8x khởi nghiệp với ứng dụng đọc sách cho trẻ

27/10/2020 06:54 GMT+7
Ứng dụng Umbalena đã xuất sắc đạt giải Tiên Phong tại cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp 2020” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức và nhận được số tiền thưởng 250 triệu đồng.

Trước những nguy hiểm về nội dung, hình ảnh khó kiểm soát trên các trang mạng xã hội trong thời đại công nghệ số, chị Lê Thị Cẩm Trinh (Q.Hải Châu, Đà Nẵng) cùng chồng của mình đã xây dựng ứng dụng Umbalena - đọc sách trên thiết bị điện tử dành cho trẻ em từ hai đến tám tuổi, bước đầu thu hút được các bậc phụ huynh và đặc biệt là các em nhỏ yêu thích.

8x khởi nghiệp với ứng dụng đọc sách cho trẻ - Ảnh 1.

Chị Lê Thị Cẩm Trinh (giữa) đồng sáng lập dự án Umbalena - ứng dụng đọc sách trên thiết bị điện tử cho trẻ.

Khơi dậy trẻ đam mê đọc sách

Dự án Umbalena ra mắt từ đầu năm 2020 với một kho sách trực tuyến có khoảng gần 1.000 quyển, chia làm 9 cấp độ đọc, với các chủ đề, ngữ pháp, cấu trúc riêng biệt phù hợp với từng nhóm tuổi. 

Điều đặc biệt hơn là toàn bộ nội dung và hình ảnh đều được hai vợ chồng chị Trinh cùng cộng sự mày mò, sáng tạo làm nên một sản phẩm mang dấu ấn riêng. Hai năm trời miệt mài triển khai dự án, chị Trinh cùng chồng và hơn 80 cộng sự đã bắt tay vào việc thực hiện hóa ý tưởng.

 Vốn có nền tảng về công nghệ thông tin, chồng chị đảm nhiệm phần kỹ thuật và thiết kế hệ thống để xây dựng nên bộ khung sườn, nền tảng công nghệ vững chắc cho ứng dụng. 

Trong khi đó, chị Trinh chuyên tâm vào phát triển đội ngũ sáng tạo để tạo ra kho dữ liệu dồi dào. Mỗi ngày, chị Trinh chịu khó học hỏi, tìm đến các chuyên gia, các cố vấn về ngôn ngữ học để nghiên cứu chuyên sâu về quy chuẩn nội dung cho trẻ theo từng độ tuổi, thăng tiến độ khó qua từng cấp độ.

"Tôi rất mừng vì dù mới ra mắt chính thức khoảng 3 tháng, dự án Umbalena đã nhận được nhiều lời khen và thông tin phản hồi tích cực từ phía độc giả. Tới thời điểm hiện tại, có hơn 60.000 lượt tải trên kho ứng dụng, 300.000 lượt đọc trên app và hàng ngàn trẻ trong và ngoài Việt Nam cùng ba mẹ đọc sách trên Umbalena mỗi ngày”, chị Trinh vui mừng cho biết.

Gần đây nhất, ứng dụng Umbalena đã xuất sắc đạt giải Tiên Phong tại cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp 2020” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức và nhận được số tiền thưởng 250 triệu đồng. Trước đó, dự án Umbalena đã nhận được sự hợp tác từ Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng và dự án đã giành được giải nhất tại Hội thi “Ý tưởng Phụ nữ khởi nghiệp” năm 2020 do Hội LHPN thành phố tổ chức.

Dự án Umbalena mà chị Trinh và chồng bỏ tâm sức xây dựng không chỉ đơn thuần là một kho nội dung trực tuyến, mà còn là nguồn tri thức rộng lớn, bao quát ở nhiều chủ đề. Thông qua những mẩu chuyện, bài thơ ngắn, dí dỏm, hình ảnh sinh động, gần gũi, các bé có thể học hỏi về kỹ năng sống, thiên nhiên, con vật... giúp bé phát triển khả năng tư duy và cảm xúc. Nâng cao hơn là những bài dạy về tiếng Việt, là bài học về kỹ năng, thái độ sống của trẻ và những câu chuyện ý nghĩa, nhân văn bồi đắp cho vẻ đẹp tâm hồn của trẻ.

Mở rộng dự án cho trẻ em trên nhiều quốc gia

Chị Lê Thị Cẩm Trinh tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng năm 2011. Sau khi ra trường, vào làm việc tại dự án Helio Center, khu vui chơi giải trí trong nhà dành cho gia đình và trẻ em. Từ năm 2016, chị tham gia các phong trào khởi nghiệp tại Đà Nẵng và về đầu quân cho dự án Zody (ứng dụng tích điểm) và sau đó là ở vai trò quản lý kinh doanh tại Công ty Grab. Đến năm 2018, chị Trinh quyết định về làm việc tại công ty của chồng và cùng nhau ấp ủ ý tưởng thực hiện một dự án công nghệ mang dấu ấn riêng.

Chị Trinh tiết lộ động lực khởi xướng xây dựng Umbalena xuất phát từ chính con gái của mình. “Khi con mới 4 tuổi, bé bắt đầu đọc sách tiếng Anh trên một ứng dụng của Mỹ. Sau một thời gian đọc sách trên các ứng dụng này, con nghe, hiểu và nói tiếng Anh tốt hơn hẳn. Tôi phát hiện ra rằng ở Việt Nam chưa có ứng dụng nào làm nội dung cho trẻ mầm non mà phân chia nội dung kiến thức và chủ đề theo trình độ từ dễ đến khó, từ cơ bản đến phức tạp, phù hợp với độ tuổi của mỗi bé".

Tất cả nội dung và hình ảnh tại ứng dụng đều được đội ngũ chuyên gia kiểm duyệt kỹ càng, không có yếu tố bạo lực hay phản cảm giới tính. Để hình thành một thói quen tốt khi đọc sách, Umbalena cung cấp tính năng giới hạn thời gian đọc để bố mẹ cân đối thời gian sử dụng ứng dụng và các hoạt động thể chất khác của trẻ.

Theo chị Trinh, sắp tới, chị sẽ mở rộng nội dung theo nhiều ngôn ngữ nhằm phổ biến rộng rãi cho trẻ em ở khắp mọi nơi. "Nhìn những hình ảnh các bé bi bô đọc theo các nội dung trên ứng dụng, hay hàng trăm lời khen ngợi, đánh giá tốt của phụ huynh từ khắp nơi trên cả nước mà chúng tôi cảm thấy hạnh phúc và là một thành công lớn nhất cho đến thời điểm hiện tại. Chúng tôi còn mong muốn xây dựng Umbalena trở thành một hệ sinh thái, nơi các nhà sản xuất nội dung dành cho thiếu nhi Việt Nam gặp nhau, cùng phát triển, phục vụ cho sứ mệnh xây dựng một thế hệ ham đọc", chị Cẩm Trinh chia sẻ.

Theo Diệu Huyền/Công an TP.Đà Nẵng