CEO Savills Global: “Việt Nam là mắt xích quan trọng trong kinh tế toàn cầu"

26/10/2022 07:59 GMT+7
Bất chấp sự sụt giảm trong chi tiêu của người tiêu dùng trên toàn cầu, xu hướng thúc gia tăng sản xuất ở Việt Nam vẫn tiếp tục, điển hình như sự dịch chuyển công nghiệp sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam sau đại dịch.

Ông Mark Ridlley, Tổng giám đốc Điều hành Savills Toàn cầu đã đến thăm Việt Nam trong ngày 20 và 21/10 và có nhiều nhận định về kinh tế Việt Nam.

"Việt Nam là mắt xích quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu"

Dữ liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy xuất khẩu của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm đạt 282,52 tỷ USD, tăng so với mức 194,3 tỷ USD trong 9T/2019. Năm 2019, Việt Nam có mức tăng trưởng GDP là 7.2% và dự kiến năm 2022 con số này sẽ là 7.5%. Tại khu vực, Thái Lan, Singapore và Malaysia sau khi ghi nhận mức tăng trưởng âm vào 2020, lần lượt dự kiến có mức cải thiện trong 2022 là 3.0%, 3.5% và 5.9%.

"Việt Nam đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư trên khắp thế giới hơn bao giờ hết. Mức tăng trưởng toàn cầu vào năm 2023 sẽ ở mức 2.5%, và các thị trường như Anh và Châu Âu dự báo sẽ suy thoái trong hai quý tiếp theo. Điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài khi Việt Nam đang sở hữu những cơ hội tăng trưởng như bây giờ".

-ông Ridley phát biểu-

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất vào năm 2023. Trong quý 3, GDP Việt Nam tăng 13,7% theo năm và trong 9 tháng đầu năm mức tăng trưởng GDP là 8,8% so với cùng kỳ, đạt mức cao nhất trong 12 năm. Mức tăng trưởng vượt bậc của Việt Nam trái ngược hẳn với diễn biến kinh tế của các quốc gia khác ở Châu Á.

Theo Ridley, mức tăng trưởng GDP ở Việt Nam chủ yếu dựa vào các ngành sản xuất. Bất chấp sự sụt giảm trong chi tiêu của người tiêu dùng trên toàn cầu, xu hướng thúc gia tăng sản xuất ở Việt Nam vẫn tiếp tục, điển hình như sự dịch chuyển công nghiệp sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam sau đại dịch.

CEO Savills Global: “Việt Nam là mắt xích quan trọng trong kinh tế toàn cầu"  - Ảnh 2.

Ông Mark Ridley, Tổng giám đốc Tập đoàn Savills Toàn cầu trong chuyến thăm Việt Nam năm 2022

Ông Mark Ridley nhận xét sức hấp dẫn của thị trường Châu Á trái ngược hẳn với Châu Âu. Đồng Bảng Anh đã giảm gần 17% so với đồng Đô la Hong Kong và hơn 13% so với đồng Đô la Singapore trong vòng 12 tháng tính đến cuối tháng 9. Lạm phát ở Anh và khu vực đồng Euro đang ở mức xấp xỉ 10%. 

Trong khi đó, các nước Châu Á – Thái Bình Dương có mức lạm phát thấp hơn, với Singapore, Malaysia và Việt Nam lần lượt trong năm nay là 5%, 3,3% và 3,8%. Điều này cũng có nghĩa các nhà đầu tư Châu Á sẽ có có hội lớn khi đầu tư ở Châu Âu. Giá cả nhà ở tại London chưa thể trở lại mức năm 2014 và với việc Bảng Anh mất giá, London sẽ có mức đầu tư rẻ hơn khoảng 40% so với thời kỳ trước đây.

Phát biểu tại ngày Doanh nhân 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh mục tiêu của Việt Nam là trờ thành nền kinh tế công nghiệp, hiện đại và minh bạch, hội nhập quốc tế. Điều này đặc biệt có lợi đối với thị trường bất động sản, bởi các cam kết cải cách hành chính và pháp lý sẽ thúc đẩy nhanh quá trình và tạo dựng niềm tin cho các nhà đầu tư, phát triển và người mua.

Các chuyên gia Savills cũng cho rằng minh bạch sẽ là yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững và thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài. 

''Tốc độ tăng trưởng ghi nhận ở Việt Nam sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong các hoạt động toàn cầu của chúng tôi. Đặc biệt, thị trường nhà ở sẽ còn hơn có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa. Các dự án liên quan tới chuỗi cung ứng và nhà kho cũng rất ấn tượng. Ngoài ra, chúng ta còn thấy được cơ hội lớn dành cho các trung tâm dữ liệu và chuỗi cung ứng kho lạnh. Các dịch vụ cho thuê thương mại cũng mở ra nhiều cơ hội đầu tư từ nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất, công nghệ và hậu cần. Ngoài ra, nhu cầu về tư vấn xanh và phát triển bền vững được các nhà đầu tư đặc biệt chú ý, điều này sẽ thay đổi diện mạo thị trường bất động sản và cách chúng ta sử dụng các quỹ đất,'' - ông Ridley nhấn mạnh.


Phương Thảo