Cảng Sài Gòn - SSA được "rót vay" 24 triệu USD để tái cấu trúc

01/12/2022 17:34 GMT+7
Công ty CP Cảng Sài Gòn (mã SGP) vừa thông qua chủ trương hỗ trợ tài chính cho Công ty TNHH Liên doanh dịch vụ container quốc tế Cảng Sài Gòn - SSA (Liên doanh SSIT) bằng hình thức cho vay số tiền 24 triệu USD để tái cấu trúc.

Theo đó, khoản tiền này khoảng 585 tỷ đồng, tương đương 22,5% quy mô vốn điều lệ và gần 11% tổng tài sản của Cảng Sài Gòn.

Hiện chủ trương được thông qua với 25 phiếu đại diện cho 68,8% lượng cổ phiếu đang lưu hành tán thành phương án cấp khoản vay cho liên doanh, trong khi có 2 phiếu không tán thành (7,44%) và 10 phiếu không có ý kiến (9,4%).

Cổ đông lớn nhất sở hữu 65,45% vốn của Cảng Sài Gòn là Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam (Vinalines) đã chấp thuận.

Cảng Sài Gòn - SSA được "rót vay" 24 triệu USD để tái cấu trúc - Ảnh 1.

SGP thông qua chủ trương hỗ trợ tài chính SSIT. Ảnh: TA

Ngoài Vinalines, VPBank và VietinBank cũng là hai cổ đông lớn, lần lượt sở hữu 7,44% và 9,07% kể từ sau khi Cảng Sài Gòn cổ phần hóa năm 2015. Dựa trên tỷ lệ kiểm phiếu, các cổ đông lớn khác đều có ý kiến không tán thành đối với phương án hỗ trợ tài chính trên.

Được biết, SSIT là liên doanh giữa ba thành viên góp vốn gồm Tổng công ty Hàng hải Việt Nam - CTCP (nắm 11,07% vốn điều lệ), Cảng Sài Gòn (nắm 38,93% vốn điều lệ) và Công ty TNHH SSA Holding International Việt Nam (nắm 50% vốn điều lệ).

Liên doanh được góp vốn bởi 3 thành viên, nhưng chỉ có 2 thành viên tham gia hỗ trợ gồm Cảng Sài Gòn và SSA Holding International Việt Nam. Mỗi bên chia đều hỗ trợ 24 triệu USD trong mức tổng 48 triệu USD mà Công ty Liên doanh SSIT cần hỗ trợ tài chính.

Dự án Cảng SSIT được xây dựng từ năm 2006, nhưng cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã khiến dự án "ngủ đông" đến năm 2016. Liên doanh SSIT được đưa vào khai thác container trở lại từ năm 2018 cho đến nay.

"Từ năm 2019 đến nay, Công ty Liên doanh SSIT đang hoạt động ổn định và bắt đầu có lợi nhuận sau thuế. Mỗi năm, công ty đạt được sự tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, dòng tiền thu xếp để trả nợ vay cho các tổ chức tín dụng vẫn không thể kịp đáp ứng thời hạn theo lịch trả nợ", phía Cảng Sài Gòn cho hay.

Cảng Sài Gòn - SSA được "rót vay" 24 triệu USD để tái cấu trúc - Ảnh 2.

Cảng Sài Gòn. Ảnh: SGP

Đến thời điểm ngày 31/08/2022, Liên doanh SSIT còn nợ 5 tổ chức tín dụng tổng nợ gốc vay số tiền 47,7 triệu USD (trong đó 43,2 triệu USD nợ quá hạn). SSIT phải trả nợ vay, trước ngày 15/12/2022 với tổng số tiền 47,7 triệu USD.

Theo Cảng Sài Gòn, trước thời điểm ngày 15/12/2022, các thành viên góp vốn vào Công ty Liên doanh SSIT và các tổ chức tín dụng cần thống nhất được phương án tái cơ cấu nợ vay (giãn nợ gốc vay hay trả dứt điểm nợ 1 lần) của Công ty Liên doanh SSIT.

Nếu sau ngày 15/12/2022, các thành viên góp vốn và các tổ chức tín dụng không thống nhất được phương án tái cơ cấu nợ vay của Công ty Liên doanh SSIT sẽ dẫn đến nhiều hậu quả pháp lý, rủi ro không lường trước được.

Giải trình với các cổ đông, Chủ tịch HĐQT Huỳnh Văn Cường nhấn mạnh việc Cảng Sài Gòn hỗ trợ tài chính cho Công ty Liên doanh SSIT vay vốn để trả nợ vay dứt điểm cho các tổ chức tín dụng là thật sự cần thiết, vô cùng quan trọng, cấp bách và là phương án phù hợp, tốt nhất hiện nay.

Liên doanh SSIT sẽ thoát khỏi tình trạng vi phạm nghĩa vụ trả nợ và không còn đối diện với nhiều hậu quả pháp lý, rủi ro với các tổ chức tín dụng, đảm bảo tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh ổn định, tồn tại và mang lại lợi ích cho các thành viên góp vốn.

Thế Anh