với tư cách là Bộ trưởng Tài chính, bà Janet Yellen đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn tình trạng giảm thuế suất doanh nghiệp toàn cầu trên phạm vi quốc tế. Nếu một liên minh các quốc gia đồng thuận với tỷ lệ thuế suất 15%, nó có thể giúp chính phủ tăng doanh thu và ngăn chặn một số khu vực thị trường độc quyền.

Các quốc gia có tỷ lệ thuế suất doanh nghiệp thấp hơn như Ireland (12,5%) đã từng bày tỏ nghi ngờ về những nỗ lực gây dựng sự ủng hộ cho một mức thuế doanh nghiệp thống nhất cao hơn. Một số quốc gia có thể đưa ra mức thuế thấp hơn, thu hút các doanh nghiệp chuyển dịch vào thị trường để tránh thuế cao. 

Về kế hoạch thuyết phục các quốc gia có mức thuế suất đồng tình với sáng kiến của Washington, ông Singh cho biết các quan chức thuế của Mỹ đang nâng cao tầm quan trọng về một sân chơi bình đẳng toàn cầu khi chính sách thuế tối thiểu được áp dụng. “Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng: các công ty đã cạnh tranh lâu nay trên cơ sở thuế suất của các quốc gia. Đó rõ ràng là một cuộc đua hủy diệt khiến mọi thứ ngày càng tệ hơn… Vì vậy, đề xuất của chúng tôi là đồng ý về một mức thuế tối thiểu cho các tập đoàn trên toàn cầu. Và sau đó, dựa trên mức thuế đó, chúng ta cạnh tranh về khả năng đổi mới, sự năng động của lực lượng lao động và lợi thế công nghệ của mỗi quốc gia”.

Đó có thể là lý do tại sao chính quyền Biden đã chọn một mức thuế linh hoạt: đủ thấp để không khiến các quốc gia băn khoăn quá nhiều, nhưng vẫn có cơ hội nâng lên trong quá trình thực hiện. Con số này thấp hơn mức 19% mà cựu Tổng thống Obama trước đây.

Không chỉ gây tranh cãi ở ngoài nước với đề xuất thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu 15%, chính quyền ông Biden cũng gây sóng gió tại quê nhà với hai đề xuất lớn mang tên Kế hoạch việc làm cho người Mỹ và kế hoạch gia đình Mỹ.

Để tài trợ cho Kế hoạch Gia đình Mỹ, ông Biden tìm cách tăng thuế tài sản gia tăng, tức thuế các khoản lãi đầu tư, từ 20% lên 39,6%, tức mức tăng gần gấp đôi với những người Mỹ có thu nhập trên 1 triệu USD mỗi năm, theo nguồn tin từ Bloomberg. Kế hoạch việc làm cho người Mỹ tập trung vào các ưu tiên chăm sóc trẻ em, mở rộng hệ thống giáo dục nhà trẻ miễn phí quốc gia, miễn phí đại học công, trả lương cho người lao động trong kỳ nghỉ phép…

Tổng thống Biden cũng tham vọng nâng thuế doanh nghiệp trong nước lên 28% để tăng nguồn thu cho ngân sách quốc gia, từ đó trang trải cho gói chi tiêu khổng lồ hơn 2 nghìn tỷ USD thông qua "Kế hoạch việc làm cho người Mỹ". Kế hoạch này tập trung vào việc tái thiết hệ thống cơ sở hạ tầng xuống cấp trên toàn nước Mỹ cũng như tạo việc làm thị trường lao động, tập trung vào chống biến đổi khí hậu.


NTTD
Cùng chuyên mục