Cam K4 đã lên sàn điện tử, người dân chia sẻ bí quyết ăn loại quả này sao cho ngon, ngọt thanh

07/10/2021 06:31 GMT+7
Sau khi thu hoạch cam K4, không vội ăn ngay mà nên để từ 1 đến 2 ngày sau mới thưởng thức, như vậy sẽ có vị ngọt thanh, đúng chuẩn sản phẩm OCOP được gắn 3 sao.

Những ngày qua, các cơ quan ban, ngành, địa phương, người dân đang tích cực hỗ trợ tiêu thụ cam K4 Hải Phú, huyện Hải Lăng – sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, một số người thắc mắc vì sao cam K4 lại có vị chua.

Để trả lời câu hỏi này, PV đã trao đổi với anh Trần Kim Phương – Phó Giám đốc Hợp tác xã trồng cam K4.

Cách ăn cam K4 sao cho ngon, ngọt thanh - Ảnh 1.

Cam K4 đang được các đơn vị tích cực hỗ trợ tiêu thụ. Ảnh: Đặng San.

Anh Phương cho biết, vốn dĩ cam K4 có vị ngọt xen lẫn vị chua, vì vậy gọi là vị ngọt thanh.

Muốn ăn cam K4 ngon, ngọt thanh thì phải có "bí quyết" để thưởng thức. Đó là sau khi thu hái, phải để ở nơi thoáng mát từ 1-2 ngày mới ăn. Lúc đó, vị chua trong cam sẽ dịu lại, ăn rất ngon.

Người hái cam thường chọn những quả da đã chuyển từ màu xanh đậm sang xanh nhạt hoặc bắt đầu có màu vàng, đó là quả cam đã đến kỳ thu hoạch, ngon, ngọt thanh.

Sau khi thu hoạch, cam K4 có thể bảo quản ở môi trường tự nhiên khoảng 10-12 ngày, nhưng nên ăn trong vòng 1 tuần.

Anh Phương cho hay, theo thống kê, hiện hợp tác xã sản xuất cam K4 còn 230 tấn cam cần tiêu thụ. Người dân lo lắng, mưa lớn nhiều ngày nay, đặc biệt là áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành cơn bão số 7 sắp tới.

"Nếu bão vào, tuốt sạch cam thì nông dân mất trắng, thiệt hại lớn lắm. Vì vậy, mong sao cam K4 sẽ sớm được tiêu thụ" – anh Phương chia sẻ.

Cách ăn cam K4 sao cho ngon, ngọt thanh - Ảnh 2.

Nông dân Quảng Trị lo lắng nếu không kịp tiêu thụ cam K4 sớm sẽ bị mưa, bão làm thiệt hại nặng. Ảnh: N.H

Bà Nguyễn Hồng Phương – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, cam K4 là 1 trong 53 sản phẩm OCOP của tỉnh. Thời gian qua, Sở đã kết nối, liên kết các sàn giao dịch điện tử để đưa nông sản Quảng Trị lên sàn. Trong đó, sàn giao dịch Spost Mart đã cập nhật 53 sản phẩm OCOP của Quảng Trị lên sàn.

Bà Phương cho biết, riêng với sản phẩm cam K4, Sở đang cùng cơ quan liên quan hỗ trợ tiêu thụ cho nông dân bằng nhiêu cách như đăng ký mua trực tiếp, mua qua mạng…

Một số đơn vị bán hàng như siêu thị Co.opmart Đông Hà cũng đưa cam K4 lên kệ hàng của mình phục vụ khách hàng.

"Trong thời điểm dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến sản xuất, tiêu thụ nông sản, mọi người đang chung tay hỗ trợ nông dân vượt qua khó khăn" – bà Phương chia sẻ.

Ngọc Vũ