Biden bắt đầu thảo luận chính sách kinh tế dù Trump ngăn cản chuyển giao quyền lực

21/11/2020 09:02 GMT+7
Tuần thứ hai sau khi được hàng loạt hãng tin xướng tên thắng cử Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden đã có một tuần làm việc hiệu quả để thúc giục quá trình chuyển giao quyền lực.
Biden bắt đầu thảo luận chính sách kinh tế dù Trump ngăn cản chuyển giao quyền lực - Ảnh 1.

Bầu cử Mỹ: Biden nỗ lực thúc đẩy chuyển giao quyền lực khi Trump quyết không nhận thua

Ngay từ đầu tuần này 16/11, ông Biden đã triệu tập một cuộc họp với CEO hàng loạt đại công ty Mỹ để thảo luận các vấn đề phục hồi kinh tế. Một ngày sau đó, ông gặp gỡ các chuyên gia an ninh quốc gia để bàn bạc về các mối đe dọa an ninh với Mỹ.

Đến 18/11, Tân Tổng thống Mỹ tiếp tục tổ chức một hội nghị trực tuyến với các chuyên gia về cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19. Tiếp đó, ông họp với các thống đốc để thảo luận về sự phối hợp giữa các tiểu bang cho nhiệm kỳ của chính quyền Biden. Vào chiều 20/11, Biden và Tân Phó Tổng thống Kamala Harris đã có cuộc gặp gỡ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer nhằm thống nhất các ưu tiên chính sách cho năm tiếp theo.

Trong tuần, đội ngũ của Biden cũng đưa ra những thông báo quan trọng. Không ngoài dự đoán, hai quan chức trung thành lâu năm là Mike Donilon và Steve Ricchetti sẽ nhậm chức cố vấn hàng đầu cho Tổng thống trong nhiệm kỳ tiếp theo. Những ngôi sao trẻ của Đảng Dân chủ bao gồm Hạ nghị sĩ Louisiana Cedric Richmond và người quản lý chiến dịch tranh cử 2020 của Biden, Jen O’Malley Dillon sẽ giữ vai trò quan trọng trong bộ máy điều hành của chính quyền Tân Tổng thống.

Tuy nhiên cho đến nay, nhiều chuyên gia quan sát nhận định tất cả nỗ lực của đội ngũ Biden trong tuần này chỉ để nhấn mạnh một thực tế rằng quá trình chuyển đổi quyền lực đang diễn ra bình thường. Nhưng đương kim Tổng thống Donald Trump hiện vẫn từ chối thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Trong khi nhiều bang chiến trường chuẩn bị công nhận chiến thắng cho ứng viên Đảng Dân chủ Biden, ông Trump ngày càng mong muốn lật ngược kết quả bầu cử. Chỉ trong tuần này, Trump đã hai lần đăng tweet nhấn mạnh: “Tôi đã thắng bầu cử Mỹ”, bất chấp kết quả kiểm phiếu cho thấy kết quả trái ngược. Trong 2 tuần gần nhất, chiến dịch Trump đã thua hoặc buộc phải từ bỏ hơn 20 vụ kiện tại nhiều bang liên quan đến nỗ lực loại bỏ các phiếu bầu vắng mặt hay chứng minh gian lận bầu cử.

Phía Trump cũng chưa có động thái nào xác nhận sẽ chuyển giao chính quyền cho đội ngũ Biden trong thời gian tới. Ông Trump đã từ chối cho phép cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp quốc gia khởi động quá trình chuyển giao quyền lực, đồng thời cấm các cơ quan liên bang liên lạc với đội ngũ của Biden.

Hôm 20/11, trong khi ông Biden đang có cuộc thảo luận các gói cứu trợ Covid-19, đương kim Tổng thống Trump cũng sắp xếp một cuộc họp ngắn với nhóm các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa từ Michigan. Một số nguồn tin thân cận cho biết nhóm này sẽ là trọng tâm trong kế hoạch thay đổi cục diện bầu cử của Trump: các đại cử tri tiểu bang trước hết sẽ từ chối xác nhận kết quả bầu cử, tạo điều kiện cho các cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa kiểm soát ở tiểu bang tái bổ nhiệm các đại cử tri, qua đó giúp Trump giành được phiếu bầu của bang.

Vào ngày 14/12 tới đây, các đại cử tri ở 50 tiểu bang và Đặc khu Columbia của Mỹ sẽ được triệu tập để tiến hành bỏ phiếu chính thức quyết định Tân Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ. Có vẻ cho đến khi kết quả cuối cùng được công bố, cục diện tại Nhà Trắng và sự chuyển giao chính quyền mới dỡ bỏ được thế bế tắc hiện tại.


NTTD (CNBC)