Bộ Tài chính yêu cầu xử nghiêm việc sử dụng hoá đơn giả, gian lận hoàn thuế và trục lợi ngân sách

27/05/2023 20:48 GMT+7
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa yêu cầu Tổng cục Thuế tăng cường thanh kiểm tra, phát hiện và xử nghiêm việc sử dụng hoá đơn giả, trục lợi trong hoàn thuế, chiếm đoạt ngân sách.

Văn phòng Bộ Tài chính vừa có Thông báo gửi Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc.

Theo đó, thực hiện Công điện của Thủ tướng về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế kịp thời giải quyết các hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đúng đối tượng, đúng quy định.

Bộ Tài chính yêu cầu xử nghiêm việc sử dụng hóa đơn giả, gian lận hoàn thuế, trục lợi ngân sách! - Ảnh 1.

Bộ Tài chính yêu cầu rà soát, xử nghiêm hành vi gian lận hoàn thuế, trục lợi chính sách (Ảnh minh hoạ).

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế chỉ đạo ngay các đơn vị có hướng dẫn, thực hiện hoàn thuế GTGT đối với các hồ sơ hoàn thuế nếu đủ điều kiện theo quy định.

Đối với những trường hợp không đủ điều kiện hoàn thuế, cơ quan thuế phải giải thích kịp thời và thông báo cho người nộp thuế biết một cách công khai, minh bạch.

Đồng thời, chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế trên địa bàn để kịp thời thực hiện các chính sách gia hạn, miễn, giảm các loại thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng cục Thuế tăng cường thanh tra, kiểm tra để phát hiện việc sử dụng hóa đơn giả, trục lợi trong hoàn thuế nhằm chiếm đoạt ngân sách Nhà nước, xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Trường hợp phát hiện các bất cập về chính sách pháp luật trong thực tiễn hồ sơ hoàn thuế GTGT, khẩn trương tổng hợp và báo cáo lãnh đạo Bộ Tài chính để kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Ngay sau yêu cầu của Bộ trưởng Tài chính, Tổng cục Thuế đã có văn bản yêu cầu các Cục thuế địa phương rà soát, triển khai việc hoàn thuế cho doanh nghiệp, giải quyết các vướng mắc liên quan và đặc biệt là rà soát, thanh kiểm tra các dấu hiệu sai phạm về hoàn thuế, hóa đơn.

An Linh