7 yêu cầu với người dân khi đi chợ giữa dịch Covid-19

23/07/2021 10:16 GMT+7
Theo Bộ Y tế, người dân tại các địa phương đang trong thời gian đang áp dụng Chỉ thị 16 về việc phòng chống dịch khi đi chợ cần phải thực hiện 7 điều được quy định trong công văn mới nhất.

7 yêu cầu với người dân khi đi chợ

Bộ Y tế vừa ban hành Công văn 5858/BYT-MT hướng dẫn phòng chống dịch tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, người dân phải áp dụng nghiêm chỉnh 7 điều sau:

Thứ nhất, không đến chợ nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Thứ 2, người lao động/làm việc, người bán hàng thực hiện khai báo y tế hàng ngày khi đến chợ để làm việc. Khách hàng thực hiện khai báo y tế khi đến chợ mua hàng.

Thứ 3, luôn thực hiện Thông điệp 5K, đặc biệt:

Đeo khẩu trang đúng cách khi đến chỗ đông người theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thải bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng (nếu là loại khẩu trang dùng 1 lần) vào thùng rác đúng nơi qui định.

Giữ khoảng cách tối thiểu với người xung quanh theo qui định của đơn vị quản lý chợ; hạn chế tiếp xúc với người khác.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay trong thời gian có mặt ở chợ.

a8azing-1621381567664-1621381567893238939921.jpg

Người dân phải áp dụng nghiêm chỉnh 7 điều theo hướng dẫn của Bộ Y tế khi đi chợ giữa mùa dịch Covid-19. Ảnh: Zing.vn

Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải, hoặc khăn tay, hoặc khăn giấy, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

Bỏ rác đúng nơi qui định tại chợ; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh; không khạc nhổ bừa bãi.

Thứ 4, thông báo ngay cho cán bộ phụ trách phòng, chống dịch tại chợ nếu phát hiện bản thân hoặc khách hàng, người làm việc cùng, người lao động có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở và thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của người có thẩm quyền của chợ.

Thứ 5, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong thời gian di chuyển từ nơi ở đến chợ và ngược lại.

Thứ 6, khách hàng chỉ đi chợ theo đúng ngày được qui định trên Thẻ vào chợ và nộp Thẻ vào chợ cho đơn vị quản lý chợ tại cổng vào chợ.

Thứ 7, người lao động/làm việc, người bán hàng phải ký cam kết thực hiện, tuân thủ các qui định, hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19 và thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

a15zing1-1621381562675-16213815627971847664179.jpg

Tại các quầy hàng chợ Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), các thông báo yêu cầu người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn tay khi vào chợ được dán đầy đủ. Ảnh: Zing.vn

10 quy định đối với người bán hàng

Bên cạnh đó, Công văn cũng hướng dẫn cụ thể những hộ kinh doanh phải đảm bảo các yêu cầu chống dịch như sau:

Chỉ bán các mặt hàng thiết yếu theo qui định, tuân thủ việc sắp xếp nơi bán hàng của đơn vị quản lý chợ bảo đảm khoảng cách an toàn phòng, chống dịch, đảm bảo các qui định về an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Yêu cầu người bán hàng, người lao động/làm việc không đến chợ nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Yêu cầu người bán hàng, người lao động/làm việc luôn thực hiện Thông điệp 5K và các qui định phòng, chống dịch theo hướng dẫn của đơn vị quản lý chợ.

Thông báo ngay cho cán bộ quản lý chợ, cán bộ đầu mối phụ trách phòng, chống dịch tại chợ nếu phát hiện bản thân hoặc khách hàng, người lao động/làm việc, người bán hàng có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở; hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách tối thiểu và thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của người có thẩm quyền của chợ.

Nhắc nhở khách hàng luôn đeo khẩu trang, tuân thủ khoảng cách khi chờ mua hàng.

Quản lý người lao động/làm việc, người bán hàng về các thông tin như họ tên, năm sinh, số CMT/CCCD, địa chỉ nơi ở, số điện thoại, địa chỉ quê quán, yêu cầu người lao động/làm việc, người bán hàng thông báo khi có tiếp xúc với các trường hợp F0 hoặc F1, F2.

Đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch đối với cửa hàng, gian bán hàng: vệ sinh khử khuẩn hàng ngày, đảm bảo thông thoáng, đảm bảo khoảng cách an toàn cho người lao động/làm việc, người bán hàng, khách hàng khi tiếp xúc, có biển thông báo số điện thoại liên hệ khi có các biểu hiện, triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh...

Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khác như hướng dẫn đối với người lao động/làm việc, người bán hàng.

Ký cam kết thực hiện tuân thủ các qui định, hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19 và các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

Thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.


Bảo Bảo