Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Chưa dễ được EU gỡ thẻ vàng trong xuất khẩu thủy sản

09/11/2020 15:41 GMT+7
Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Quốc hội sáng 9/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, khu vực Thái Bình Dương không có tàu Việt Nam vi phạm, nhưng khu vực biển phía Nam năm nay vẫn còn có 73 vụ vi phạm.

Chưa biết khi nào được gỡ thẻ vàng

Đại biểu Nguyễn Việt Thắng (đoàn Bến Tre) chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn NN&PTNT: Thủy sản Việt Nam đang bị thẻ vàng của châu Âu, giải pháp nào gỡ thẻ vàng và khi nào gỡ được?

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, sau gần 3 năm, tất cả các văn bản pháp lý theo 11 khuyến nghị của Liên minh châu Âu (EU) đã đưa vào thể chế bằng Luật Thủy sản, Nghị định, Thông tư đã ban hành.

Về hành động, Việt Nam đã tiến hành điều tra với trữ lượng hơn 4,5 triệu tấn làm cơ sở cho việc hoạch định phát triển các phương tiện và lượng khai thác.

Đối với việc tập trung quản lý đội tàu, Việt Nam có tổng số 31.600 tàu loại từ 15m trở lên, hoạt động ở vùng EU quy định.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Chưa dễ được EU gỡ thẻ vàng trong xuất khẩu thủy sản - Ảnh 1.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường. Ảnh Dân Trí

Hiện nay việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là thiết bị quan trọng để kiểm soát, tuy nhiên bình quân mới chỉ lắp đặt được khoảng 84%.

Trong số 2.600 chiếc tàu dài hơn 24m bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình thì hiện đã lắp đặt được 85%, có 9 tỉnh đã thực hiện xong 100%, còn lại vẫn đang thực hiện. Loại tàu từ 15m đến dưới 24m mới lắp đặt được khoảng 82,4%.

Toàn bộ thiết chế hạ tầng bao gồm cảng cá, khu neo đậu của Việt Nam hiện chưa đảm bảo nên cũng gây ảnh hưởng đến công tác kiểm soát.

Về vi phạm tàu cá, khu vực Thái Bình Dương hoàn toàn không có tàu Việt Nam vi phạm, nhưng khu vực biển phía Nam năm nay vẫn còn có 73 vụ vi phạm.

"Đây là việc tối kỵ, bởi còn vi phạm thì không bao giờ gỡ được thẻ vàng", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói và cho biết việc khai báo thủy sản khai thác và thủy sản nhập vẫn còn phải chấn chỉnh.

Theo Bộ trưởng NN&PTNT, Bộ này đã có báo cáo đầy đủ về các biện pháp, Ban Bí thư đã có Chỉ thị, Chính phủ cũng đang tập trung triển khai để hoàn thiện các thể chế về khai thác, trong đó có nhóm giải pháp lớn nữa là tái cơ cấu theo hướng tập trung nuôi biển để giảm thiểu áp lực lên hoạt động khai thác.

Khoảng quý III/2021 sẽ có vaccine ngừa dịch tả lợn châu Phi

Trả lời câu hỏi của đại biểu Mai Sỹ Diến (đoàn Thanh Hoá) về vaccine phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết Bộ đã mời các nhà khoa học Mỹ sang Việt Nam nghiên cứu triển khai.

Bước đầu, Việt Nam đã sản xuất được một số lô vaccine, thử nghiệm ở quy mô hẹp cho kết quả khả quan. Các nhà khoa học đang hoàn thiện quy trình công nghệ để thử nghiệm ở quy mô lớn hơn trong thời gian tới.

"Nếu điều kiện thuận lợi, khoảng quý III/2021 sẽ có vaccine. Đồng thời chúng ta cũng đã nghiên cứu được dòng lợn kháng được bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đây là tiền đề để tới đây chọn tạo dòng lợn có khả năng đề kháng tự nhiên", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thông tin.

Trả lời về vấn đề định hướng xuất khẩu cá tra, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, cần áp dụng ứng dụng khoa học công nghệ và tập trung vào khâu chế biến. Bên cạnh đó, cần nhanh chóng tổ chức lại thị trường.

"Chúng ta chỉ chăm chăm chú ý thị trường xuất khẩu, mà dung lượng của thế giới đối với sản phẩm này có hạn. Chúng ta cần hướng đi vào "tinh", không phải đẩy mạnh xuất khẩu đi vào số lượng; thứ hai là hướng đến thị trường trong nước với gần 100 triệu dân", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

A.Vũ (Tổng hợp Dân Trí-VOV)