Mở lại chợ ở địa phương giãn cách xã hội phải đáp ứng yêu cầu gì?

22/07/2021 16:46 GMT+7
Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn phòng chống dịch tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg.

Ngày 21/7/2021, Bộ Y tế có Công văn 5858/BYT-MT ban hành Hướng dẫn phòng chống dịch tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng.

18 yêu cầu đối với Ban quản lý chợ

Theo Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ với các địa phương trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16, tổ chức quản lý chợ (ban quản lý, tổ quản lý, doanh nghiệp/hợp tác xã kinh doanh, khai thác chợ) phải thực hiện các điều sau:

Có kế hoạch, phương án phòng, chống dịch Covid-19 cho chợ. Kế hoạch, phương án quy định rõ người chịu trách nhiệm thực hiện, thời gian thực hiện. Nội dung cần triển khai bao gồm cả phương án xử trí các trường hợp mắc, nghi mắc Covid-19; người chịu trách nhiệm kiểm tra và giám sát; kinh phí đảm bảo thực hiện. Căn cứ vào thực tế triển khai và kết quả kiểm tra, đánh giá để điều chỉnh kế hoạch, phương án cho phù hợp.

Phân công và công khai thông tin liên lạc (tên, số điện thoại) của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại chợ để người lao động/làm việc, người bán hàng và khách hàng biết, liên hệ khi cần thiết.

Thực hiện ký cam kết với chính quyền địa phương về việc thực hiện, tuân thủ các qui định, khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid-19.

Tổ chức mua hàng tại chợ theo qui định một chiều (chiều vào, chiều ra khác nhau).

base64-1624607044471601146270.png

Ban quản lý chợ phải có kế hoạch, phương án phòng, chống dịch Covid-19 cho chợ. Ảnh: Nguyên Vỹ

Tạo mã QR điểm kiểm dịch tại cửa vào chợ, cung cấp đầy đủ khẩu trang và yêu cầu người lao động/làm việc, người bán hàng, khách hàng phải khai báo y tế qua quét mã QR điểm kiểm dịch hoặc trên ứng dụng VHD hoặc khai trên giấy hàng ngày khi vào chợ, thực hiện Thông điệp 5K đặc biệt luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người khác theo qui định.

Tại khu vực cửa vào chợ, tổ chức đo thân nhiệt, yêu cầu người lao động/làm việc, người bán hàng, khách hàng vào chợ phải khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo qui định; bố trí biển báo qui định phòng, chống dịch đối với khách hàng, bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay; bố trí khu vực xếp hàng vào chợ có kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng theo qui định; thu, kiểm soát và quản lý Thẻ vào chợ; có biện pháp kiểm soát mật độ người vào chợ đảm bảo qui định phòng, chống dịch, giữ khoảng cách an toàn theo qui định.

Bố trí phòng/khu vực cách ly tạm thời cho người lao động/làm việc, người bán hàng có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc được xác định mắc bệnh hoặc được xác định là người tiếp xúc vòng 1 (F1) hoặc người tiếp xúc vòng 2 (F2) khi đang làm việc tại chợ. Phòng/khu vực cách ly tạm thời phải đảm bảo các yêu cầu (theo hướng dẫn tại Phụ lục 9 kèm theo). Trường hợp không thể bố trí phòng cách ly tạm thời thì phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời tách biệt hoàn toàn với các khu vực bán hàng trong chợ.

Bố trí và chỉ định khu vực giao nhận hàng hóa gần cửa ra vào chợ; bố trí địa điểm, trang thiết bị, nhân lực để khử khuẩn phương tiện, hàng hóa tại khu vực giao nhận hàng hóa nếu cần thiết; hạn chế tiếp xúc giữa người giao hàng và người nhận hàng; yêu cầu đơn vị và người giao hàng thực hiện đầy đủ Thông điệp 5K, các yêu cầu phòng, chống dịch theo qui định và ghi lại thông tin người giao hàng, người nhận hàng, thời gian giao nhận hàng...

Tổ chức theo dõi sức khỏe của người lao động/làm việc, người bán hàng hàng ngày; không được bố trí làm việc đối với người có một trong các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở và người thuộc đối tượng F1, F2; yêu cầu người lao động/làm việc, người bán hàng tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe tại nhà trước khi đến nơi làm việc và không đi làm nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở... và phải báo cho đơn vị quản lý, y tế địa phương để được tư vấn và xử trí theo qui định.

Phát loa trong thời gian họp chợ để nhắc nhở khách hàng, hộ kinh doanh thường xuyên thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 (thực hiện Thông điệp 5K ...).

21586990320238531477678244172784315858772595n-1626608827461347513148.jpeg

Ban quản lý chợ phải kiểm soát và quản lý Thẻ vào chợ. Ảnh: Huỳnh Xây

Tại các cửa hàng, gian hàng:

- Thực hiện giãn cách giữa các hộ kinh doanh, gian bán hàng, cửa hàng phù hợp tình hình thực tế tại chợ để bảo đảm khoảng cách an toàn phòng, chống dịch Covid-19; tốt nhất bố trí vách ngăn giữa các hộ kinh doanh, gian bán hàng, cửa hàng; giảm ít nhất 50% số người làm việc đối với gian hàng có trên 10 người làm việc, bán hàng hoặc theo qui định của chính quyền địa phương.

- Kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với người bán hàng và giữa các khách hàng theo qui định.

Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy; bố trí đầy đủ khu vực rửa tay, nhà vệ sinh và đảm bảo luôn có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay cho người lao động/làm việc, người bán hàng, hộ kinh doanh và khách hàng; nhà vệ sinh tại chợ phải có đủ nước sạch, xà phòng rửa tay, giấy vệ sinh.

Thực hiện vệ sinh khử khuẩn.

Yêu cầu các hộ kinh doanh phải ký cam kết thực hiện tuân thủ các qui định, hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19 và các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (theo mẫu tại Phụ lục 3 kèm theo).

Khi phát hiện người có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở tại chợ, thực hiện xử trí.

Tổ chức thông tin, tuyên truyền cho tất cả hộ kinh doanh, người lao động/làm việc, người bán hàng tại chợ về việc thực hiện Hướng dẫn này.

Giảm số lượng người lao động/làm việc, người bán hàng tại chợ.

Thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Trách nhiệm của UBND tỉnh, thành phố

Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện các nội dung:

- Tổ chức phổ biển, chỉ đạo triển khai, kiểm tra và giám sát việc thực hiện Hướng dẫn.

Tùy theo tình hình thực tế tại địa phương có thể điều chỉnh hướng dẫn cho phù hợp.

- Tổ chức, đôn đốc các chợ đánh giá an toàn COVID và cập nhật lên hệ thống antoancovid.vn.

- Tổ chức xét nghiệm SAR-COVID-2 bằng Test nhanh kháng nguyên cho người quản lý, làm việc, bán hàng tại chợ hàng tuần.

- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho người dân về các quy định phòng, chống dịch khi đến và mua bán tại các chợ.

- Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng chống dịch tại các chợ trên địa bàn; dừng hoạt động ngay đối với các chợ không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

- Báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Công thương, Bộ Y tế.


Bảo Bảo
Cùng chuyên mục