Ám chỉ Tesla đã bán hết bitcoin, Elon Musk lại khiến giá bitcoin tụt dốc

17/05/2021 12:50 GMT+7
Giá bitcoin lao dốc sau khi CEO Tesla Elon Musk ngụ ý trên Twitter rằng nhà sản xuất xe điện có thể đã bán phần còn lại của số bitcoin đang nắm giữ.

Một người dùng Twitter sử dụng tài khoản @CryptoWhale hôm Chủ nhật cho biết: “Các nhà khai thác bitcoin sẽ tự “tát vào mặt mình” quý tới khi họ phát hiện ra Tesla đã bán hết số bitcoin còn lại mà công ty này nắm giữ”.

Elon Musk sau đó retweet dòng trạng thái này, trả lời: “Thật vậy” khiến thị trường rộ lên dự đoán Tesla có thể đã bán hết số bitcoin còn lại.

Sau thông tin này, giá bitcoin tụt dốc 8% xuống chỉ còn khoảng 44.000 USD. Đến 12 giờ 30 phút chiều 17/5 (giờ Việt Nam), giá bitcoin giao dịch ở mức 43.190,00 USD.

Ám chỉ Tesla đã bán hết bitcoin, Elon Musk lại khiến giá bitcoin tụt dốc - Ảnh 1.

Ám chỉ Tesla đã bán hết bitcoin, Elon Musk lại khiến giá bitcoin tụt dốc

Đầu tháng 2, nhà sản xuất ô tô điện của Mỹ tiết lộ trong một hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch rằng họ đã đầu tư tới 1,5 tỷ USD vào bitcoin nhằm “đa dạng hóa và tối đa hóa lợi nhuận trên tiền mặt”. Bên cạnh đó, Tesla cũng cho biết sẽ chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. “Chúng tôi dự định chấp nhận bitcoin như một kênh thanh toán cho các sản phẩm trong tương lai gần, dựa trên các điều luật hiện hành”.

Đến tháng 4, bitcoin đã tăng lên mức kỷ lục hơn 62.000 USD trước khi giảm trở lại mức dưới 50.000 USD. Trong báo cáo về dòng tiền của mình, Tesla tiết lộ rằng họ đã bán “tài sản kỹ thuật số” trị giá 272 triệu USD trong quý.

CEO Tesla Elon Musk nổi tiếng là người ủng hộ tiền điện tử. Trong nhiều tuần qua, CEO Tesla Elon Musk đã liên tục chia sẻ các dòng tweet khuấy động thị trường bitcoin, thổi giá loại tiền điện tử này tăng vọt. Đầu tháng này, Elon Musk từng tuyên bố bitcoin là một hiện tượng tốt. 

Tuy nhiên, trong vài tuần gần đây, Elon Musk có vẻ bớt mặn mà với bitcoin. Thay vào đó, ông chia sẻ sự quan tâm và ưa thích với đồng tiền điện tử Dogecoin, loại tiền kỹ thuật số gần như “vô giá trị” trước đó. Giá dogecoin có thời điểm tăng hơn 400% trong một tuần. Công ty hàng không vũ trụ của Elon Musk - SpaceX tuần trước đã tuyên bố sẽ chấp nhận đồng dogecoin trong các thanh toán.

CEO Tesla hồi tuần trước đã gây ra một làn sóng bán tháo bitcoin khi tuyên bố tạm ngừng sử dụng đồng bitcoin trong thanh toán do quan ngại việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch ngày càng tăng cho các hoạt động khai thác và giao dịch bitcoin. Đặc biệt là than, loại nhiên liệu hóa thạch có lượng phát thải tồi tệ bậc nhất.

Một số chuyên gia quan sát nhận định sức ảnh hưởng của sự trượt giá đồng bitcoin đang lan rộng khắp thị trường tiền điện tử. Nếu bitcoin đã đạt đỉnh và đang dần tụt dốc, nó có thể châm ngòi cho một cuộc bán tháo của các nhà đầu cơ, những ai đang cố gắng kiếm tiền từ cơn sốt điên cuồng của tiền điện tử.

Michaël van de Poppe, một nhà phân tích tại sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Amsterdam cho hay: “Khi bitcoin đạt đỉnh và bong bóng vỡ, những nhà đầu tư ăn xổi sẽ tìm đến các thị trường khác”. Mặc dù khó có thể dự đoán chừng nào bong bóng vỡ, nhưng có dấu hiệu cho thấy sự quan ngại của nhà đầu tư.

Trong một tuyên bố hồi tháng 2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã nhấn mạnh câu hỏi về tính hợp pháp và tính ổn định của loại tiền điện tử này. “Tôi không nghĩ rằng bitcoin nên được sử dụng rộng rãi như một cơ chế giao dịch” - bà Janet Yellen trả lời tờ CNBC tại một hội nghị của New York Times. “Ở mức độ mà nó đang được sử dụng hiện nay, tôi cho rằng việc sử dụng bitcoin (như một tài sản thanh toán tài chính) là bất hợp pháp. Vô cùng kém hiệu quả khi thực hiện các giao dịch (bằng bitcoin), năng lượng tiêu thụ để xử lý các giao dịch như vậy là rất lớn”.


NTTD (CNBC)