4 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang Mỹ không bị áp thuế chống bán phá giá

24/03/2022 07:19 GMT+7
Tính đến thời điểm hiện tại, có 4 doanh nghiệp Việt Nam không bị áp thuế chống bán phá giá khi xuất khẩu sản phẩm cá tra phile đông lạnh sang Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng của đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 17 (POR17) cho giai đoạn từ 1/8/2019 đến 31/7/2020 đối với cá tra, cá ba sa của Việt Nam. 

Trong số các công ty được rà soát lần này, thì Công ty cổ phần thủy sản Nha Trang (NTSF) và Công ty cổ phần chế biến hải sản Biển Đông (ESS) và Công ty cổ phần Trang Trại Xanh (Green Farms) đủ điều kiện được hưởng mức thuế suất riêng lẻ.

Theo đó, kết luận cuối cùng trong kỳ POR17 của DOC xác định, NTSF không bán với giá thấp hơn giá trị bình thường hay nói cách khác không bán phá giá, cho nên, được hưởng mức thuế suất là 0%.

Đối với ESS, DOC xác định đơn vị này không tham gia vào đánh giá và không cung cấp được thông tin theo yêu cầu của DOC cũng như gây cản trở quá trình xem xét, cho nên, bị áp dụng các điều kiện bất lợi với mức thuế chống bán phá giá lên đến 3,87 đô la Mỹ/kg.

4 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang Mỹ không bị áp thuế chống bán phá giá - Ảnh 1.

có 4 doanh nghiệp Việt Nam không bị áp thuế chống bán phá giá khi xuất khẩu sản phẩm cá tra phile đông lạnh sang Mỹ.

Còn đối với Green Farms, DOC chỉ định mức thuế trung bình được thiết lập cho ESS và NTSF, tức bị áp thuế chống bán phá giá ở mức 1,94 đô la Mỹ/kg.

DOC cũng xác định có 32 doanh nghiệp không đủ điều kiện được hưởng thuế suất riêng lẻ và bị áp mức thuế chống bán phá giá là 2,39 đô la Mỹ/kg. Trong khi đó, có 15 doanh nghiệp không xuất khẩu vào Mỹ trong thời gian xem xét POR17 cũng bị áp mức thuế 2,39 đô la Mỹ/kg.

Như vậy, kết luận cuối cùng của DOC trong kỳ POR17, thì có 47 doanh nghiệp cá tra Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá ở mức 2,39 đô la Mỹ/kg.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) cho biết tính đến thời điểm hiện tại, có 4 doanh nghiệp Việt Nam không bị áp thuế chống bán phá giá khi xuất khẩu sản phẩm cá tra phile đông lạnh sang Mỹ là: CTCP Vĩnh Hoàn (VINHHOAN CORP ); Công ty TNHH CBTP XK Vạn Đức Tiền Giang (VDTG), CTCP Nam Việt (NAVICO) và NTSF SEAFOODS.

Theo Vasep năm 2021, có hơn 10 doanh nghiệp cá tra Việt Nam tham gia xuất khẩu sang thị trường Mỹ, trong đó, VINH HOAN CORP, BIEN DONG SEAFOOD và VD TG là 3 doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn nhất sang thị trường này.

Trong 2 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt 94,6 triệu USD, tăng 120% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tháng 2, giá trị xuất khẩu đạt gần 42 triệu USD, tăng 167%. Kết thúc tháng 2, Mỹ là thị trường xuất khẩu cá tra số 1 của các doanh nghiệp Việt Nam. 

Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất sang Mỹ năm 2021:

STT

Doanh nghiệp

1

Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn

2

Công ty CP Thủy sản NTSF

3

Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông

4

Công ty TNHH Việt Nam FISHES

5

Công ty CP XNK Thủy sản Cửu Long

6

Công ty CP GREENFEED Việt Nam - Chi nhánh Vĩnh Long

7

Công ty CP Xuất Nhập Khẩu Thủy sản Cần Thơ

8

Công ty TNHH XNK MQ SEAFOOD

9

Công ty TNHH Đại Tiến Vinh

10

Công ty TNHH TM DV T.T Quốc Tế


A.Vũ