Bộ Xây dựng gặp "khó" trước khung pháp lý Condotel vì vượt quá thẩm quyền

01/10/2019 06:32 GMT+7
Giải đáp về khung pháp lý của loại hình Condotel, lãnh đạo bên phía Bộ Xây dựng cho rằng loại hình liên quan đến nhiều Bộ, ngành khác nhau và hiện đang vượt quá thẩm quyền của Bộ Xây dựng.
Bộ Xây dựng gặp "khó" trước khung pháp lý Condotel vì vượt quá thẩm quyền - Ảnh 1.

Họp báo thường kỳ Bộ Xây dựng chiều 30/9

Chiều qua, ngày 30/9, Bộ Xây dựng tổ chức họp báo thường kỳ thông báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2019 thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ. Cuộc họp được diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng.

Trả lời câu hỏi về khung pháp lý loại hình Condotel, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản cho rằng khung pháp lý này liên quan đến chức năng của nhiều Bộ, ngành.

Loại hình bất động sản này chịu sự điều chỉnh từ các luật như: Luật Đầu tư kinh doanh bất động sản, Luật Tài nguyên và môi trường, Luật Kinh doanh lưu trú du lịch, Luật về hộ khẩu, tạm trú tạm vắng, quy chuẩn tiêu chuẩn và cơ chế quản lý vận hành...

Ông Ninh cũng cho biết thêm, hiện nay tên gọi Condotel chưa chính thức được công nhận mà vẫn chỉ là từ ngữ lai chưa chuẩn hoá trong Luật và Nghị định.

Hiện Vụ Khoa học và Công nghệ của Bộ còn phải nghiên cứu cho ý kiến thêm về tiêu chuẩn quy chuẩn xây dựng. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đã chủ động xây dựng Thông tư, ban hành theo thẩm quyền về cơ chế quản lý vận hành.

Tuy nhiên, qua quá trình rà soát lại các Bộ, ngành nhận thấy Thông tư của Bộ Xâu dựng vượt quá thẩm quyền của Bộ vì có liên quan đến quyền và nghĩa vị của tổ chức cá nhân trong việc vận hành quản lý Condotel. Bởi vậy, Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản trình Thủ tướng và Thủ tướng Chính phủ có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng vẫn phải chờ các Bộ, ban ngành khác.

Ông Ninh cũng khẳng định, từng Bộ, ngành vẫn phải rà soát và đẩy mạnh tiến độ khung pháp lý vì nhu cầu trong 5-10 năm tới theo lượng khách du lịch ngày càng tăng, cần pháp triển loại hình bất động sản đáp ứng nhu cầu theo tình hình thực tế.

Hiện nay, bất động sản có thời hạn như căn hộ nghỉ dưỡng (condotel), biệt thự nghỉ dưỡng (villa resort)... đang nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Theo số liệu CBRE Việt Nam, trong 4 năm (2015-2019), tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, thị trường condotel tăng trưởng 100%; năm sau tăng trưởng gấp đôi, gấp ba năm trước.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho hay, các sản phẩm condotel, villa resort, nhà phố thương mại (shoptel) ở nhiều dự án phức hợp tại Phú Quốc, Nha Trang, người mua chủ yếu để đầu tư. Mặc dù chỉ được sở hữu có thời hạn, song do lợi nhuận cho thuê cao hơn đầu tư căn hộ trong thành phố, nên người mua vẫn xuống tiền để kiếm lợi nhuận.

Bộ Xây dựng gặp "khó" trước khung pháp lý Condotel vì vượt quá thẩm quyền - Ảnh 3.

Khung pháp lý Condotel vượt quá thẩm quyền của Bộ Xây dựng

Tuy nhiên, sự mập mờ, rối ren từ khung pháp lý của Condotel cũng đang là một yếu tố khiến nhà đầu tư "dè chừng" khi vung tiền đầu tư loại hình này.

Theo Savills, trong nửa đầu năm 2019, chỉ gần 200 căn hộ condotel tại Khánh Hoà được giao dịch và không có thêm dự án mới nào chào bán.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills TP HCM cho hay, thị trường condotel Khánh Hoà ít dự án mới, một số khác bị chậm tiến độ mở bán, kéo dài thời gian thực hiện do vướng mắc pháp lý hoặc rút ra khỏi thị trường.

Hiện khung pháp lý dành cho các dự án căn hộ nghỉ dưỡng vẫn đang được Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản (thuộc Bộ Xây dựng) nghiên cứu và soạn thảo. Chính điều này khiến cho nhiều dự án tương lai khó khăn trong việc xúc tiến giấy phép đầu tư.

Bà Trang cũng đưa ra khuyến cáo đến người mua, "cần lưu ý kiểm tra thông tin pháp lý dự án, uy tín chủ đầu tư, nhà điều hành cũng như phương thức thực hiện cam kết cho thuê để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư vào loại hình bất động sản này".

Phương Thảo