Cảnh báo tăng trưởng kinh tế khối EU giảm tốc do dịch virus corona

14/02/2020 10:32 GMT+7
Cảnh báo này thể hiện lo ngại về ảnh hưởng của bùng nổ dịch bệnh ở Trung Quốc sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế khối EU, nhất là trong bối cảnh Anh vừa chính thức ly khai.
EU cảnh báo tăng trưởng kinh tế khối giảm tốc do dịch virus corona - Ảnh 1.

Văn bản nội bộ EU công bố cho rằng khối G20 nên có biện pháp phòng bị trước rủi ro và sẵn sàng phản hồi khi mức tăng trưởng giảm mạnh do dịch virus corona.

Trước đó vào ngày hôm qua, đại điện EU thông báo đại dịch do virus corona có nguy cơ trở thành mối đe dọa chính với tăng trưởng kinh tế, dù hậu quả của nó chưa thể được đánh giá chính xác.

Trước khi dịch virus corona bùng phát, tăng trưởng kinh tế toàn cầu ước tính giảm trong quý cuối cùng năm 2019, nhưng được dự đoán sẽ tăng trở lại vào năm nay. Sau đó, khi dịch bệnh xuất hiện, Quỹ Tiền tệ Quốc tế hồi tháng 1 đã hạ dự báo tăng trưởng GDP thế giới xuống 3,3% trong năm nay, từ mức tính toán trước đó là 3,5%.

Theo EU, tăng trưởng kinh tế toàn cầu duy trì mức yếu, đặc biệt lĩnh vực sản xuất, xuất phát từ hệ quả chiến tranh thương mại Mỹ- Trung và giờ là đại dịch.

Tác động có thể thấy trước của đại dịch này là việc đồng EUR sụt giảm. Nỗi lo về sự suy thoái của khu vực đồng EUR được đẩy lên khi mệnh giá tiền giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2017.

Các nhà máy đã chịu tác động mạnh từ cuộc chiến thương mại, sự ngưng trệ từ khủng hoảng dịch bệnh với hoạt động của nhà máy đang đe dọa tăng trưởng các công ty lớn ở Châu Âu. Các hãng hàng không Châu Âu giảm lợi nhuận do hàng loạt chuyến bay bị hủy vì virus corona, và chuỗi cung ứng toàn cầu gần như bị đóng băng.

Đêm qua, Hội Nghị Di động Thế giới ở Barcelona bị thông báo hủy khiến nhiều lãnh đạo kinh tế quan ngại hơn bao giờ hết. Sự kiện này khiến đồng EUR giảm xuống chỉ còn bằng 1,086 USD. Khu vực kinh tế đồng EUR gần như chững lại vào quý trước, với GDP chỉ tăng 0,1%, trong khi hi vọng phục hồi vào năm nay gặp phải quá nhiều rào cản, đặc biệt sau khi số liệu công bố ngày hôm qua cho thấy sản xuất công nghiệp Châu Âu giảm 4,1%, thấp nhất từ khủng hoảng nợ công vào năm 2012.

Ngân hàng Đức cảnh báo rằng khủng hoảng virus corona có thể đưa nền kinh tế Đức đến sự suy thoái vào năm nay, khi hạng mục sản xuất chịu ảnh hưởng từ nhu cầu giảm dần ở Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán Châu Âu dường như hóa giải phần nào những lo ngại này với mức tăng kỉ lục ngày hôm qua, nhưng tụt xuống ngay hôm nay, sau khi số người chết và nhiễm virus corona được công bố tăng lên.

Vân Anh