3 tập đoàn Mỹ mua 17 triệu ha đất nông nghiệp của Ukraine

27/07/2022 15:17 GMT+7
Cargill, Dupont và Monsanto là 3 doanh nghiệp của Mỹ đã tiến hành thỏa thuận thâu tóm tới 17 triệu ha đất nông nghiệp tại Ukraine.
3 tập đoàn Mỹ mua 17 triệu ha đất nông nghiệp của Ukraine - Ảnh 1.

3 tập đoàn Mỹ mua 17 triệu ha đất nông nghiệp của Ukraine. Ảnh: Reuters.

Ngày 27/7, tờ Australian National Review đã đăng tải thông tin về việc 3 doanh nghiệp của Mỹ mua 17 triệu ha đất nông nghiệp của Ukraine. Được biết, các công ty tham gia vào thỏa thuận lần này là Cargill, Dupont và Monsanto.

Đây đều là các tập đoàn lớn đa quốc gia của Mỹ, chủ yếu hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực nông nghiệp, hóa chất, phát triển hạ tầng. Hậu thuẫn cho các doanh nghiệp này đều có sự xuất hiện của 3 quỹ đầu tư hàng đầu thế giới bao gồm Vanguard, BlackRock và Blackstone.

Nhìn chung, giới truyền thông đã "rất kinh ngạc" trước quy mô của thương vụ này. Nhiều tờ báo đã đưa ra so sánh rằng, số đất nông nghiệp mà 3 tập đoàn Mỹ mua tại Ukraine là nhiều hơn toàn bộ đất nông nghiệp của cả nước Ý (quốc gia này hiện có 16,7 triệu ha đất nông nghiệp).

Theo Bộ Nông nghiệp Ukraine, trước chiến sự, nước này có hơn 30 triệu ha đất nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện tại, 1/4 diện tích đất canh tác đã bị tàn phá do xung đột với Nga. Như vậy, Ukraine chỉ còn khoảng 22,5 triệu ha đất nông nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc 3 tập đoàn của Mỹ đã chi phối được 75% đất nông nghiệp của Ukraine sau thương vụ mới đây.

Đáng chú ý, vào năm 2013, sau khi Ukraine hủy bỏ một sắc luật cấm người nước ngoài mua đất, Tập đoàn Sản xuất và xây dựng Tân Cương (XPCC) của Trung Quốc và KSG Agro, một công ty nông nghiệp của Ukraine, cũng đã ký kết thỏa thuận thuê đất canh tác tới 50 năm. Theo đó, phía Ukraine đã bàn giao 100.000 ha đất canh tác, và diện tích được giao sẽ tăng lên đến 3 triệu ha trong 50 năm sau.

Đặc biệt, trong bối cảnh khủng hoảng tại Ukraine, một công ty Trung Quốc đã nhân cơ hội để thâu tóm một doanh nghiệp sản xuất động cơ máy bay của nước này. Tuy nhiên, với sự can thiệp và phản đối quyết liệt từ phía Mỹ, thương vụ đã không thành công.

Tỉ phú Bill Gates, điền chủ lớn nhất nước Mỹ

Tỉ phú Bill Gates hồi đầu tháng 7/2022 vừa mua thêm 850ha đất nông nghiệp từ nhà trồng khoai tây Campbell Farms phía Đông Bắc bang North Dakota (Mỹ). Tất nhiên, đây không phải là lần đầu tiên ông Gates đầu tư vào đất nông nghiệp.

Như vậy, với việc tích lũy được gần 110.000ha đất nông nghiệp trên hàng chục bang, hiện ông Gates là chủ sở hữu tư nhân về đất nông nghiệp lớn nhất ở Mỹ.

Theo trang tin Moneywise, việc ông Gates mua đất nông nghiệp ở North Dakota ban đầu gặp khó khăn, vì luật thời kỳ suy thoái cấm các tập đoàn và công ty trách nhiệm hữu hạn sở hữu thêm đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, luật chống việc mua đất nông nghiệp của doanh nghiệp lại cho phép các quỹ tín thác cá nhân được sở hữu đất canh tác, nếu đất này được cho nông dân thuê - và đó là những gì ông Gates thực hiện trong thương vụ mua bán 850ha đất nông nghiệp trị giá 13,5 triệu USD này.

Tỉ phú Warren Buffett, bạn thân của ông Gates, cũng thích loại tài sản này. Trên thực tế, ông Buffett đã mua một trang trại rộng 162ha ở bang Nebraska vào năm 1986.

Tại cuộc họp cổ đông thường niên của Tập đoàn Berkshire đầu năm 2022, ông Buffett lại đề cập đến đất nông nghiệp là một trong hai tài sản mà ông sẽ mua thay vì Bitcoin.

Theo Nhà Đầu tư