Apple, Amazon và các tập đoàn lớn hành động gì giữa biểu tình ở Mỹ?

02/06/2020 14:05 GMT+7
Các cuộc biểu tình vì vụ sĩ quan cảnh sát da trắng giết một người đàn ông da đen đang lan rộng khắp nước Mỹ, khiến nhiều tập đoàn lớn như Apple, Amazon và Target phải lên tiếng.
Apple, Amazon và các tập đoàn lớn hành động gì giữa biểu tình ở Mỹ? - Ảnh 1.

Amazon đăng tải bài viết trên Twitter về "cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc và bất công", nhưng công ty không công bố kế hoạch hay cách công ty chống lại vấn nạn này. Ảnh: Twitter.

Apple, Amazon và các tập đoàn lớn hành động gì giữa biểu tình ở Mỹ? - Ảnh 2.

CEO Snap Evan Spiegel kêu gọi thành lập một ủy ban bồi thường tại Mỹ để đối phó với nạn phân biệt chủng tộc, theo The Information. Anh cũng nhấn mạnh rằng Snap sẽ quyên góp cho các tổ chức thúc đẩy công bằng và công lý. Ảnh: Business Insider.

Apple, Amazon và các tập đoàn lớn hành động gì giữa biểu tình ở Mỹ? - Ảnh 3.

CEO Target Brian Cornell cũng đã đưa ra thông báo về việc công ty sẽ làm gì để đối phó với tình hình ở Minneapolis sau khi một siêu thị Target bị cướp phá và nhiều cơ sở khác bị hư hại. Kế hoạch của Target bao gồm cung cấp viện trợ, thực phẩm và các nhu cầu cơ bản cho cộng đồng, đồng thời tiếp tục trả 2 tuần lương cho nhân viên tại những cửa hàng bị đóng cửa. Target cũng ký lá thư từ Children's Minnesota cam kết giải quyết nạn phân biệt chủng tộc. Ảnh: Getty Images.

Apple, Amazon và các tập đoàn lớn hành động gì giữa biểu tình ở Mỹ? - Ảnh 4.

Starbucks đã có cuộc nói chuyện với các đối tác về nạn phân biệt chủng tộc nhưng không nêu bất cứ kế hoạch hành động cụ thể nào. "Lời hứa của chúng tôi với các đối tác là thực hiện sứ mệnh và giá trị của chúng tôi mỗi ngày", CEO Starbucks Kevin Johnson nhấn mạnh. Ảnh: AP.

Apple, Amazon và các tập đoàn lớn hành động gì giữa biểu tình ở Mỹ? - Ảnh 5.

CEO Facebook Mark Zuckerberg cam kết quyên góp 10 triệu để chống nạn phân biệt chủng tộc. "Sự kiện đau đớn hồi tuần trước nhắc nhở chúng ta rằng đất nước của chúng ta còn phải đi rất xa để mỗi cá nhân đều được trao tự do với nhân phẩm và hòa bình", CEO Facebook viết. Tuy nhiên, Facebook vẫn bị chỉ trích vì không có hành động nào trên các bài đăng của Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đe đọa người biểu tình bằng các hành động quân sự. Ảnh: Reuters.

Apple, Amazon và các tập đoàn lớn hành động gì giữa biểu tình ở Mỹ? - Ảnh 6.

"Chúng tôi chống lại phân biệt chủng tộc. Chúng tôi ủng hộ hòa nhập. Chúng tôi sát cánh với các nhân viên, biên kịch, người sáng tạo da đen và toàn bộ cộng đồng người da đen. Chúng ta phải đoàn kết lại và lên tiếng", Disney tuyên bố trên Twitter. Ảnh: Twitter.

Apple, Amazon và các tập đoàn lớn hành động gì giữa biểu tình ở Mỹ? - Ảnh 7.

TikTok đã lên tiếng xin lỗi về việc các hashtag #BlackLivesMatter và #GeorgeFloyd hiển thị 0 lượt xem trong khi có đến hàng tỷ lượt xem. Công ty giải thích đây là trục trặc kỹ thuật. TikTok cũng cam kết quyên góp 3 triệu USD cho Quỹ Cứu trợ Cộng đồng của công ty và hỗ trợ 1 triệu USD để chống bất công và bất bình đẳng chủng tộc. Ảnh: Twitter.

Apple, Amazon và các tập đoàn lớn hành động gì giữa biểu tình ở Mỹ? - Ảnh 8.

CEO Apple Tim Cook trích dẫn câu nói của Martin Luther King Jr.: "Nền hòa bình tiêu cực tồn tại xung đột không thể thay thế cho nền hòa bình tích cực với sự hiện diện của công lý". Trong ghi chú dành cho nhân viên Apple, ông nói rằng Apple sẽ quyên góp cho tổ chức phi lợi nhuận Sáng kiến Tư pháp Bình đẳng, theo New York Times. Ảnh: Getty Images.

Thảo Linh/Zing